Quản lý tài sản | 21/10/2021

Nên đầu tư gì với mức lương 10 triệu?

Mức lương 10 triệu có thể đầu tư sinh lời không? Nên đầu tư gì mới hiệu quả? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi 10 triệu là mức lương phổ biến của đa số người dân Việt Nam.

Câu trả lời là với mức lương 10 triệu/tháng bạn hoàn toàn có thể phân bổ chi tiêu hợp lý và đầu tư sinh lợi nhuận. Một sai lầm phổ biến về đầu tư mà mọi thường nghĩ đó là phải có một khoản tiền tiết kiệm lớn hoặc một mức lương cao mới có thể bắt đầu đầu tư. Trên thực tế, quá trình xây dựng một danh mục đầu tư vững chắc có thể bắt đầu với mức lương cơ bản khoảng 10 triệu đồng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số lời khuyên cụ thể về việc có tiền nên đầu tư gì, giúp bạn có thể sẵn sàng bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.

Đầu tư là gì? Vì sao phải đầu tư?

Khái niệm về đầu tư

Để tìm được câu trả lời cho việc nên đầu tư gì, trước hết các bạn cần hiểu khái niệm của đầu tư. Đầu tư có thể có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Trong khi đầu tư đối với một số người có nghĩa là đầu tư tiền để đạt được lợi nhuận. Đối với một số người khác, nó có nghĩa là đầu tư thời gian hoặc công sức cho một số lợi ích trong tương lai. Chẳng hạn như đầu tư vào kỹ năng mềm hoặc sức khỏe của bản thân.

Tìm hiểu về khái niệm "Đầu tư"
Tìm hiểu về khái niệm “Đầu tư”

Nói cách khác, đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về cho người đầu tư các kết quả nhất định trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra để đạt được các kết quả đó. Của cải tạo ra có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như đáp ứng tình trạng thiếu hụt thu nhập, tiết kiệm khi nghỉ hưu hoặc thực hiện một số nghĩa vụ cụ thể như trả nợ, trả học phí hoặc mua các tài sản khác.

Đầu tư mang lại lợi ích gì?

Đầu tư đảm bảo an toàn tài chính lâu dài cho hiện tại và tương lai. Số tiền tạo ra từ các khoản đầu tư của bạn có thể mang lại những lợi ích nhất định và đảm bảo rằng bạn không rơi vào cảnh “không một xu dính túi”.

Hơn nữa, các khoản đầu tư có khả năng đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn, chẳng hạn như mua nhà, tích lũy tài sản hưu trí và xây dựng quỹ khẩn cấp, và một số những khoản khác. Đầu tư rèn luyện ý thức kỷ luật tài chính khi bạn hình thành thói quen dành ra một số tiền cụ thể hàng tháng hoặc hàng năm cho các khoản đầu tư của mình. 

Nắm được khái niệm và xác định được lợi ích của đầu tư sẽ giúp các bạn tìm ra cách đầu tư với số tiền nhỏ phù hợp với bản thân mình.

3 cách đầu tư hiệu quả với mức lương 10 triệu

Trông thì có vẻ là một số tiền nhỏ để đầu tư, nhưng 10 triệu có thể đi xa hơn bạn nghĩ khi biết cách đầu tư nhỏ hiệu quả. Dưới đây là 4 cách giúp bạn đầu tư với mức lương 10 triệu.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán có tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà nhiều người lựa chọn.
Chứng khoán có tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà nhiều người lựa chọn.

Kênh đầu tư tài chính cá nhân này vốn không còn xa lạ với rất nhiều người bởi mức sinh lời hấp dẫn. Theo thống kê từ Bloomberg vào đầu tháng 10/2021, tỷ suất sinh lời của chứng khoán Việt Nam cao thứ 2 Châu Á, chỉ sau Ấn Độ. Vây nên đây là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn.

Với việc đầu tư số tiền nhỏ trích từ lương tháng 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể thu lại được lợi nhuận cao. Chứng khoán có tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, việc đầu tư chứng khoán hiện nay cũng đã đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Bạn có thể ngồi ở nhà mở tài khoản chứng khoán online miễn phí. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ, ứng dụng hỗ trợ cho việc mua bán, theo dõi và phân tích chứng khoán trở nên dễ dàng hơn. Với mức lương 10 triệu, bạn hoàn toàn có thể mua một vài mã để đầu tư sinh lời. Nếu đang phân vân chưa biết nên đầu tư gì, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư chứng khoán.

Tuy thị trường này rất hấp dẫn, nhưng cũng sẽ không dễ dàng gì đối với những người không biết về chứng khoán. Vì vậy, trước khi đầu tư, bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất cũng như nên đầu tư nhỏ lẻ để cảm nhận thị trường, tránh rủi ro vì đầu tư quá tay.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức đầu tư khá an toàn, đặc biệt dành cho những người mới tập tành đầu tư và muốn tìm một hình thức đầu tư chắc chắn
Đây là hình thức đầu tư khá an toàn, đặc biệt dành cho những người mới tập tành đầu tư và muốn tìm một hình thức đầu tư chắc chắn

Đây là kênh đầu tư an toàn và khá phổ biến hiện nay. Có rất nhiều ngân hàng cho phép bạn mở không giới hạn tài khoản tiết kiệm online với chỉ từ 1 triệu đồng – phù hợp với những người có nguyện vọng đầu tư với số tiền nhỏ. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay chủ yếu rơi vào khoảng 4-6%/năm. 

Đây là hình thức đầu tư khá an toàn, đặc biệt dành cho những người mới tập tành đầu tư và muốn tìm một hình thức đầu tư chắc chắn. Người đầu tư sẽ được hưởng lãi suất đều đặn mà không sợ lỗ hoặc mất đi nguồn vốn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lợi nhuận đầu tư cao thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không hấp dẫn bạn vì mức sinh lời thường thấp hơn so với các kênh đầu tư khác

Đầu tư vàng

So với những kim loại khác, vàng luôn giữ được giá trị và có xu hướng tăng theo thời gian
So với những kim loại khác, vàng luôn giữ được giá trị và có xu hướng tăng theo thời gian

Từ thời xưa, vàng đã là một loại tài sản được cất giữ và đầu tư dài hạn. Đầu tư vàng nghĩa là bạn mua vàng để tích lũy, sau đó, dựa theo sự biến động của giá vàng, bạn bán đi để thu lợi nhuận.

Với mức lương 10 triệu, bạn có thể tiết kiệm vài tháng. Rồi dùng số tiền tiết kiệm để mua 2-3 chỉ vàng tích trữ trong lúc giá vàng đang giảm. Sau đó một thời gian khi giá vàng tăng, bạn có thể bán đi để thu lại lợi nhuận chênh lệch từ số tiền mua và bán. 

So với những kim loại khác, vàng luôn giữ được giá trị và có xu hướng tăng theo thời gian. Ngoài ra, vàng cũng có tính thanh khoản cao và giá trị lưu thông lớn. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, bình quân 9 tháng đầu năm 2021 giá vàng đã tăng gần 12%. Có thể nói, với câu hỏi có tiền nên đầu tư gì, vàng sẽ là kênh đầu tư khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, vàng không đem lại thu nhập thu động như chứng khoán hoặc gửi tiết kiệm. Bạn chỉ có thể thu lợi nhuận khi bán ra với giá cao hơn mua vào. Vì vậy, với bạn nào muốn đầu tư với số tiền nhỏ nhưng vẫn muốn sinh lời hàng tháng thì nên cân nhắc hình thức này

Đầu tư với chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ được đánh giá ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao
Đầu tư chứng chỉ quỹ được đánh giá ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Đây là kênh đầu tư hấp dẫn và đang dần trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên TTCK. Đầu tư chứng chỉ quỹ được đánh giá ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao. 

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi vì sẽ có những người điều hành quỹ làm nhiệm vụ cân nhắc và quyết định đầu tư vào đâu thay cho bạn. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi. Có thể nói đây là một kênh đầu tư vô cùng phù hợp với những ai không có nhiều thời gian tìm hiểu về chứng khoán và không biết nên đầu tư gì với số tiền nhỏ.

Có 2 loại chứng chỉ quỹ là Quỹ ETF và Quỹ mở. Với Quỹ ETF, nhà đầu tư có thể mua, bán chứng chỉ quỹ thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây, quỹ ETF được niêm yết và giao dịch giống như một cổ phiếu trên sàn. Còn với quỹ mở, Nhà đầu tư của quỹ mở chỉ có thể mua, bán trực tiếp chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ.

Lời khuyên nên đầu tư gì với số tiền nhỏ

Có rất nhiều cách để đầu tư nhỏ hiệu quả với mức lương 10 triệu. Trên đây là 3 cách phổ biến nhất mà chúng tôi cung cấp giúp các bạn trả lời câu hỏi “Nên đầu tư gì để sinh lời dù chỉ có thu nhập cơ bản”. Bạn hãy cân nhắc đến các yếu tố khác nhau như thời gian, yêu cầu hiểu biết, khả năng sinh lời của các yếu tố khác nhau để tìm ra phương pháp đầu tư hợp lý. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra phương pháp đầu tư hiệu quả cho bản thân.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan