Kiến thức tổng quan | 29/04/2022

Những điều bạn cần biết về nghề môi giới chứng khoán tại Việt Nam

Ngày nay, trong suy nghĩ của nhiều người, môi giới chứng khoán là một nghề dễ hái ra tiền. Vậy sự thật về nghề môi giới chứng khoán có phải như vậy hay không? Nghề này có những khó khăn gì? Thu nhập của những nhà môi giới chứng khoán tại Việt Nam ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nghề môi giới chứng khoán là gì?
Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán tại Việt Nam

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán (hay còn gọi là broker) là việc làm trung gian hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch chứng khoán. Bên môi giới là người đại diện để bảo vệ các quyền lợi cho khách hàng, họ có thể là các tổ chức hoặc cá nhân. Người làm môi giới chứng khoán đòi hỏi có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực chứng khoán.

Người làm môi giới chứng khoán có nhiệm vụ:

  • Tư vấn: người môi giới cần phân tích, đánh giá và tổng hợp các thông tin quan trọng về chứng khoán để đưa ra những phương án tối ưu, tốt nhất cho nhà đầu tư.
  • Thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán theo yêu cầu của nhà đầu tư. 

Để trở thành người môi giới chứng khoán chuyên nghiệp, người hành nghề cần có giấy phép chứng nhận. Sau 4 tháng làm việc chính thức tại các công ty môi giới chứng khoán, bạn có thể đăng ký thi lấy giấy phép hành nghề.

Tầm quan trọng của nghề môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán trong nhiều năm gần đây luôn là tâm điểm nóng, được coi là đánh giá vô cùng tiềm năng. Lý do là bởi thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang có những chuyển biến vô cùng tích cực, thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Vậy nên nhu cầu cần tuyển dụng môi giới chứng khoán giỏi là rất lớn.

Người môi giới đóng vai trò rất quan trọng và mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Họ sẽ đưa ra các phương án và lời tư vấn hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hoặc kiếm lời rất lớn từ các giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán. 

Thu nhập của nghề môi giới chứng khoán tại Việt Nam

Nghề môi giới chứng khoán có thể đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn
Môi giới chứng khoán có thể đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn

Môi giới chứng khoán được đánh giá là nghề vô cùng hấp dẫn bởi nó có thể mang lại thu nhập rất lớn. Tổng thu nhập hàng tháng của broker thường đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: lương cứng, thưởng từ công ty, hoa hồng từ khách hàng (nếu có). Ngoài ra, nếu là một nhà môi giới cá nhân có uy tín, thu nhập của họ dựa trên: phí tham gia cộng với hoa hồng từ khách hàng.

Nhìn chung, mức thu nhập của người môi giới chứng khoán thường rất cao. Bởi, để làm được công việc này đòi hỏi ở người tham gia có trình độ rất cao và mới có thể gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, sự chênh lệch về thu nhập cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào năng lực của chính bản thân họ cũng như xu hướng chung của thị trường.

Các kỹ năng quan trọng để trở thành nhà môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán có thu nhập cao, tuy nhiên ngành nghề này lại có những yêu cầu và đòi hỏi rất khắt khe về kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Trước tiên, người tham gia cần vượt qua kỳ thi để lấy giấy phép hành nghề. Sau đó trong quá trình làm việc, bạn cũng cần trau dồi kiến thức liên tục bởi ngành này có tính đào thải rất cao. Để trở thành một nhà môi giới giỏi bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

Am hiểu chuyên môn, giàu kinh nghiệm giao dịch trên sàn chứng khoán

Kiến thức chuyên môn là điều bắt buộc để trở thành nhà môi giới chứng khoán. Một phần công việc của môi giới là tư vấn cho khách hàng. Do đó, người môi giới cần trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc để đưa ra những lời khuyên đúng đắn, qua đó gia tăng thu nhập cho bản thân.

Tuy nhiên, bên cạnh kiến thức lý thuyết, người làm môi giới cũng cần có những kinh nghiệm thực chiến nhất định. Bởi sách vở và thực tế có rất nhiều điểm khác biệt.

Nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cơ trong đầu tư chứng khoán

Nhay nhạy là yếu tố cần thiết của một nhà môi giới
Nhay nhạy là yếu tố cần thiết của một nhà môi giới

Nhà môi giới chứng khoán sẽ là người luôn đón đầu các cơ hội đầu tư. Vì thế, bạn cần là một người nhanh nhạy, cập nhật tình hình nhanh chóng để đưa ra những giải pháp, định hướng đúng cho khách hàng của mình. Nâng cao doanh thu cho khách hàng chính là nâng cao thu nhập cho chính bạn.

Chịu được áp lực công việc

Nếu muốn trở thành một nhân viên môi giới chứng khoán giỏi, bạn cần xác định sẽ phải đối mặt với áp lực công việc rất cao. Thị trường chứng khoán cạnh tranh ác liệt, nếu không tôi luyện mình mỗi ngày, bạn sẽ dễ bị đào thải. Ngoài ra, do đặc thù công việc tư vấn, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng lãi – lỗ của khách hàng. Do đó, ngoài áp lực cạnh tranh từ thị trường, bạn còn phải đối mặt với sức ép lớn từ phía khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp, biết cách lắng nghe và tạo được niềm tin với khách hàng

Một người môi giới có chuyên môn giỏi chưa đủ, còn cần cả kỹ năng giao tiếp. Trước tiên cần biết lắng nghe những mong muốn, nhu cầu của khách hàng từ đó tạo dựng được niềm tin của khách hàng đối với chính mình.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về nghề môi giới chứng khoán. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này và đưa ra được định hướng tốt nhất cho bản thân. Để tìm hiểu thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan