Phân tích kỹ thuật | 28/12/2022

Giao dịch với mô hình nến Shooting Star như thế nào?

Nếu là một trader mới tham gia, thì bạn không thể bỏ qua các mô hình nến Nhật, đặc biệt là mô hình nến Shooting Star. Nến này sẽ cho bạn biết tín hiệu đảo chiều của thị trường là khi nào. Vậy đặc điểm của loại nến này như nào? Cách áp dụng trong giao dịch ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn!

Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là gì?
Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là mẫu hình nến đơn có phần thân khá nhỏ và có phần đuôi hướng lên trên và thường dài hơn phần thân nhiều lần. Vì vậy, mẫu nến này còn được gọi là nến sao băng hay nến bắn sao.

Hình dạng của nến Shooting Star hoàn toàn giống với nến Inverted Hammer bởi phần thân nhỏ, phần đuôi dài. Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai mẫu nến này là tín hiệu xác định thị trường. Nếu nến Inverted Hammer diễn tả xu hướng đảo chiều tăng thì nến Shooting Star lại mô tả tín hiệu từ tăng sang giảm.

Đặc điểm của nến Shooting Star

 Nến Shooting Star có đặc điểm gì?
Nến Shooting Star có đặc điểm gì?

Như đã nói ở trên thì mô hình nến này sẽ cho biết tín hiệu của xu hướng giảm. Hơn nữa, bởi vì nó có hình dạng giống với nến búa ngược. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải hiểu thật rõ đặc điểm cùng ý nghĩa của loại mô hình này để tránh đưa ra các quyết định sai lầm.

Một vài đặc điểm của nến Shooting Star:

  • Thân nến nhỏ, nằm sâu ở phía dưới (do giá mở và giá đóng gần nhau).
  • Đuôi nến nằm phía trên, có độ dài tối thiểu là gấp đôi thân.
  • Phần đuôi phía dưới là phần có độ dài ngắn nhất, có thể có hoặc không.
  • Mô hình nến thường xuất hiện tại vùng đỉnh của xu hướng tăng, báo hiệu chuẩn bị giảm.
  • Màu sắc nến thường là xanh hoặc đỏ, tuy nhiên nếu là màu đỏ thì độ đảo chiều càng mạnh.

Mô hình nến này được khá nhiều nhà đầu tư mới sử dụng bởi các đặc điểm trên. Tuy nhiên, Shooting Star không nên sử dụng một mình trong giao dịch bán mà nên kết hợp với các kỹ thuật khác để xác định tốt thời điểm.

Ý nghĩa của nến Shooting Star

Ý nghĩa của nến Shooting Star
Ý nghĩa của nến Shooting Star

Cùng với các mô hình nến khác thì nến Shooting Star mang lại cho các nhà đầu tư các thông tin quan trọng của thị trường. Ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình này là xác định xu hướng giá khi thị trưởng mở cửa hoặc đóng cửa: bản chất của loại nến này là đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi thị trường mở của, lượng mua tăng đột biến, làm cho cung không đủ cầu, giá chắc chắn sẽ bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, đến thời điểm thị trường gần đóng cửa, lượng mua giảm xuống, cung thừa cầu thiếu, giá giảm xuống một cách nhanh chóng. Đây chính là lý do giải thích vì sao phần đuôi nến nằm phía trên lại có độ dài như vậy. 

Thứ hai là nắm bắt tâm lý thị trường. Bởi sự xuất hiện của Shooting Star chứng tỏ rằng bên mua đẩy giá lên cao, tuy nhiên bên bán lại cố gắng đẩy giá về ban đầu. Sự dao động lên xuống thất thường chứng khoán đã làm cho các trader mới rơi vào bẫy và khiến họ gặp nhiều stress. Vì vậy, bất luận là nhà đầu tư mới hay chuyên nghiệp đều phải tỉnh táo, để nhìn nhận đúng xu hướng chứng khoán.

Cách giao dịch với nến Shooting Star

Cách giao dịch nến Shooting Star
Cách giao dịch nến Shooting Star
  • Bước 1: Xác định xu hướng

Nến Shooting Star chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm, tuy nhiên không quá mạnh. Vì vậy, trader cần bình tĩnh xem nến này đang ở chỗ nào và có dấu hiệu suy yếu chưa?

  • Bước 2: Cài lệnh

Nếu sau một xu hướng tăng, xuất hiện hai cây nến được tạo ra (nến thứ nhất chưa đủ để kết luận). Và tất cả kỹ thuật phân tích khác đều cho thấy thị trường bắt đầu giảm thì các nhà đầu tư cần nhanh chóng nhập lệnh bán vào ngay khi cây nến thứ 3 được hoàn thành.

  • Bước 3: Cắt lỗ và chốt lời

Nếu thị trường đi xuống thì Stop Loss (Lệnh dừng lỗ) sẽ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ được tiền bạc, lợi nhuận đã được tạo ra. Điểm cắt lỗ nằm ở trên đỉnh nến, thường tính bằng 2 hoặc 3 lần khoảng cách cắt lỗ. 

Tương tự, khi thị trường tăng trưởng đến một mức độ nhất định nào đó, thì các nhà đầu tư cũng nên “chốt lời” để chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận. Khoảng cách chốt lời sẽ gấp đôi hoặc gấp ba cắt lỗ.

Ví dụ: Khoảng cách điểm cắt lỗ là 20  thì khoảng cách chốt lời thường sẽ lớn hơn 40.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mô hình nến Shooting Star. Có nhiều ưu điểm là vậy, nhưng các nhà đầu tư cũng không nên chủ quan chỉ dựa vào mô hình nến. Hãy xem xét thật kỹ và kết hợp thêm các kỹ thuật khác. Và cũng ,mong rằng bài viết này đã giúp ích cho chiến lược đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan