Phân tích kỹ thuật | 27/12/2022

Mô hình nến Evening Star trong chứng khoán có ý nghĩa gì khi đầu tư?

Mô hình nến Evening Star thuộc mô hình nến Nhật, dự báo tín hiệu đảo chiều của giá thị trường trong thời gian tới. Cụ thể thì nến Evening Star là gì và có những đặc điểm nhận dạng nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Nến Evening Star là gì?

Nến Evening Star là gì?
Nến Evening Star là gì?

Nến Evening Star (tên tiếng việt là nến sao hôm) là mô hình đảo chiều báo hiệu khả năng thay đổi xu hướng giá của các loại hàng hoá trên thị trường chứng khoán, thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Giống với tên gọi evening (màn đêm) thì mô hình nến sao hôm cho biết giá có khả năng sẽ giảm dần.

Đặc điểm của mô hình nến Evening Star

Cấu tạo của mô hình nến Evening Star gồm 3 ngọn nến, cụ thể:

 • Nến thứ nhất có màu xanh và thân dài, ngụ ý một sự tăng mạnh trong phiên đó.
 • Nến thứ hai có màu đỏ, có thân ngắn, chiều cao nến có thể bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của phiên thứ nhất. Nến thứ hai có thể là nến tăng hoặc nến giảm (có thể là nến Doji hay nến Spinning top).
 • Nến thứ ba có màu đỏ và thân dài, chiều cao nến thấp hơn so với nến thứ hai, là nến giảm mạnh có giá đóng cửa nằm trong thân nến xanh phiên đầu tiên.
Đặc điểm nến Evening Star
Đặc điểm nến Evening Star

Ý nghĩa mô hình nến Evening Star

Như đã phân tích ở trên, khi mô hình Evening Star xuất hiện thì thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Diễn biến thị trường biến động phụ thuộc vào sự xuất hiện của các ngọn nến, cụ thể:

 • Nến thứ nhất có màu xanh, thân dài ngụ ý bên mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường, lúc này giá đang trên đà tăng mạnh.
 • Nến thứ hai có thân nhỏ làm dừng lại xu hướng tăng đang diễn ra, thể hiện bên bán đang phá bỏ quyền kiểm soát của bên mua, đưa thị trường về vị trí cân bằng. Khi nến thứ hai xuất hiện tạo khoảng trống với hai nến còn lại thì chứng tỏ mô hình đảo chiều đã được thiết lập và đang diễn ra rất mạnh mẽ.
 • Cuối cùng, nến thứ ba xuất hiện có màu đỏ thân dài, ngụ ý bên bán đang nắm quyền kiểm soát và lực bán đang trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Mô hình nến Sao Hôm có rất nhiều biến thể nên khó để phân biệt chúng, để phân biệt các biến thể thì chúng ta hãy chú tâm vào nến thứ hai, bởi đó là trọng tâm để phân biệt các biến thể với mô hình nến chuẩn.
 • Các nhà đầu tư chỉ cần chú ý vào phần thân và đuôi của từng cây nến. Khi theo dõi mô hình, hãy quan sát xem cây nến nào có chiều dài càng lớn thì lực đảo chiều của nó sẽ càng mạnh và ngược lại.
Ý nghĩa mô hình nến Evening Star
Ý nghĩa mô hình nến Evening Star

Các loại nến Evening Star phổ biến

Mô hình nến Evening Star có rất nhiều dạng khác nhau và rất khó để nhận biết chúng. Dưới đây là một số dạng của mô hình nến sao hôm:

Low Evening Star (mô hình nến Sao Hôm lùn):

Mô hình này được chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Giá đóng cửa của nến thứ hai ngang bằng và không thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất. Trong trường hợp này, nến thứ hai là nến giảm và có màu đỏ.

Trường hợp 2: Giá mở cửa của nến thứ hai ngang bằng và không thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất. Trường hợp này nến thứ hai là nến tăng và có màu xanh.

Heavy Evening Star (mô hình nến Sao Hôm mạnh):

Với mô hình này, giá mở cửa của ngọn nến thứ nhất cao hơn giá đóng cửa của ngọn nến thứ ba. Điều này thể hiện rằng bên phe bán đang áp đảo hoàn toàn do lực bán quá mạnh. Nếu nến tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn cả nến thứ ba thì chứng tỏ xu hướng đảo chiều sẽ đi xuống.

Far Evening Star (mô hình nến Sao Hôm xa):

Với mô hình này, nến thứ hai không có phần thân mà chỉ có bóng nến ngắn và có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa. 

High Evening Star (mô hình nến Sao Hôm cao):

Giống với tên gọi của nó, mô hình này có nến thứ hai cao hơn hẳn so với nến thứ nhất và nến thứ ba, tạo thành một khoảng trống với hai nến còn lại. Tất nhiên giá mở cửa và giá đóng cửa của nến thứ hai vẫn có thể bằng nhau. Hai nến còn lại vẫn có thể biến đổi như các dạng mô hình khác.

Mô hình nến High Evening Star
Mô hình nến High Evening Star

Shooting Evening Star (mô hình nến bắn sao hôm):

Với dạng mô hình này thì nến thứ hai có đuôi dưới khá dài, liên tưởng đến ngôi sao đang bay vút lên. Màu sắc của nến thứ hai không còn quan trọng trong mô hình này bởi tính quyết định phụ thuộc vào lực mua của nến thứ ba.

Dropping Evening Star (mô hình nến Sao Hôm rơi):

Tương tự như mô hình trên thì tính quyết định phụ thuộc vào nến thứ ba thay vì màu sắc của nến thứ hai. Điều đặc biệt ở mô hình này là nến thứ hai có đuôi trên khá dài, liên tưởng đến một ngôi sao đang rơi xuống dưới.

Các biến thể khác:

Trường hợp 1: Thân nến thứ ba không dài nhưng tổng thể ngọn nến vẫn dài, giống ngôi sao đang rơi xuống, giá đóng cửa của nến thứ ba thấp hơn một nửa so với giá mở cửa của nến thứ nhất.

Trường hợp 2: Thân nến thứ nhất không dài nhưng toàn bộ cây nến thứ nhất phải dài, giống ngôi sao đang bay lên.

Một số lưu ý đối với mô hình Evening Star

Sử dụng mô hình Evening Star cần phải lưu ý những điều gì?
Sử dụng mô hình Evening Star cần phải lưu ý những điều gì?
 • Mô hình nến Sao Hôm chỉ có tác dụng và có tính chính xác cao khi nó xảy ra sau một xu hướng tăng giá.
 • Bạn nên giao dịch khi mô hình nến được hình thành, đặc biệt khi nến thứ hai là nến Doji hoặc nến có màu xanh nhỏ, bởi thời điểm này có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của phiên trước, sẽ có lời khi mua vào.
 • Khi thị trường đang ở trạng thái Sideway (đi ngang) thì không nên sử dụng mô hình nến đảo chiều.
 • Các nhà đầu tư nên đặt lệnh bán khi nến thứ ba bao trùm toàn bộ nến thứ hai, bởi nó là tín hiệu giảm giá mạnh, bạn có thể mua vào với giá tốt nhất.
 • Mô hình Evening Star hiệu quả nhất khi cây nến thứ nhất và nến thứ ba có chiều dài xấp xỉ nhau.

Tóm lại mô hình nến Evening Star báo hiệu sự đảo chiều xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Các nhà đầu tư cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm từ những trải nghiệm thực tiễn và từ đó đúc kết ra được những chiến lược riêng của mình. Mô hình nến Sao Hôm có được giao dịch hiệu quả hay không phụ thuộc vào bản thân người sử dụng nó đã chính xác hay chưa. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để xác định được chiến lược đầu tư phù hợp cho riêng mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan