Phân tích kỹ thuật | 12/11/2022

Nến Harami là gì? Những cách giao dịch hiệu quả với nến Harami!

Nến Harami được biết đến là một trong những mô hình nến đảo chiều thông dụng nhất. Nó giúp nhà đầu tư dự đoán được xu hướng giá cũng như thời điểm ra vào lệnh hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu nến Harami là gì, cách nhận biết và sử dụng loại nến này nhé!

Nến Harami là gì?
Nến Harami là gì?

Nến Harami là gì?

Mô hình nến Harami, hay còn gọi là mô hình nến “Mẹ bồng con” bao gồm hai nến ngược nhau. Trong đó, nến trước sẽ lớn hơn, bao trùm lên nến sau. Cây nến thứ hai có thân nến rất nhỏ, trong khi nến đầu có thân dài tiếp tục theo xu hướng giá.

Hai cây nến trong mô hình Harami có màu trái ngược nhau nên rất dễ phát hiện. Nó cũng cho dự báo tốt về sự đảo chiều của giá.

Các loại nến Harami

Nến Bearish Harami

Mô hình nến Bearish Harami là mô hình nến giảm xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Cây nến đầu là một cây nến tăng với thân lớn. Nến sau lại là một cây nến đỏ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi cây nến trước.

Ví dụ:

Nến Bearish Harami ở biểu đồ nến cổ phiếu BID
Nến Bearish Harami ở biểu đồ nến cổ phiếu BID

Cây nến đứng trước thể hiện sự kiểm soát của bên mua theo xu hướng tăng trước đó. Nhưng đến phiên sau, bên bán khống chế lại đà tăng và cố gắng kéo giá xuống thấp. Trong mô hình Bearish Harami, bên bán đã chiếm lại ưu thế, tạo thành xu hướng đảo chiều tương đối rõ nét. 

Nến Bullish Harami

Ngược lại với mô hình trên, Bullish Harami là một mô hình nến tăng. Nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm với 2 nến ngược chiều. Nến trước là một nến giảm lớn còn nến sau là nến tăng nằm gọn trong cây nến trước.

Ví dụ:

Nến Bullish Harami ở biểu đồ nến cổ phiếu VCB
Nến Bullish Harami ở biểu đồ nến cổ phiếu VCB

Cây nến đầu vẫn nằm trong xu hướng giảm thể hiện lợi thế của bên bán khiến giá không ngừng giảm xuống. Ở nến thứ hai, bên mua bắt đầu gia nhập thị trường nhiều hơn và đẩy giá lên. Đây là dấu hiệu của một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ.

Cách nhận biết nến Harami

Trên biểu đồ nến Nhật, nến Mẹ bồng con có thể dễ dàng nhận biết. Nó thường xuất hiện ở cuối xu hướng giá, với hai nến ngược chiều theo hình dạng mẹ bồng con.

Cây nến trước luôn cao hơn đáng kể so với cây nến sau. Mức giá mở cửa và đóng cửa của nến thứ hai đều nằm trọn trong nến thứ nhất. Một đặc điểm khác là nến sau luôn tạo một khoảng trống giá so với nến đầu tiên.

Ý nghĩa nến Harami

Ý nghĩa của nến Harami
Ý nghĩa của nến Harami

Khi một nến Harami xuất hiện, nó dự báo cho một sự thay đổi trong xu hướng giá. Đồng thời thông qua đó, chúng ta cũng có thể hiểu được diễn biến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

  • Với nến Bearish Harami, sau một thời gian dài bên bán nắm quyền kiểm soát và đẩy giá xuống, bên mua đã xuất hiện nhiều hơn và tiến hành mua vào. Do đó, giá mở cửa của nến sau nằm ở mức cao hơn giá đóng cửa của nến trước.
  • Ngược lại, với nến Bullish Harami, bên bán quyết định giành lại quyền chủ động sau nhiều phiên tăng giá. Lúc này, giá bước vào xu hướng giảm, giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của phiên trước.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật và cách nhận biết một số mẫu hình đảo chiều thông dụng

Như vậy, mô hình nến Harami cho thấy thị trường từ chối tiếp tục xu hướng giá cũ và sẵn sàng cho sự đảo chiều. Nhận biết nến Harami giúp nhà đầu tư có được dự báo tốt về giá cổ phiếu, từ đó đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Một số hạn chế của mô hình nến Harami

Việc chỉ sử dụng mô hình nến Nhật nói chung hay nến Harami nói riêng để đưa ra quyết định đầu tư là khá mạo hiểm. Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, nhà đầu tư không nên sử dụng Harami như thước đo duy nhất khi giao dịch. Nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp nến này với các chỉ số, chỉ báo kỹ thuật để có đánh giá toàn diện nhất về thị trường.

Hơn nữa, mô hình này chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu nằm ở cuối xu hướng giá. Vì vậy nhà đầu tư cần cẩn trọng quan sát trước khi ra quyết định cuối cùng. Tốt nhất là nên chờ thêm một cây nến sau mô hình. Nếu nó tiếp tục xu hướng của nến thứ hai, nhà đầu tư có thể chắc chắn hơn về việc giá đổi chiều.

Cách giao dịch với nến Harami

Giao dịch dựa vào biểu đồ giá

Nhà đầu tư có thể sử dụng nến Harami làm phương tiện độc lập khi ra quyết định giao dịch. Như đã nói ở trên, đây là phương pháp rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư nên chờ thêm một nến sau nến Harami để xác nhận.

  • Với Bearish Harami, nếu trong phiên sau đó giá tiếp tục giảm với mức đóng cửa thấp hơn phiên thứ hai thì tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên rõ nét. Lúc này, nhà đầu tư có thể lựa chọn bắt đầu vào lệnh bán.
  • Với Bullish Harami, nếu phiên thứ ba giá vẫn tăng thì xu hướng đảo chiều sẽ chắc chắn hơn. Đây là thời điểm nhà đầu tư có thể vào lệnh mua và kỳ vọng giá tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Kết hợp Harami với các công cụ khác

Ngoài ra, nhà đầu tư nên kết hợp mô hình này với những công cụ phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

  • Sử dụng chỉ số RSI: Đây là chỉ số so sánh tỷ lệ giữa số ngày tăng giá so với số ngày giảm giá của một cổ phiếu. Nếu mô hình nến Mẹ bồng con xuất hiện trong vùng quá mua hoặc quá bán của RSI, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch theo xu hướng phù hợp.

Ví dụ: Mô hình nến Mẹ bồng con xuất hiện trong biểu đồ giá của VCB. Tương ứng với biểu đồ, chỉ số RSI giảm xuống mức 16 điểm, nhỏ hơn mức quá bán 20. Đây là tín hiệu tương đối rõ nét cho sự đảo chiều.

Ví dụ sử dụng kết hợp chỉ số RSI
Ví dụ sử dụng kết hợp chỉ số RSI
  • Sử dụng vùng hỗ trợ hoặc kháng cự: Nếu Bullish Harami nằm trong vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thế chắc chắn hơn về tín hiệu đảo chiều và vào lệnh mua. Còn nếu Bearish Harami xuất hiện trong vùng kháng cự, nhà đầu tư có thể tiến hành bán cổ phiếu.

Kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mô hình nến Harami và cách giao dịch hiệu quả. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều mô hình nến thú vị và bổ ích khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan