Phân tích kỹ thuật | 03/11/2022

Nến Hammer là gì? Cách giao dịch với Mô hình nến Hammer

Nến Hammer là một trong những dấu hiệu đảo chiều mạnh trong biểu đồ nến giá. Một xu hướng mới thường được xác định sau mẫu hình nến này. Vậy nến Hammer là gì? Có những loại mẫu hình nến Hammer nào? Giao dịch với mẫu hình nến này như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của DNSE. 

Nến hammer là gì? Cách giao dịch với nến hammer
Nến Hammer là gì? Cách giao dịch với nến Hammer

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer (nến búa) là mẫu hình nến giống “cây búa” trong biểu đồ giá. Nến búa có phần bóng nến dài gấp 2-3 lần thân nến. Đây được xem là dấu hiệu đảo chiều có mức tin cậy lớn; mẫu hình này được nhiều nhà phân tích kỹ thuật áp dụng vào “bắt đáy”.  

Nến búa xuất hiện ở cuối xu hướng giảm khi thị trường đã giảm trong một giai đoạn khá dài. Trong phiên, nến giá mở cửa nhưng tiếp tục giảm, kết phiên được “kéo lên” ở mức giá cao nhất trong ngày kèm theo khối lượng giao dịch lớn tạo nên mẫu hình nến búa và đảo chiều tăng. 

Các loại nến Hammer 

Nến búa có hai mẫu hình được hình thành bởi giá đóng cửa khác nhau là Bullish Hammer và Bearish Hammer. Cụ thể hai mẫu nến như sau:

Nến Bullish Hammer

Hình dạng mẫu nến này giống như mô tả ở phần khái niệm; giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa và tạo nên cây nến màu xanh lá. Nến Bullish Hammer có tín hiệu “chắc chắn” hơn Bearish Hammer về dấu hiệu đảo chiều tăng. 

Mẫu hình này mở cửa ở giá thấp, trong phiên có lúc nến giá bị “đạp sâu” tạo nên bóng nến dài xuống dưới; tuy nhiên, có lực mua mạnh bởi giá đã giảm sâu trong thời gian ngắn tạo nên mức kết phiên cao hơn giá mở cửa. 

Mẫu hình bullish hammer và bearish hammer
Mẫu hình Bullish Hammer và Bearish Hammer

Nến Bearish Hammer

Mẫu hình Hearish xảy ra khi mức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa; mặc dù trong phiên có lực mua khá mạnh khi giá giảm sâu tạo nên bóng nến dài xuống dưới. Từ đó, tạo nên thân nến màu đỏ. 

Đây cũng được xem là lý do khiến mẫu Bearish ít tin cậy hơn Bullish. Lực cầu tuy có nhưng không thể vượt mức giá mở cửa, do người mua chưa chấp nhận mức giá cao hơn giá mở cửa. Vì tín hiệu đảo chiều thấp nên nến giá có thể tiếp tục giảm hoặc đi ngang.

Đặc điểm của nến Hammer (nến búa)

Cấu trúc của nến Hammer có phần thân nến ngắn kết hợp với bóng nến dài và không có bóng nến trên. Nến búa hay bị nhầm lẫn với nến hanging man. Nến búa xuất hiện khi kết thúc xu hướng giảm và có bóng nến phía dưới thân nến; báo hiệu đảo chiều tăng. Còn hanging man xuất hiện đỉnh chu kỳ tăng giá, bóng nến ở trên thân nến; báo hiệu đảo chiều giảm.

Điều kiện để nến búa xuất hiện là phải trong xu hướng giảm. Cần một vài phiên giảm điểm mạnh để cổ phiếu giảm mức định giá cao. Đến phiên cuối cùng, lực cầu cảm thấy định giá rẻ và mua sau khi đã giảm mạnh so với mức giá mở cửa; tạo nên mẫu hình nến búa và sẽ tạo nên một trong hai loại hình ở trên là “Bullish Hammer” hoặc “Bearish Hammer” tùy vào mức giá đóng cửa.

Ý nghĩa và cách giao dịch với nến búa (nến Hammer)

Ý nghĩa nến Hammer

  • Dấu hiệu rõ ràng báo hiệu đảo chiều xu hướng sau thời gian dài giảm giá. Dấu hiệu này dựa trên mức cầu lớn khi người muốn mua đã quan sát và định giá rẻ so với trước đó.
  • Dựa vào nến Hammer, người mua có thể vào lệnh tạo vị thế tốt cho xu hướng sắp tới. Nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định dựa trên mẫu hình là bullish hay bearish.
  • Diễn tả rõ nét tâm lý nhà đầu tư: mẫu hình nến búa cho thấy nhà đầu tư hoảng loạn bán sau những phiên giảm điểm mạnh nhưng bên người mua đã sẵn sàng đợi ở mức giá thấp hơn. 

Cách giao dịch nến với Hammer

  • Giai đoạn 1: Xác định xu hướng thị trường. Việc xác định xu hướng sắp tới sẽ thuận tiện cho việc vào lệnh. Với xu hướng uptrend nhà đầu tư sẽ giữ cổ phiếu lâu hơn và ngược lại downtrend sẽ bán khi có được lợi nhuận.
  • Giai đoạn 2: Kết hợp các chỉ báo. Nến búa cung cấp dấu hiệu đảo chiều, nhưng nếu kết hợp với các chỉ báo như RSI, MACD, MA sẽ đưa ra quyết định đúng đắn hơn. 
  • Giai đoạn 3: Mua cổ phiếu khi đã xác định điểm hợp lý. Nhà đầu tư có thể đặt giá ATO là mức giá đóng cửa của phiên có nến búa. Thông thường, nến giá sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên khi cổ phiếu về, có thể đặt mức cắt lỗ 5-7%.

Một số lưu ý về nến Hammer

Vài lưu ý về nến hammer
Vài lưu ý về nến Hammer

Các chỉ báo đều có ưu và nhược điểm riêng, nến búa cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi mua cổ phiếu dựa trên mẫu hình nến này:

  • Nến búa màu xanh sẽ có độ tin cậy cao hơn nến búa màu đỏ.
  • Nến kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như MA, MACD, RSI khi mua để có quyết định chắc chắn hơn.
  • Quyết định mua khi xu hướng giảm đã suy yếu (khối lượng giao dịch giảm về sau).
  • Phiên có nến búa có khối lượng mua chủ động cao thể hiện độ tin cậy cao.

Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã giải mã cho bạn đọc tất cả về nến Hammer. Một số lưu ý cũng được nêu lên để bạn có thể thành công hơn với “chỉ báo” này. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức đầu tư tài chính trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan