Chứng khoán | 24/11/2021

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Hành trang bắt đầu nghề môi giới chứng khoán

“Nghề môi giới chứng khoán là gì” là một câu hỏi mà những người mới bắt đầu ngày càng quan tâm. Ngày nay, người làm nghề môi giới đã khẳng định được chỗ đứng quan trọng trong giới tài chính. Không thể phủ nhận, môi giới chứng khoán mở ra một triển vọng phát triển mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, không phải người nào cũng đã có hành trang đầy đủ để bắt đầu. Những kiến thức cơ bản của một người làm nghề môi giới chứng khoán là gì? Làm thế nào để cải thiện những yếu tố về kiến thức và kỹ năng môi giới? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được DNSE giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Môi giới chứng khoán là gì?”, khoản 29 Điều 4 Luật chứng khoán năm 2019 đã định nghĩa: “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”.

Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán
Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Có thể thấy, môi giới chứng khoán là một bên trung gian. Người này sẽ đứng ra đại diện và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Trong môi giới chứng khoán, những bên môi giới thường được gọi bằng thuật ngữ như stockbrokerbrokerage. Môi giới không giới hạn phải là một cá nhân hay tổ chức. Thay vào đó, người môi giới cần thực hiện tốt các nhiệm vụ:

 • Nhận ủy thác để đại diện người mua gặp mặt người bán, thực hiện giao dịch
 • Tìm hiểu, tư vấn và đánh giá thông tin để đưa ra lời khuyên, định hướng

Đặc điểm của môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán có 4 đặc điểm chính
Môi giới chứng khoán có 4 đặc điểm chính
 • Môi giới có chuyên môn vững vàng: Hoạt động môi giới chứng khoán được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức có chuyên môn, nghiệp vụ cao. Do đó, các bên môi giới chứng khoán phải được cấp giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, còn cần thực hiện đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới chứng khoán theo quy định pháp luật.
 • Hợp đồng rõ ràng, cụ thể: Trước khi tiến hành giao dịch, hoạt động môi giới chứng khoán bắt buộc phải được thực hiện thông qua hợp đồng môi giới chứng khoán. Hợp đồng vừa là mối liên kết, vừa là công cụ pháp lý không thể thiếu.
 • Tiết kiệm các khoản phí phát sinh, thời gian: Hoạt động môi giới chứng khoán giúp người mua tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian. Việc “chọn mặt gửi vàng” giúp người mua hợp tác cùng người môi giới đầy đủ hiểu biết đại diện. Từ đó, các giao dịch sẽ hiệu quả hơn, hạn chế rủi ro và thu về lợi nhuận tốt hơn.
 • Các dịch vụ môi giới phong phú: Môi giới chứng khoán có dịch vụ rất đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng. Trong đó có thể kể đến một số dịch vụ như: Tra cứu tài khoản/ lệnh giao dịch qua tin nhắn tự động, Hỗ trợ nhà đầu tư ứng trước tiền bán, Cho vay cầm cố…

Ý nghĩa của hoạt động môi giới chứng khoán là gì?

 • Đối với người mới tập đầu tư, môi giới chứng khoán chính là những người chỉ dẫn. Những người môi giới là người thầy đầu tiên của những nhà đầu tư mới. Phía môi giới sẽ giúp nhà đầu tư trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư đặt các lệnh mua hoặc bán chứng khoán phù hợp, tránh được các rủi ro.
 • Đối với người có kinh nghiệm nhưng không thể sát sao thị trường thì môi giới là cánh tay phải đắc lực. Kết hợp cùng những người hiểu rõ môi giới chứng khoán là gì sẽ tạo ra phát triển vượt bậc. Bởi vậy, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm thời gian tìm hiểu và đưa ra những quyết định tối ưu.

Bộ kỹ năng cần có để làm môi giới chứng khoán là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên cũng là quan trọng nhất của nghề môi giới chứng khoán
Kỹ năng đầu tiên cũng là quan trọng nhất của nghề môi giới chứng khoán

Kỹ năng giao tiếp là điều mà mọi ngành nghề đều đòi hỏi. Nhưng điểm khác biệt của kỹ năng giao tiếp của nghề môi giới chứng khoán là gì? Với kỹ năng này, yếu tố quan trọng nhất của môi giới chứng khoán là truyền đạt thông tin. Thông tin cần được chọn lọc sao cho rành mạch, thuyết phục nhất đối với người mua. Môi giới là người mà khách hàng luôn tín nhiệm. Đặc biệt, nghề môi giới còn cần đặt lợi ích khách hàng lên trước tiên.

Ví dụ như khi công ty môi giới A cần giải thích cho người mua về các sàn chứng khoán là một nền tảng để trao đổi, mua bán cổ phiếu, trái phiếu. Nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt, hai phía sẽ dễ dàng quyết định được nên chọn sàn nào. Còn nếu không hiểu thì khách hàng có thể sẽ nhầm sàn chứng khoán thành “sàn nhà”.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Có thể tìm kiếm khách hàng bằng nhiều cách
Có thể tìm kiếm khách hàng bằng nhiều cách

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng sẽ giúp mở rộng mạng lưới khách hàng của bên môi giới. Với kỹ năng này, môi giới chứng khoán có thể thực hiện trên nhiều nền tảng như: gọi điện thoại, gửi thư, gửi mail, gặp gỡ tại các hội thảo…

Ví dụ như người môi giới B cần tìm khách hàng. Nếu chỉ chỉ gửi email đi khắp nơi để giới thiệu đặc điểm với kỹ năng môi giới chứng khoán là gì thì chưa đủ. Anh nên kết hợp tham gia các hội thảo về kinh tế để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng khai thác thông tin

Kỹ năng này cần kết hợp kinh nghiệm của người môi giới và nhiều nguồn thông tin khác nhau
Kỹ năng này cần kết hợp kinh nghiệm của người môi giới và nhiều nguồn thông tin khác nhau

Khác với kỹ năng khai thác thông tin của tiến sĩ, giáo sư hay những người làm ngành dữ liệu, kỹ năng của người môi giới có liên quan mật thiết đến các yếu tố tài chính. Người môi giới không chỉ dựa vào kinh nghiệm đã có mà còn phải rèn giũa khả năng của mình thông qua các nguồn như: The Economist, Financial Times…

Ví dụ như một bạn A đã tốt nghiệp một khoa về chứng khoán tại đại học. Hiện tại, bạn muốn tăng cường thực hành môi giới chứng khoán. Lúc này, ngoài đọc các tài liệu cơ bản về giải thích môi giới chứng khoán là gì, bạn sẽ liên tục cập nhật thông tin chứng khoán trên các chuyên trang về chứng khoán để bám sát thực tế.

Những điều kiện để trở thành người môi giới chứng khoán là gì?

Để trở thành người môi giới chứng khoán, bạn cần có được một số chứng chỉ do các cơ quan cấp. Các nhà môi giới có thể trải qua các khóa đào tạo ngắn hạn tại trung tâm hoặc các chứng chỉ được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Vậy thì những chứng chỉ cần có của môi giới chứng khoán là gì? Điều kiện gì cần đạt được để nhận những chứng chỉ này? Dưới đây là một số những điều kiện bạn cần có để đạt được chứng chỉ:

 • Đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự; không thuộc nhóm chịu hình phạt tù và bị cấm hành nghề kinh doanh.
 • Chưa bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hoặc thời hạn thực hiện hình phạt đã qua 1 năm.
 • Tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên.
 • Vượt qua kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Đạt được các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán như: Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán và Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán

Những kiến thức trên đã cung cấp đến các bạn những thông tin tổng quan trả lời câu hỏi môi giới chứng khoán là gì. Môi giới chứng khoán là một nghề nghiệp hấp dẫn và đầy triển vọng trong tương lai. Nếu bạn mong muốn hiểu hơn về chứng khoán thì đừng quên theo dõi các bài viết DNSE ngay nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Như Quỳnh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan