Quản trị danh mục | 17/11/2021

Nên đầu tư chứng khoán hay vàng?

Vàng được xem là kênh đầu tư truyền thống và được nhiều người châu Á ưa chuộng. Nhưng thời thế thay đổi, đầu tư chứng khoán được đánh giá là hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao hơn so với vàng. Chọn đầu tư chứng khoán hay vẫn chọn vàng – hai kênh đầu tư được quan tâm khá nhiều hiện nay? Bài viết sau đây sẽ phân tích ưu và nhược điểm của 2 kênh đầu tư này, từ đó giải đáp cho câu hỏi “Nên đầu tư vàng hay chứng khoán” của bạn.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống từ trước đến nay. Ngoài tính ổn định, không sợ lỗ thì nhược điểm lớn là lãi suất thấp, khả năng tự do tài chính thấp. Hậu đại dịch Covid 19, dòng tiền từ các tài khoản tiết kiệm có xu hướng đổ ra các phương án đầu tư khác.

Các luồng dư luận trái chiều tranh cãi nhau về việc nên lựa chọn đầu tư vàng hay chứng khoán sẽ sinh ra nhiều lợi nhuận hơn.

Các nhà đầu tư đang quan tâm việc đến việc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả. Điều này được xét trên nhiều tiêu chí, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ: an toàn, khả năng sinh lời, tính thanh khoản cao. Quan trọng hơn là dựa vào sở trường, mục đích của bản thân mình. 

Điều cần lưu ý nhất là các nhà đầu tư không nên bỏ tất cả tiền vào một kênh đầu tư theo kiểu “được ăn cả ngã về không”. Cần có kế hoạch chi tiết để phân bổ tiền vào các kênh đầu tư một cách chính xác và hợp lý nhất là khi thị trường có nhiều biến động như hiện nay.

Có nên đầu tư vàng?

Đầu tư vàng: ăn chắc mặc bền
Đầu tư vàng: ăn chắc mặc bền

Ưu điểm

Vàng được coi là hình thức đầu tư an toàn nhất bởi giá trị vững bền mà nó mang lại. Tăng trưởng kinh tế dẫn đến nguồn lưu thông tiền tệ ngày càng lớn. Nguồn tiền được sản xuất liên tục từ chính phủ các nước dẫn đến lạm phát, đồng tiền mất giá. Vàng là kim loại quý hữu hạn nên giá trị được bảo toàn. 

Khi mà các nước đều có đồng tiền riêng cho mình thì vàng lại là “đơn vị tiền tệ” chung trên toàn thế giới. Nhờ đó khi giao dịch bạn sẽ không ngần ngại về tỷ giá Đô la hay Đồng Bảng Anh,… 

Từ trong tiềm thức, vàng luôn được xem là kênh đầu tư chắc chắn nhất. Giá vàng tăng khi nhu cầu tăng, khi lo lắng về các biến động của nền kinh tế, họ mua rất nhiều vàng.

Nhược điểm

Vào thời kỳ trước, vàng là kênh đầu tư được nhiều người tin tưởng vì sự ổn định, “ăn chắc mặc bền”, ít khi bị lỗ. Nhưng trong vài năm trở lại đây, điều ấy không còn đúng nữa. Giá vàng năm 2019 ở mức 40 triệu đồng/ lượng, năm 2020 giá vàng đạt đỉnh điểm 58 triệu đồng/ lượng và liên tục ở mức cao trong một thời gian dài, sau đó lại quay về mốc 55 triệu đồng/ lượng và duy trì đến nay. Có thể thấy rõ giá vàng đã chững lại gần một năm nay, thậm chí có lúc đi xuống.

Trong tình hình hiện tại, giá vàng khó có khả năng tăng quá cao, thậm chí có rủi ro mất giá. Chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới còn khá cao, còn cả yếu tố dịch bệnh. Hơn nữa, vàng không đem lại tiền lãi hay cổ tức gì khác ngoài chênh lệch giá. Vậy nên, lợi nhuận mà vàng đem lại không quá cao. Các nhà đầu tư chỉ lãi được nhiều khi đầu tư số lượng lớn.

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của việc đầu tư vàng là giá vàng trên thị trường lên xuống không ổn định, đòi hỏi nhà đầu tư cần theo dõi sát sao trong một thời gian dài. Ngoài ra nhà đầu tư cần giao dịch ở những cơ sở uy tín để tránh hàng giả, gây thiệt hại về tài sản của bạn.

Có nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán: Lợi nhuận “khủng”
Đầu tư chứng khoán: Lợi nhuận “khủng”

Ưu điểm

Với việc đầu tư chứng khoán, bạn không cần có một số vốn lớn để bắt đầu. Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản tốt hơn rất nhiều so với các loại hình đầu tư như vàng hay bất động sản.

Lợi nhuận từ chứng khoán có thể đem lại thu nhập “khủng” nếu bạn trau dồi nhiều kiến thức, đọc báo cáo tài chính, nắm được chiến lược, đầu tư vào các công ty có tiềm năng. Ngoài ra bạn cần phân rõ khả năng tài chính dành cho chứng khoán phân bổ nguồn tiền cẩn thận và hợp lý.

Nhược điểm

Thị trường chứng khoán có biến động từng phút, từng giờ do có nhiều yếu tố tác động như: hoạt động doanh nghiệp, sự dao động trong tâm lý của nhà đầu tư, tình hình kinh tế và chính trị,…

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0 thường dễ bị lung lay bởi tâm lý đám đông, các biến động của thị trường nên đưa ra các quyết định sai lầm dẫn đến thua lỗ.

Đã là đầu tư thì loại hình nào cũng cần nghiên cứu, học hỏi, theo dõi và tích lũy kiến thức, vạch ra cho bản thân mình một con đường. Đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức liên quan đến kinh tế, tài chính, đọc báo cáo kinh tế, hiểu rõ thị trường đang ở trạng thái thế nào,… 

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Nhìn chung dù đầu tư chứng khoán hay đầu tư vàng cũng đều sinh lợi nhuận tốt. Hãy chọn một kênh đầu tư phù hợp với mục đích và khả năng của bản thân mình. Thậm chí, để giải quyết sự phân vân giữa việc nên đầu tư vàng hay chứng khoán, bạn có thể tham gia cả 2 kênh này để đa dạng hóa kênh đầu tư.

Nếu chưa biết đầu tư chứng khoán ở đâu, bạn có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với Entrade X – ứng dụng miễn phí giao dịch chứng khoán trọn đời ngay bây giờ.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan