Tài chính - Ngân hàng | 31/12/2021

Ngân hàng số là gì? Những ưu điểm vượt trội và hạn chế cần lưu ý

Ngân hàng số (Digital Banking) là loại hình ngân hàng đang được khuyến khích sử dụng ngày nay. Cùng với xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ, loại hình ngân hàng này ngày càng phổ biến. Dù vậy, có nhiều người vẫn không nắm rõ về ngân hàng số. Có đôi khi bản thân bạn cũng đang sử dụng Digital Banking nhưng lại cứ nghĩ mình dùng ngân hàng truyền thống. Vậy ngân hàng số là gì? Loại hình này có ưu điểm và hạn chế gì? 

Ngân hàng số là gì?

Chức năng của ngân hàng số hiện nay
Chức năng của ngân hàng số hiện nay

Ngân hàng số hay còn được biết đến là Digital Banking. Đây là một loại hình ngân hàng hoàn toàn khác so với ngân hàng truyền thống. Tại đây, mọi dịch vụ, hoạt động đều được số hóa và thực hiện thông qua nền tảng internet.

Thậm chí, một số ngân hàng còn áp dụng loại hình này trên nền tảng Live Bank. Các thủ tục cũng được tối giản nhất có thể. Ngoài ra, các tính năng của ngân hàng cũng được duy trì hoạt động mọi lúc nên việc sử dụng trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại hình ngân hàng này là hầu như tất cả mọi thứ đều thực hiện trực tuyến (online). Thông thường, những ngân hàng này sẽ không có các văn phòng giao dịch như ngân hàng truyền thống. Dù vậy, họ vẫn có văn phòng làm việc để tiếp đón khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Với sự phát triển của công nghệ thì loại hình ngân hàng này đang ngày càng phổ biến. Một vài ngân hàng số phổ biến hiện tại có thể kể đến như Timo, VCB Digibank – Vietcombank; Yolo – VPBank,…

Ngân hàng số cũng bao hàm toàn bộ các chức năng mà ngân hàng truyền thống có. Những chức năng này bao gồm:

Ưu điểm của ngân hàng số là gì?

Sử dụng ngân hàng số sẽ tối ưu thời gian hơn rất nhiều.
Sử dụng ngân hàng số sẽ tối ưu thời gian hơn rất nhiều.

Digital Banking tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Đa phần các ngân hàng số sẽ không mất phí mở thẻ. Điều này giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí. Các thủ tục mở thẻ cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng. Ngoài ra, để khuyến khích khách hàng sử dụng ngân hàng số thì bản thân các ngân hàng cũng giản lược nhiều loại chi phí. Các chi phí như phí rút tiền, chuyển khoản, duy trì tài khoản,… thường không còn nữa.

Cùng với đó, mọi thủ tục của ngân hàng số đều được tối giản hóa. Bạn sẽ không phải mất thời gian tới và ngồi chờ tại phòng giao dịch để giải quyết các vấn đề của mình. Mọi thao tác tại ngân hàng số đều được tích hợp trên app điện thoại hoặc website.

Đơn giản việc chuyển khoản, nạp tiền

Việc chuyển khoản, nạp tiền được đảm bảo 24/7 nên việc thực hiện trở nên tiện lợi hơn. Ngoài ra, ngân hàng số cũng hỗ trợ nhiều lựa chọn nạp, rút tiền khác nhau. Những lựa chọn này bao gồm: nạp tiền từ ngân hàng, từ cây ATM, chuyển khoản qua số điện thoại,… Khách hàng sẽ có đa dạng lựa chọn và được tối ưu trải nghiệm.

Ngân hàng số có tính bảo mật cao

Các ngân hàng số đều được tích hợp bảo mật nhiều lớp như mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP,… Điều này giúp cho mọi thông tin cá nhân cùng các giao dịch đều được giữ kín. Ngoài ra, ngân hàng cũng liên tục thông báo số dư cho khách hàng tương tự như cách truyền thống để đảm bảo người dùng nắm được tính minh bạch của mọi lượt rút hay chuyển tiền.

Những hạn chế của ngân hàng số và một số điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Ngoài những ưu điểm nổi bật, ngân hàng số vẫn có những hạn chế nhất định bao gồm:

  • Do mọi thứ được số hóa hoàn toàn nên dù việc bảo mật rất được coi trọng nhưng nếu hacker chuyên nghiệp cố ý tấn công thì vấn đề rò rỉ thông tin vẫn là có thể xảy ra. Ngoài ra, trong trường hợp người dùng bất cẩn để điện thoại rơi vào tay kẻ xấu thì cũng có nguy cơ bị đánh cắp thông tin
  • Phụ thuộc toàn bộ vào internet nên nếu đường truyền không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm
  • Chỉ một lỗi kỹ thuật nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của ngân hàng. Do đó, bản thân ngân hàng phát triển cũng phải chú tâm tới vấn đề này

Những hạn chế được liệt kê của ngân hàng số là vô cùng rõ ràng. Do đó, để đảm bảo bạn có được những trải nghiệm tốt nhất, hãy lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn ngân hàng cung cấp thật kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn
  • Giữ bí mật tài khoản ngân hàng, mật khẩu cũng những thông tin tương tự để tránh bị kẻ gian lợi dụng
  • Nhớ đăng xuất khỏi các thiết bị sau khi sử dụng

Trên đây là chia sẻ của DNSE về ngân hàng hay digital banking. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu ngân hàng số hay digital bank là gì, cùng với đó là những ưu điểm vượt trội của loại hình ngân hàng này. Từ đây, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một ngân hàng số phù hợp với mình nhé. Để cập nhật thêm những kiến thức thú vị về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan