Tài chính - Ngân hàng | 20/02/2022

Tại sao cần quan tâm đến ngày hết hạn thẻ VISA?

Người dùng thẻ VISA không chỉ nên chú ý đến tính an toàn, bảo mật và tiện lợi của thẻ mà còn cần quan tâm đến ngày hết hạn thẻ VISA để không bị ảnh hưởng khi sử dụng. Cùng DNSE đọc bài viết này để tìm hiểu về thời điểm thẻ VISA của bạn hết hạn cũng như lý do tại sao bạn cần quan tâm đến nó nhé.

Ngày hết hạn thẻ VISA là gì?

Tìm hiểu về ngày hết hạn thẻ VISA
Tìm hiểu về ngày hết hạn thẻ VISA

Việc chỉ định ngày hết hạn của thẻ VISA hoặc bất kỳ sản phẩm ngân hàng nào đều có mục đích. Mỗi sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trên thị trường đều có ngày hết hạn. Nó xác định thời điểm cuối cùng bạn được phép sử dụng dịch vụ.

Ngày hết hạn thẻ VISA là ngày cuối cùng bạn có thể sử dụng thẻ để rút tiền mặt từ ATM hoặc quẹt thẻ thanh toán. Điều này không có nghĩa là tiền của bạn trong tài khoản đã “hết hạn”. Tài khoản liên kết trực tiếp với thẻ luôn được sử dụng cho các giao dịch phát sinh từ thẻ như nhận tiền, chuyển tiền, thanh toán phí dịch vụ trực tuyến,… 

Theo quy định của từng ngân hàng, thời hạn sử dụng thẻ VISA sẽ khác nhau, thường là từ 5 đến 10 năm. Nhiều người trong quá trình sử dụng thẻ không để ý đến vấn đề này, đến khi cần sử dụng thẻ vào mục đích cấp bách nào đó thì thẻ đã hết hạn sử dụng và không được chấp nhận giao dịch. Khi đó, nếu bạn đăng ký gia hạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hoặc các mục tiêu khác.

Ý nghĩa của ngày hết hạn thẻ VISA

Nguyên nhân khiến thẻ VISA hết hạn sử dụng bắt nguồn từ việc cần áp dụng các công nghệ mới, cập nhật liên tục vào thẻ để nâng cao tính bảo mật. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, việc áp dụng công nghệ vào hầu hết các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng là điều đương nhiên. Thẻ VISA sau một vài năm nếu không được cập nhật công nghệ mới sẽ kém an toàn và rủi ro cao cho người sử dụng. Vì vậy, các ngân hàng quy định ngày hết hạn của thẻ để khi đó, người dùng nên đăng ký thẻ mới, gia hạn thẻ để nâng cao tính bảo mật hơn. 

Cách xác định ngày hết hạn của thẻ VISA

Có nhiều cách giúp bạn dễ dàng xác định ngày hết hạn của thẻ VISA. Khi đăng ký mở thẻ, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn ngân hàng về ngày hết hạn của thẻ. Đây là một phương thức trực tiếp và cực kỳ hiệu quả. Nhưng với những ai chưa hỏi ngân hàng, dùng lâu quá nên không nhớ thì có thể dựa vào 2 cách sau:

Thông tin ngày hết hạn trên thẻ

Xem thông tin trên thẻ để biết ngày hết hạn
Xem thông tin trên thẻ để biết ngày hết hạn

Bạn có thể quan sát các ký tự in trên thẻ VISA: ngoài các thông tin về tên chủ thẻ, số thẻ, số bảo mật thẻ,… bạn sẽ thấy ngày hết hạn được in rõ ràng trên bề mặt. Ngân hàng in trên thẻ là MM/YYYY – tương ứng với tháng và năm thời điểm thẻ hết hạn. Nếu dòng ký tự là 05/2020, điều đó có nghĩa 31/05/2020 sẽ là ngày cuối cùng bạn có thể dùng thẻ để rút hoặc quẹt thẻ thanh toán. 

Đăng ký nhận thông báo

Với phương thức này, người dùng không cần phải đau đầu nhớ thời gian hết hạn
Với phương thức này, người dùng không cần phải đau đầu nhớ thời gian hết hạn

Bên cạnh việc quan sát ngày hết hạn trên thẻ, người dùng có thể đăng ký nhận thông báo thẻ VISA hết hạn trên hệ thống của ngân hàng. Khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn nhận thông báo khi thẻ hết hạn qua số điện thoại hoặc email. Với phương thức này, người dùng không cần phải đau đầu nhớ thời gian hết hạn. Bởi lẽ khi nào thẻ VISA của bạn hết hạn, hệ thống ngân hàng sẽ tự động thông báo cho bạn biết. 

Tuy nhiên, ở một số ngân hàng sẽ có thu phí SMS hoặc không, bạn cần hỏi kỹ nhân viên tư vấn để nắm rõ mức phí phải trả. Có trường hợp khách hàng dù đã đăng ký nhưng vẫn không nhận được thông báo. Điều này xảy ra khi hệ thống ngân hàng chưa cập nhật chi tiết thẻ của bạn kịp thời. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng thông tin sẽ được bổ sung và chuyển đến bạn trong thời gian sớm nhất.

Một số lưu ý về vấn đề gia hạn hay nâng cấp thẻ VISA

Gia hạn thẻ VISA cần lưu ý điều gì?
Gia hạn thẻ VISA cần lưu ý điều gì?

Việc đăng ký gia hạn hoặc nâng cấp thẻ VISA ở một số ngân hàng là khác nhau. Kể cả khi bạn đăng ký gia hạn thẻ thành công, thẻ của bạn vẫn bị khóa trên hệ thống để ngân hàng xử lý thẻ mới. Sau 5-7 ngày, thẻ mới được cấp sẽ được gửi đến chi nhánh nơi bạn đăng ký gia hạn để ngân hàng kích hoạt thẻ thành công. Sau đó, bạn có thể đến ngân hàng và lấy thẻ để sử dụng như bình thường. 

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, bạn có thể tự làm thẻ VISA tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân. Lưu ý, việc đăng ký gia hạn hoặc nâng cấp thẻ hiện có phải được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng. Khách hàng chỉ có thể điền trước thông tin vào phiếu đăng ký để tiết kiệm thời gian, nhưng phải đến trụ sở chính để được hỗ trợ đầy đủ.

Hậu quả khi không gia hạn thẻ VISA

Nếu bạn không gia hạn thẻ của mình một cách chính xác và đúng thời hạn thì thẻ của bạn sẽ bị khóa và không thể sử dụng được. Quẹt thẻ hay rút tiền từ ATM cũng là điều không thể. Nếu thẻ bị khóa và không sử dụng trên 6 tháng, ngân hàng có quyền thu phí thường niên định kỳ của bạn nếu bạn không đăng ký hủy thẻ. 

Người dùng cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng của thẻ VISA khác với ngày đến hạn thanh toán của thẻ tín dụng. Thẻ VISA có thể hết hạn, nhưng thời hạn thanh toán cho hạn mức thẻ vẫn được tính. Vì vậy, đối với những người sử dụng thẻ VISA, bạn cần phân biệt được hai loại ngày này để biết ngày gia hạn thẻ và thời điểm thanh toán hạn mức chi tiêu.

Cách đăng ký gia hạn thẻ VISA

Để đăng ký gia hạn chính xác nhất, bạn phải đến trực tiếp trụ sở chính của ngân hàng đã đăng ký mở thẻ để yêu cầu gia hạn. Khách hàng không bắt buộc phải đến đúng địa điểm lúc đăng ký mở thẻ, chỉ cần trong cùng hệ thống ngân hàng thì ở bất kỳ cơ sở nào, khu vực nào cũng sẽ có nhân viên tiếp đón và hỗ trợ nhiệt tình nhất. 

Nếu không thể đến cơ sở ngay, bạn có thể đặt lịch hẹn, điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký trực tuyến và chờ ngân hàng xác nhận ngày xử lý. Có như vậy, bạn mới sắp xếp được thời gian di chuyển hợp lý nhất.

Cách kích hoạt thẻ VISA mới sau khi gia hạn

Khi nhận thẻ VISA mới, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thẻ do ngân hàng đính kèm. Sau đó, hãy ký tên vào phần được chỉ định ở mặt sau của thẻ. Để sử dụng các tính năng của thẻ VISA mới, bạn vui lòng gọi đến đường dây nóng dịch vụ khách hàng (số điện thoại in trên tờ hướng dẫn kèm theo) để  kích hoạt thẻ. 

Sau khi thẻ VISA mới được kích hoạt, bạn nên hủy ngay thẻ cũ vừa hết hạn sử dụng để bảo mật thông tin, tránh bị lộ hoặc bị đánh cắp. Bởi vì tuy thẻ cũ đã hết hạn sử dụng nhưng những thông tin như họ tên chủ thẻ, số thẻ vẫn có thể bị đánh cắp và gây ra các rủi ro không đáng có.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày hết hạn thẻ VISA mà DNSE muốn cung cấp đến các bạn. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thẻ VISA cho nhu cầu hàng ngày của mình. Chúc bạn vận dụng thành công và đừng quên theo dõi DNSE để nhận được nhiều thông tin hữu ích khác nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan