Phân tích kỹ thuật | 13/12/2022

Nến Heiken Ashi và những ứng dụng trong giao dịch chứng khoán!

Nến Heiken Ashi (HA) cùng với nến Nhật là hai loại nến giá do người Nhật Bản phát triển. Nến HA là một chỉ báo mà không phải là một loại đồ thị giá khác. Nến này có khả năng xác định xu hướng tuyệt đối cho nhà đầu tư sử dụng. Vậy nến Heiken Ashi là gì? Những ưu, nhược điểm của loại nến này? Cách sử dụng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nến Heiken Ashi
Tìm hiểu nến Heiken Ashi

Nếu Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi (HA) theo tiếng Nhật có nghĩa là “thanh giá trung bình thể hiện xu hướng và giá”. Khi sử dụng biểu đồ nến này có thể đưa ra xu hướng thị trường và đoán định giá. Loại nến này dùng giá đóng cửa phiên trước để tạo ra mô hình nến.

Nếu nến Nhật cho bạn thấy được mức giá cao nhất, thấp nhất, mở cửa và đóng cửa; mô hình này cũng hiển thị những mức giá đó nhưng là trung bình giá của nến. Mức giá mà loại nến này hiển thị là giá hiện tại kết hợp với giá được tính theo công thức.

Cấu tạo và đặc điểm của nến Heiken Ashi

Cấu tạo nến Heiken Ashi

Loại nến này được hình thành từ nến giá phiên trước đó. Mỗi nến HA được cấu tạo gồm thân, râu nến trên và dưới. Mỗi nến sau sẽ mở cửa từ giữa thanh nến phiên trước. Đây được xem là điểm đặc biệt của loại nến này. Bốn loại dữ liệu mà nến cung cấp là giá mở nến, giá đóng nến, giá cao nhất và thấp nhất. 

Đặc điểm nến Heiken Ashi

Sau đây là một số đặc điểm của loại nến này:

 • Mô hình nến này làm giảm các tín hiệu gây nhiễu của thị trường.
 • Các nến giá trước có ảnh hưởng đến nến giá sau. 
 • Đưa ra xu hướng của thị trường rõ ràng.
 • Loại nến này dễ đọc thích hợp cho người mới học phân tích kỹ thuật.
Cấu tạo và đặc điểm nến HA
Cấu tạo và đặc điểm nến HA

Phương pháp xác định nến Heiken Ashi

Công thức của từng dữ liệu trên được tính như sau:

 • Giá mở nến = Trung bình giá mở và đóng của nến trước = (Giá mở + Giá đóng)/2
 • Giá đóng nến = Trung bình giá mở, đóng, cao nhất và thấp nhất của nến hiện tại = (Giá mở nến + Giá đóng nến + Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/4
 • Giá cao nhất nến = Mức giá cao nhất trong các dữ liệu giá cao nhất, giá mở nến và giá đóng nến.
 • Giá thấp nhất nến = Mức giá thấp nhất trong giá thấp nhất, giá mở nến và giá đóng cửa nến.

Những điểm mạnh và điểm yếu của nến Heiken Ashi

Một mô hình hay chỉ báo nào cũng có những điểm mạnh và yếu riêng; loại nến này cũng không ngoại lệ. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu các điểm mạnh và yếu sau đây để tối ưu việc sử dụng mô hình nến.

Điểm mạnh

 • Biểu đồ giá của nến Heiken Ashi có sự “mượt mà” hơn so với sự “khúc khuỷu” của nến Nhật. Nhà đầu tư có thể từ đó xác định xu hướng thị trường rõ ràng hơn.
 • Loại nến này được biểu thị qua một mảng màu trong một xu hướng tăng hoặc giảm (xanh hoặc đỏ). Trong khi đó, nến Nhật trong một xu hướng có sự đan xen các nến xanh và đỏ.
 • Các yếu tố tâm lý ngắn hạn của thị trường sẽ được bỏ qua trong mô hình nến này.

Điểm yếu

 • Không hiển thị mức giá hiện tại vào một thời điểm.
 • Mô hình nến này dựa vào nến giá trước nên có độ trễ nhất định, khó xác định điểm mua bán hợp lý.

So sánh nến Heiken Ashi và nến Nhật

Giống nhau:

 • Nến Heiken Ashi giống với nến Nhật bình thường, loại nến này có hình dáng giống nến Nhật, gồm thân nến và hai râu nến trên dưới (nếu có). 
 • Nến HA cũng có 4 mức giá là giá cao nhất, thấp nhất, mở cửa và đóng cửa như nến Nhật.

Khác nhau:

Khác nhau Nến Heiken Ashi Nến Nhật
Mức giá hiển thị Giá hiện tại kết hợp với công thức tính từ nến giá trước đó Giá hiện tại của thị trường
Màu nến trong một xu hướng Một màu xanh hoặc đỏ trong xu hướng tăng hoặc giảm Màu xanh đỏ xen kẽ nhau trong xu hướng
Tín hiệu Tín hiệu đảo chiều đưa ra trễ hơn Đúng lúc nến xác định được điểm đảo chiều

Những ứng dụng của nến Heiken Ashi trong chứng khoán

Tuy việc xác định loại nến này từ công thức khá phức tạp của nến giá trước đó, nhưng độ hiệu quả và ứng dụng của nến HA đáng để nhà đầu tư tìm hiểu và áp dụng.

Sử dụng tín hiệu của nến

Tín hiệu mua

Việc xuất hiện nhiều (lớn hơn 3) nến tăng với thân nến và râu trên dài, râu dưới ngắn hoặc không có sẽ cho tín hiệu mua khá tốt. Đây có thể là cơ hội để nhà đầu tư mua vào để có vị thế tốt trong xu hướng tăng.

Nến HA đưa ra tín hiệu giao dịch
Nến HA đưa ra tín hiệu giao dịch

Tín hiệu bán

Khi xuất hiện nhiều (lớn hơn 3) với thân nến và râu dưới dài, râu trên ngắn hoặc không có sẽ cho tín hiệu bán cổ phiếu. Đây được xem là điểm bán của nhà đầu tư trước khi thị trường sụt giảm mạnh.

Nhà đầu tư nên bỏ lệnh bán cổ phiếu nếu xuất hiện nến xanh thân dài và râu dưới không có. Ngược lại nên bỏ lệnh mua nếu xuất hiện cây nến đỏ thân dài và không có râu nến trên. 

Tín hiệu đảo chiều

Nến Heiken Ashi đưa ra tín hiệu đảo chiều là nến Doji giống như nến Doji của nến Nhật. Đây là mẫu hình nến có thân nến rất ngắn và có râu trên, dưới rất dài. Mẫu hình nến Doji của loại nến này cho tín hiệu đảo chiều khá chất lượng.

Nến Heiken Ashi Doji thường xuất hiện trên biểu đồ giá và không hoàn toàn cho tín hiệu mạnh mẽ. Loại nến Doji này sẽ hiệu quả hơn khi nhà đầu tư kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RSI,…tránh rủi ro cho nhà đầu tư khi chỉ sử dụng nến HA Doji “một mình”.

Sử dụng nến Heiken Ashi để nhận biết xu hướng

Nến HA đưa ra xu hướng giao dịch
Nến HA đưa ra xu hướng giao dịch

Nến Heiken Ashi giúp nhà đầu tư xác định xu hướng dễ dàng hơn so với nến Nhật. Trong uptrend, các nến xanh xuất hiện nhiều và nâng giá liên tục; trong xu hướng này các nến đỏ hầu như không xuất hiện và bị nến xanh áp đảo chiều giá. Ngược lại, trong downtrend, các nến đỏ xuất hiện và liên tục “đè giá”, các nến xanh ít xuất hiện hoặc không có.

Khi quan sát đồ thị loại nến này, dựa vào màu sắc có thể thấy được xu hướng chính của thị trường. Các nến xanh trong biểu đồ này thường không có râu dưới trong xu hướng tăng; nến Nhật thì xuất hiện các râu nến dưới trong xu hướng giá đi lên.

Nhận diện các mô hình khác

Dựa vào mảng màu liên tục trong biểu đồ nến giá Heiken Ashi, không có râu nến trên nếu giảm và râu nến dưới nếu tăng, sự “mượt” của loại nến này đưa ra mô hình dễ nhận dạng hơn so với nến Nhật. Mô hình tam giác là mô hình thường xuất hiện trong biểu đồ nến HA. 

Nến HA giúp nhận dạng mô hình tam giác
Nến HA giúp nhận dạng mô hình tam giác

Khi nhận diện được mô hình tam giác thì việc đợi chờ điểm phá vỡ xu hướng sẽ cho ra tín hiệu giao dịch mới. Việc xác định mô hình tam giác trong biểu đồ loại nến này nên kết hợp xu hướng nến giá và một số chỉ báo khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Sử dụng mô hình nến Heiken Ashi trong chứng khoán như thế nào?

Nhà đầu tư có thể dựa vào mô hình nến Heiken Ashi để mua cổ phiếu với vị thế tốt. Việc dự đoán xu hướng chung của thị trường sẽ đưa ra quyết định đầu tư dài hơn với loại nến này. 

Bên cạnh đó, nến HA cũng đưa ra những tín hiệu mua bán cổ phiếu, những tín hiệu đảo chiều để nhà đầu tư linh hoạt giao dịch. 

Việc xác định các mô hình từ loại nến này sẽ là điểm bổ sung tốt cho biểu đồ giá này. Khi nến giá phá vỡ mô hình như mô hình tam giác sẽ có hướng giao dịch cụ thể cho nhà đầu tư hơn khi kết hợp với nến giá HA.

Tín hiệu giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn là khi xuất hiện nhiều hơn 3 nến xanh hoặc đỏ liên tục. Lúc này, nếu xuất hiện nến xanh, xu hướng tăng nhiều khả năng được xác lập và nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua. Ngược lại, nếu xuất hiện nhiều hơn 3 nến đỏ với râu dưới dài, nhà đầu tư nến đặt lệnh bán cổ phiếu tránh thị trường giảm mạnh.

Kết luận

Mô hình nến Heiken Ashi là mô hình cho tín hiệu giao dịch khá chính xác và xác định được xu hướng chính. Tuy nhiên, độ trễ của mô hình nến này là điểm yếu “chí mạng” khiến nhà đầu tư đắn đo với việc sử dụng mô hình. Nhà đầu tư nên kết hợp nhiều chỉ báo để tối ưu quyết định đầu tư của mình. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan