Phân tích kỹ thuật | 21/04/2023

Mô hình nến Piercing Pattern là gì? Làm thế nào để giao dịch hiệu quả?

Mô hình nến Piercing Pattern là một trong những mô hình rất phổ biến khi giao dịch. Nó còn được biết đến với tên gọi Nến xuyên hay Mô hình sắc nhọn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại mô hình nến Piercing Pattern là gì nhé!

Piercing Pattern - Mô hình nến đảo chiều xu hướng giá
Piercing Pattern – Mô hình nến đảo chiều xu hướng giá

Mô hình nến Piercing Pattern là gì?

Mô hình nến Piercing Pattern là một trong những mô hình nến đảo chiều xu hướng giá ngắn hạn tiềm năng từ một xu hướng giảm thành xu hướng tăng giá. Mô hình này thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều của xu hướng đó.

Mô hình Piercing Pattern bao gồm hai nến, nến đầu tiên là nến giảm và nến thứ hai là nến tăng. Nến giảm thường có thân dài, tượng trưng cho sự kiểm soát của người bán. Nến tăng mở cửa thấp hơn nến giảm và kết thúc trên giữa thân nến giảm.

Mô hình Piercing Pattern cho thấy sự giảm bớt áp lực bán trong thị trường và sự tăng cường của lực mua. Nếu xác nhận đúng, mô hình này có thể là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và có thể là dấu hiệu cho một xu hướng tăng mới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều yếu tố khác trong việc ra quyết định đầu tư của mình, không chỉ dựa trên một mô hình nến đơn lẻ.

Diễn biến tâm lý của mô hình nến Piercing Pattern

Về cơ bản, mô hình Piercing Pattern thể hiện sự đối lập giữa lực mua và lực bán trên thị trường. Thông thường mô hình Piercing Pattern được tạo ra thông qua 2 diễn biến tâm lý sau:

Khi thị trường có dấu hiệu đi xuống và tiếp tục giảm mạnh, tận dụng điều này phe bán đã tạo ra một cây nến thân dài và đẩy giá xuống một khu vực mới. Từ đó khiến bên mua rơi vào trạng thái bị động. Tới khi thị trường đóng cửa thì có một biến động lớn nào đó xảy ra khiến cho thị trường đột ngột quay đầu. Lúc này, thị trường đã từ chối mức giá trước đó và giúp phe mua quay trở lại làm chủ tình thế.

Khi Piercing Pattern xuất hiện, những người đứng ngoài sẽ bắt đầu ái ngại và đặt câu hỏi liệu lực bán có còn đủ mạnh để tiếp tục xu hướng giảm không? Trong khi đó, nhà đầu tư đã vào lệnh bán trước đó sẽ có những bối rối khi giá đột ngột đi lên, gây ra các khoản lỗ.

Những đặc điểm nổi bật của nến Piercing Pattern

Không nên giao dịch khi nến Piercing Pattern có kích cỡ quá nhỏ
Không nên giao dịch khi nến Piercing Pattern có kích cỡ quá nhỏ

Mô hình nến Piercing Pattern vốn là một tín hiệu nến đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng trong tỷ giá của các cặp tiền tệ trong giao dịch Forex và Binary Option. Trader có thể nhận dạng đặc điểm của mô hình nến Piercing Pattern thông qua các yếu tố sau:

  • Piercing Pattern thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm giá.
  • Piercing Pattern là một cụm 2 nến liên tiếp nhau.
  • Cây nến thứ nhất là một nến Bearish lớn, trong khi đó cây nến thứ hai là một nến Bullish với chiều dài thân nến tối thiểu bằng 50% cây nến thứ nhất.
  • Cây nến thứ nhất và cây nến thứ hai nên có kích cỡ tương đồng với các nến trước đó (trong khoảng 10 – 15 nến).

Lưu ý: Với các nến Piercing Pattern với kích cỡ quá nhỏ và không rõ ràng thì nhà đầu tư không nên giao dịch vì đó là tín hiệu quá yếu. Đây chưa hẳn đã là Piercing Pattern, có thể nó chỉ thể hiện sự lưỡng lự của thị trường trong khi bên bán vẫn đang áp đảo trên thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến Piercing Pattern

Dưới đây là 2 cách hàng đầu để giao dịch với mô hình Piercing Pattern có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Kết hợp với nến Hammer

 Kết hợp với nến Hammer giúp đưa ra dự báo mức giá có thể tăng mạnh
Kết hợp với nến Hammer giúp đưa ra dự báo mức giá có thể tăng mạnh

Bạn có thể thấy việc kết hợp cả hai nên trong mô hình Piercing Pattern sẽ tạo ra mô hình nến Hammer. Trong đó, giá mở cửa của nến búa là giá mở cửa của cây nến 1, còn giá đóng cửa của nến búa là giá đóng cửa của cây nến 2. Chính nhờ điều này giúp bạn có thêm những tín hiệu để dự báo mức giá có thể tăng mạnh.

Sử dụng nến Piercing Pattern để xác định ngưỡng hỗ trợ

Sử dụng nến Piercing Pattern để xác định ngưỡng hỗ trợ
Sử dụng nến Piercing Pattern để xác định ngưỡng hỗ trợ

Trong thời gian trước đó, biểu đồ giá Energy SPDR ETF (XLE) tạo ra một ngưỡng hỗ trợ được mô tả thông qua đường kẻ màu xanh. Cây nến thứ nhất trong mô hình Piercing Pattern sẽ tạo thêm đáy mới cho xu hướng cũ. Tuy nhiên cây nến thứ nhất này không thể đi sâu đến vùng hỗ trợ.

Sau đó, cây bên thứ hai xuất hiện và cố gắng đẩy giá xuống sâu thêm nữa để chạm đến vùng hỗ trợ. Mặt khác, bên bán lại gặp thất bại khi cố gắng đâm xuyên và phá vỡ vùng hỗ trợ. Bên mua đã hoàn toàn áp đảo bên bán, sau đó thông qua việc đẩy giá lên 2/3 thân nến thứ nhất khiến giá bắt đầu tăng và tạo nên xu hướng mới sau đó.

Tạm kết

Mô hình nến Piercing Pattern là mô hình đảo chiều với tín hiệu ở mức trung bình. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vào lệnh. Thực tế, cũng có không ít vị trí là tín hiệu giả, do đó bạn hãy chủ động kết hợp thêm các công cụ chỉ báo khác để hỗ trợ và cũng cố cho tín hiệu giao dịch để phát huy tối đa tính hiệu quả của mô hình Piercing Pattern.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan