Phân tích kỹ thuật | 20/11/2022

Nến Hanging Man là gì? Một số lưu ý về nến Hanging Man

Nến Hanging Man là mô hình nến đơn, có hình dạng như một cây búa. Nó giúp nhà đầu tư dự đoán về sự đảo chiều của giá để xác định thời điểm ra vào lệnh hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu nến Hanging Man là gì và những lưu ý khi sử dụng loại nến này nhé!

Nến Hanging Man là gì?
Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến Hanging Man hay nến Người treo cổ có hình dạng tương tự như một cây búa và xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng. Nến có thân nhỏ, bóng dưới rất dài và bóng trên hầu như không có.

Bóng nến dưới thường dài gấp 2 đến 3 lần thân nến. Nó cho thấy trong gần như cả phiên giao dịch, bên bán đều chiếm lợi thế. Nhưng đến cuối phiên, lực mua đã dần áp đảo trở lại và kéo giá về gần mức mở cửa.

Ví dụ:

Mô hình nến Hanging Man trên biểu đồ cổ phiếu BVH
Mô hình nến Hanging Man trên biểu đồ cổ phiếu BVH

Ý nghĩa mô hình nến Hanging Man

Khi nến Người treo cổ xuất hiện, nó cho nhà đầu tư thông tin về tâm lý thị trường cũng như cơ hội giao dịch. Đồng thời, mô hình này cũng dự báo về xu hướng thay đổi của giá trong tương lai gần.

  • Khi nến Người treo cổ xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng, nó báo hiệu về sự đảo chiều giảm của giá. Từ đây, nhà đầu tư có thể đóng lệnh mua để bảo toàn an toàn vốn. Hoặc có thể bán cổ phiếu ở đầu xu hướng giảm.
  • Mô hình còn cho biết tâm lý của bên mua và bên bán trên thị trường. Tại đây, bên mua vẫn đang rất mạnh theo xu hướng tăng trước đó. Nhưng bên bán đã có động thái trở lại và khống chế giá xuống. Đây là dấu hiệu cho sự đảo chiều của giá.

Như vậy, mô hình nến Người treo cổ cho thấy thị trường muốn đẩy giá xuống. Tuy nhiên, để chắc chắn về xu hướng giá, nhà đầu tư nên chờ thêm 1 đến 2 cây nến nữa.

Đặc điểm của nến Hanging Man

Đặc điểm của nến Hanging Man
Đặc điểm của nến Hanging Man

Trên biểu đồ nến Nhật, nến Hanging Man có thể tìm thấy dễ dàng. Nó là một nến đơn xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, với hình dạng như một cây búa.

Mô hình có giá đóng cửa gần với mức mở cửa tạo nên thân nến ngắn. Bóng nến trên hầu như không có nhưng bóng nến dưới lại rất dài. Nến Người treo cổ có thể là nến tăng hoặc nến giảm, nhưng một cây nến giảm sẽ cho dự báo về sự đảo chiều mạnh hơn.

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Hai mô hình nến Hanging Man và Hammer đều có hình dạng như một cây búa. Do vậy nó có thể gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Sau đây là những đặc điểm để phân biệt hai mô hình này một cách nhanh chóng:

Nến Hanging man Nến Hammer
Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm
Bên mua đang rất mạnh nhưng bên bán có dấu hiệu kiểm soát lại thị trường Bên bán đang rất mạnh nhưng bên mua có dấu hiệu giành lại ưu thế trên thị trường
Báo hiệu giá có xu hướng đảo chiều giảm Báo hiệu giá có xu hướng đảo chiều tăng
Nhà đầu tư nên dừng mua vào và bắt đầu bán ra cổ phiếu khi xác nhận mô hình Hanging Man. Nhà đầu tư nên dừng bán cổ phiếu và bắt đầu mua vào khi xác nhận mô hình Hammer.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Cách giao dịch với nến Hanging Man
Cách giao dịch với nến Hanging Man

Bước 1: Xác định xu hướng giá

Khi quan sát biểu đồ giá, nhà đầu tư có thể nhận định được xu hướng giá tại các khoảng thời gian khác nhau. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng thêm các công cụ như vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, đường trendline,…

Bước 2: Xác định mô hình nến

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm mô hình tại đỉnh của xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn về xu hướng tiếp theo sau mô hình này, nhà đầu tư nên kết hợp với công cụ phân tích kỹ thuật. Chẳng hạn như đường MACD, PSAR, hay các mô hình giá khác.

Bước 3: Vào lệnh giao dịch

Sau khi đã xác nhận mẫu hình nến và dự đoán được xu hướng giá, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán cổ phiếu. Nếu đang có các lệnh mua cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đóng lệnh để tránh rủi ro.

Một số lưu ý về nến Hanging Man

Mô hình nến Người treo cổ được đánh giá là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh. Nhưng không phải trong trường hợp nào, nó cũng cho dự báo chính xác.

Vì vậy, nhà đầu tư nên chờ thêm 1 hoặc 2 cây nến sau mô hình. Nếu đó là những cây nến giảm, sự đảo chiều sẽ chắc chắn hơn. Ngoài ra cũng nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận xu hướng giá.

Một công cụ khác có thể được sử dụng để hỗ trợ mô hình Hanging Man là khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng giao dịch tại nến ở mức trung bình đến cao và khối lượng giao dịch ở phiên sau tiếp tục cao thì sự thay đổi của giá được khẳng định.

Kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mô hình nến Hanging Man và cách giao dịch với nó hiệu quả. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều mô hình nến thú vị cũng như những kiến thức tài chính đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan