Kiến thức tổng quan | 29/12/2021

Năm tài chính là gì? Hiểu rõ để nắm bắt thời cơ đầu tư

Khi đọc báo cáo tài chính, cụm từ “năm tài chính” hẳn đã trở nên quen thuộc. Không chỉ mỗi dân kế toán – tài chính mà nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ về cụm từ này. Nó sẽ giúp nhà đầu tư nắm được thời điểm đầu tư sáng suốt hơn. Thế nhưng, rất nhiều nhà đầu tư thường không quá quan tâm đến năm tài khóa của các doanh nghiệp. Hậu quả là bỏ lỡ thời cơ đầu tư tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, DNSE sẽ giải đáp ý nghĩa của cụm từ này cũng như tầm quan trọng của nó đối với dân đầu tư.

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính trong tiếng Anh là Fiscal year, hoặc financial year. Trong tiếng Việt, nó còn được gọi với tên khác là năm tài khóa hay năm ngân sách.

Một năm tài khóa dài khoảng 12 tháng, tương tự như một năm bình thường. Đây là thời kỳ hạch toán báo cáo của doanh nghiệp. Vào thời điểm kết năm, các công ty sẽ công bố báo cáo tài chính và dự toán ngân sách.

Năm tài chính được tính như thế nào?

Năm tài chính thường bắt đầu vào ngày 1/1 và kết thúc vào 31/12 hàng năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp được tính khác, miễn là đảm bảo thời gian 12 tháng. Ví dụ như các doanh nghiệp mới thành lập. Nếu một công ty thành lập vào ngày 1/4 thì năm tài khóa sẽ bắt đầu từ 1/4 – 31/3 năm sau. Tuy nhiên, nếu được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 1/4 nhưng bạn vẫn muốn chọn năm tài khóa từ 1/1 thì cũng vẫn được. Miễn là đảm bảo thời hạn kéo dài đủ 1 năm.

Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp có đặc thù về bộ máy tổ chức hoặc hoạt động có thể lựa chọn năm tài chính khác. Thời gian vẫn là 12 tháng dương lịch tròn, được bắt đầu vào ngày mùng 1 của quý và kết thúc vào ngày cuối của tháng cuối quý trước. Tuy nhiên, nếu vậy thì cần thông báo và được sự cho phép của cơ quan tài chính và thuế.

Năm tài chính quan trọng thế nào với dân đầu tư?

Hết năm tài chính, các giao dịch trên sàn chứng khoán cùng các hoạt động đầu tư đều bắt đầu giảm nhiệt. Trước khoảng thời gian báo cáo kiểm toán, các nhà đầu tư thường có xu hướng bán các công cụ tài chính đang có để chốt lời. Sau khi báo cáo tài chính được công khai, nhà đầu tư có thể dựa vào các thông tin này để xem xét đầu tư. Các yếu tố cần cân nhắc như kết quả hoạt động kinh doanh, chiến lược và tiềm năng phát triển,… Qua đây, nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm năng của cổ phiếu và cân nhắc đầu tư.

Nhà đầu tư cần lưu ý để nắm rõ các năm tài khóa của các ông ty được niêm yết. Nếu nắm bắt thời cơ không chuẩn, nhà đầu tư sẽ dễ để mất cơ hội đầu tư quan trọng.

Nắm rõ năm tài chính giúp nhà đầu tư nắm bắt thời cơ tốt hơn
Nắm rõ năm tài chính giúp nhà đầu tư nắm bắt thời cơ tốt hơn

Năm tài khóa trên thế giới

Nếu các công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam thì rất có thể chi nhánh này cũng sẽ theo năm tài chính của công ty mẹ. Do đó, bạn cũng cần nắm được năm tài khóa của các quốc gia khác nữa. 

Đa phần các quốc gia đều lựa chọn năm tài khóa dương lịch giống như Việt Nam. Tuy nhiên, cuối năm thường là lúc mùa bán hàng lập đỉnh. Do đó, để tránh công việc chồng chất khiến việc kết toán gặp khó khăn, có một số quốc gia lựa chọn thời gian này hơi khác. Cụ thể:

  • Tại Mỹ, năm tài khóa bắt đầu vào 1/10 hàng năm và kết thúc vào 30/09 năm sau
  • Ở Úc, thời gian này bắt đầu vào ngày 01/07 và kết thúc vào 30/06
  • Tại các nước Anh, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, năm tài khóa bắt đầu từ quý 2 (01/04) đến 31/03 năm sau
  • Tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Bỉ,… thì năm tài chính trùng với năm dương lịch

Tại Việt Nam, năm tài khóa cũng tùy thuộc vào lựa chọn của từng doanh nghiệp. Có thể tính theo dương lịch hoặc bắt đầu vào đầu quý. Do đó, nhà đầu tư cần hiểu rõ để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về năm tài chính và những vấn đề liên quan. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về năm tài khóa và tầm quan trọng của nó với các nhà đầu tư. Để theo dõi thêm nhiều kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan