Chứng khoán | 26/11/2021

NASDAQ là gì? 3 điểm hấp dẫn đầu tư của NASDAQ

Trong các bản tin tài chính, chứng khoán thường đề cập tới việc NASDAQ hôm nay biến động như nào. Vậy NASDAQ là gì và tại sao nhiều nhà đầu tư lại quan tâm đến chỉ số NASDAQ như vậy? Trong bài viết này, DNSE sẽ giới thiệu cho bạn định nghĩa và giải thích tại sao NASDAQ lại thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư chứng khoán.

Những điều cần biết về NASDAQ
Những điều cần biết về NASDAQ

NASDAQ là gì?

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, có tên đầy đủ là National Association of Securities Dealers Automated Quotation System. Nếu như Việt Nam có sàn giao dịch HOSE, HNX, Upcom, thì Hoa Kỳ cũng có các sàn giao dịch chứng khoán tương tự, và một trong số đó là sàn NASDAQ. Vì Hoa Kỳ là nền kinh tế dẫn đầu toàn cầu nên các sàn chứng khoán tại đây cũng ghi nhận một lượng lớn giao dịch. Trong đó, NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ chỉ sau NYSE, với vốn hóa thị trường là 17,2 nghìn tỷ USD và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 200.000 cổ phiếu.

Để đo lường sự biến động của các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ, người ta  thành lập các loại chỉ số khác nhau, bao gồm:

  • NASDAQ Composite Index: Chỉ số đo lường biến động của toàn bộ các cổ phiếu. Khi bạn thấy các bản tin đề cập đến “chỉ số NASDAQ” thì có nghĩa họ đang nói đến NASDAQ Composite.
  • NASDAQ 100 Index: Bao gồm top 100 công ty phi tài chính có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán
  • NASDAQ Financial: Là chỉ số đại diện cho các công ty thuộc lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, môi giới tài chính, đầu tư
  • NASDAQ Biotechnology Index: Bao gồm 200 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm.

Top 3 điểm hấp dẫn của NASDAQ là gì?

NASDAQ là một trong 2 sàn giao dịch lớn nhất Hoa Kỳ, nên các công ty được niêm yết trên sàn đều là những công ty tốt nhất, đại diện cho nền kinh tế nước Mỹ. Cùng với các chỉ số Dow Jones và S&P 500, chỉ số NASDAQ thể hiện xu hướng thị trường chứng khoán của nước Mỹ.

Những công ty công nghệ hàng đầu niêm yết trên NASDAQ

Điểm nổi bật của chỉ số NASDAQ 100 so với các chỉ số khác, đó là có tới 47,25% công ty trong danh sách này là các doanh nghiệp công nghệ. Chính vì thế, đây là sàn giao dịch yêu thích của những nhà đầu tư muốn mua các cổ phiếu công nghệ hàng đầu như Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon hay Tesla. 

Dịch Covid-19 xảy ra đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của việc ứng dụng công nghệ vào đời sống, như việc chuyển đổi số, mua sắm trực tuyến, điện toán đám mây, phát triển các phần mềm công nghệ. Chính vì vậy, các công ty công nghệ, được dự đoán là sẽ còn giữ được đà tăng trưởng dài trong tương lai, luôn là điểm đến đầu tư ưa thích của nhiều người.

Tính từ tháng 3 năm 2020, NASDAQ 100 đã tăng 130%, từ 7000 điểm đến hơn 16100 điểm, nhờ có cơ cấu danh mục gần một nửa là các công ty công nghệ.

Biểu đồ tăng điểm của chỉ số NASDAQ - Nguồn: Investing.com
Biểu đồ tăng điểm của chỉ số NASDAQ – Nguồn: Investing.com

Hạn chế rủi ro nhờ tiêu chí niêm yết nghiêm ngặt

Không phải công ty nào cũng được phép niêm yết trên sàn NASDAQ. Điều này đã loại bỏ được rất nhiều công ty kinh doanh thua lỗ, công ty “kém chất lượng”, qua đó giảm thiểu rủi ro trong đầu tư cho các nhà đầu tư. Các tiêu chí để được “góp mặt” trên sàn chứng khoán này là:

  • Công ty chỉ niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
  • Thời gian niêm yết tối thiểu 2 năm.
  • Giao dịch trung bình mỗi phiên rơi vào khoảng 200.000 cổ phiếu.
  • Cam kết công bố báo cáo tài chính theo từng quý, từng năm.

Với các tiêu chí trên, những công ty được niêm yết trên NASDAQ có rất ít khả năng bị phá sản. Điều này đã giúp lọc bớt rất nhiều các công ty yếu kém cho nhà đầu tư. Bạn có thể yên tâm rằng nếu bạn chọn đầu tư vào các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này, tức là bạn đang đầu tư vào những công ty tốt nhất.

Mang lại lợi nhuận lớn

Những lĩnh vực như công nghệ, tài chính, công nghệ sinh học và dược phẩm đang là những ngành có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hiện hữu. Với ưu thế sở hữu một lượng lớn các công ty niêm yết thuộc các lĩnh vực này, chỉ số NASDAQ đã thể hiện xu thế tăng trưởng vượt trội so với các chỉ số khác như Dow Jones hay S&P 500. 

So sánh chỉ số Nasdaq với DJA (Dow Jones) với US500 (S&P 500) - Nguồn: Investing.com
So sánh chỉ số Nasdaq với DJA (Dow Jones) với US500 (S&P 500) – Nguồn: Investing.com

Từ năm 2020, chỉ số Nasdaq (màu xanh nước biển) có mức tăng trưởng 82,96%; trong khi chỉ số S&P 500 (màu xanh lá cây) tăng 44,25%, còn Dow Jones (màu đỏ) tăng trưởng 29,68%. Qua đó, ta có thể thấy được khả năng mang lại lợi nhuận lớn của chỉ số NASDAQ cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là vượt trội hơn so với các chỉ số khác, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay.

Nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán toàn cầu thì bạn không thể không theo dõi chỉ số NASDAQ. Biến động của NASDAQ sẽ phản ánh một phần biến động của nền kinh tế nước Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Hi vọng những thông tin chúng mình cung cấp trong bài viết này đã góp phần giúp bạn hiểu thêm về NASDAQ là gì, và có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Kim Phượng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan