DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng khoán | 29 Tháng 4 2022

F0 chứng khoán mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào cho đúng?

Chứng khoán là một kênh đầu tư phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Khi bắt đầu tham gia vào thị trường, “Mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào” luôn là câu hỏi thu hút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư mới. Vậy để không bỏ qua cơ hội đầu tư hấp dẫn này, hãy cùng DNSE tìm hiểu về nơi mua và cách thức giao dịch cổ phiếu thông qua bài viết dưới đây.

Mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào?
Mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào?

Nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu ở đâu?

Mua cổ phiếu ở đâu?

Không chỉ riêng gì cổ phiếu, các loại chứng khoán khác như: Trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh,… khi giao dịch đều phải thông qua bên trung gian thứ 3. Đây là những công ty chứng khoán được thành lập với mục đích phân phối chứng khoán của đơn vị phát hành đến nhà đầu tư.

Nhầm lẫn mà F0 chứng khoán hay mắc phải

Nhiều nhà đầu tư mới vẫn thường hay nhầm lẫn rằng tất cả các chứng khoán mình mua đều là của công ty chứng khoán phát hành. Tuy nhiên, công ty chứng khoán chỉ là đơn vị trung gian. Họ sử dụng những nghiệp vụ riêng để đảm bảo thị trường hoạt động ổn định. Tài khoản và cổ phiếu của nhà đầu tư đều được bảo vệ và quản lý chặt chẽ bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Các công ty chứng khoán hoạt động như thế nào?

Với nhiệm vụ chính là môi giới, mỗi công ty chứng khoán sẽ có những hệ thống quản lý tài khoản, hệ thống giao dịch riêng. Nhà đầu tư có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ tìm đến những đơn vị này để mở tài khoản chứng khoán.

Hình thức giao dịch cổ phiếu phổ biến hiện nay là giao dịch trực tuyến. Chỉ với chiếc smartphone, nhà đầu tư đã có thể dễ dàng giao dịch cổ phiếu thông qua ứng dụng của công ty chứng khoán.

Tất nhiên, khi sử dụng dịch vụ, các chứng sĩ sẽ phải trả phí cho công ty. Loại phí này được gọi là phí giao dịch chứng khoán hay phí môi giới chứng khoán. Do đó, việc tìm đến những công ty có chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán như DNSE chính là lựa chọn tối ưu nguồn vốn cho nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản.

Để có thể mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán. DNSE sẽ hướng dẫn các bạn mở tài khoản chứng khoán qua các bước đơn giản như sau: 

Bước 1: Mở tài khoản tại công ty chứng khoán uy tín

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 74 công ty chứng khoán đang hoạt động với các mức chi phí khác nhau. Không phải công ty nào cũng có mức phí môi giới hợp lý bởi nó chính là nguồn thu nhập lớn nhất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có công ty chứng khoán sẵn sàng mang lại đặc quyền miễn phí giao dịch cho nhà đầu tư, ví dụ như DNSE. Đây chính là lựa chọn tốt nhất đối với các F0 chứng khoán để có thể tối ưu số tiền lãi khi giao dịch.

Sau khi đã lựa chọn được công ty chứng khoán phù hợp, nhà đầu tư sẽ phải đăng ký tài khoản để tiến hành giao dịch. Bạn có thể tham khảo cách mở tài khoản Entrade X với 3 bước đơn giản tại đây.

Bước 2: Tải ứng dụng giao dịch trực tuyến của công ty chứng khoán

Sau khi hoàn thành bước đăng ký tài khoản, nhà đầu tư cần phải tải app giao dịch trực tuyến về thiết bị di động. Đối với trường hợp sử dụng PC hoặc laptop, công ty sẽ cung cấp riêng cho bạn trang web nền tảng giao dịch. Đây là công cụ giúp bạn mua bán cổ phiếu, chuyển tiền đầu tư, quản lý danh mục, theo dõi thị trường,… Khi mở tài khoản thành công, phía công ty sẽ có hướng dẫn cụ thể cho bạn về việc này.

Nền tảng Entrade X của DNSE
Nền tảng Entrade X của DNSE

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch

Để tiến hành giao dịch, bạn cần phải chuyển số tiền vốn của mình vào tài khoản vừa mới đăng ký. Có 3 cách để nạp tiền vào tài khoản giao dịch:

  • Nộp tiền và giao dịch trực tiếp tại công ty chứng khoán.
  • Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng liên kết.
  • Chuyển khoản trực tuyến từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.
Chuyển khoản trực tiếp là phương thức phổ biến nhất
Chuyển khoản trực tiếp là phương thức phổ biến nhất

Hiện nay, cách phổ biến nhất chính là chuyển khoản trực tuyến. Nhà đầu tư có thể tiết kiệm được thời gian và công sức khi thực hiện nạp tiền.

Bước 4: Giao dịch cổ phiếu

Sau khi đăng nhập vào phần mềm, bạn có thể tiến hành đặt lệnh để giao dịch cổ phiếu.

Trên nền tảng Entrade X, việc đặt lệnh và tiến hành giao dịch khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn mục đặt lệnh, nhập mã cổ phiếu sau đó chọn loại lệnh và nhập giá cả, khối lượng cổ phiếu là đã có thể mua, bán một cách dễ dàng.

Mua cổ phiếu trên Entrade X
Đặt lệnh trên nền tảng giao dịch Entrade X

Ví dụ, nếu muốn mua mã cổ phiếu BSR, bạn lựa chọn phần đặt lệnh trên giao diện. Tại ô tìm kiếm gõ BSR sau đó điền Giá (26.5) và Khối lượng (100) vào các ô tương ứng. Sau khi đặt lệnh, công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn một mã OTP về điện thoại để xác nhận lại. Bạn chỉ cần ấn Xác nhận là có thể đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công.

Bấm "Xác nhận" để hoàn tất mua cổ phiếu
Bấm “Xác nhận” để hoàn tất giao dịch cổ phiếu

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua, bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải nắm được cách đọc bảng chứng khoán cơ sở. Ngoài ra việc nắm được cách phân tích biểu đồ chứng khoánđịnh giá cổ phiếu cũng rất quan trọng. Thành thạo tất cả điều này sẽ giúp bạn tối ưu được giá trị đầu tư và trở thành một nhà đầu tư thực thụ.

Kết luận

Để mua được cổ phiếu, nhà đầu tư cần tìm đến các công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch. Mỗi công ty sẽ có những hệ thống và mức phí khác nhau. Do đó, bạn nên dành thời gian để tìm ra công ty phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình. Hy vọng bài viết giúp các bạn giải đáp được câu hỏi mua cổ phiếu ở đâu và mua như thế nào. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để có thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư tài chính nhé.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan