Chứng khoán | 15/01/2023

Người giao dịch thủ công là gì? Những ưu điểm khi giao dịch thủ công

Người giao dịch thủ công là người kiểm soát nhiều hơn những gì họ có thể làm trong một hệ thống giao dịch mà không sử dụng các thuật toán vi tính. Cụ thể hơn, hình thức giao dịch thủ công là gì? Nó có thật sự là “chân ái” cho những nhà giao dịch cao cấp? Hãy cùng DNSE tìm hiểu ngay nhé.

Người giao dịch thủ công là gì? Những ưu điểm khi giao dịch thủ công
Người giao dịch thủ công là gì? Những ưu điểm khi giao dịch thủ công

Giao dịch thủ công là gì?

Giao dịch thủ công (Manual Trading) là hình thức giao dịch truyền thống. Ở đó người giao dịch hay còn gọi là Trader sẽ tiến hành các công việc như: quan sát biểu đồ giá cả, khối lượng, các chỉ báo kỹ thuật để tìm tín hiệu mua hoặc bán các sản phẩm tài chính. Việc phân tích này hoàn toàn dựa trên các chiến lược giao dịch mà Trader đã lên kế hoạch từ trước. Trái với giao dịch thuật toán, giao dịch thủ công bắt buộc phải có sự giám sát của con người.

Người giao dịch thủ công là gì?

Người giao dịch thủ công (Manual Trader) là người tham gia giao dịch trong một hệ thống giao dịch mà không sử dụng các thuật toán vi tính để nhập lệnh tự động. Chính vì lẽ đó, người giao dịch theo cách này có thể gặp bất lợi hơn so với những người giao dịch thuận toán. Khi lúc này, người giao dịch thuận toán sẽ tận dụng sức mạnh tính toán của máy tính để biết được những bất thường trên thị trường. 

Ngoài ra, người giao dịch theo phương thức này dễ bị giao dịch theo cảm xúc hơn so với những người giao dịch sử dụng phần mềm giao dịch.

Đặc điểm của người giao dịch thủ công

Đặc điểm của người giao dịch thủ công
Đặc điểm của người giao dịch thủ công

Những Trader giao dịch thủ công sẽ phải đưa ra các quyết định mua và bán mà không cần phụ thuộc vào các dấu hiệu tự động. Vì vậy khi họ tham gia vào một hệ thống giao dịch thì những rủi ro như nhập lệnh không chính xác, hoặc nhập sai là điều luôn thường trực. 

Thực tế, những sai lầm như vậy có thể gây ra hậu quả vô cùng khôn lường. Theo thời gian những người giao dịch thông thường đang dần có xu hướng chuyển sang hệ thống giao dịch tự động – nơi mà họ có thể đặt lệnh và thực hiện giao dịch hiệu quả thông qua giao diện lập trình ứng dụng.

Về cơ bản, người giao dịch thủ công phải dựa vào khả năng và kinh nghiệm của mình để duy trì kỷ luật và thực hiện các giao dịch theo kế hoạch đã đặt ra. Điều này luôn đòi hỏi tính tỉ mỉ cao trong việc giám sát các giao dịch của họ. Tránh những sai lầm bất cẩn, đảm bảo rằng các giao dịch thực hiện đúng loại lệnh với giá chính xác và đúng số lượng. 

Trong khi đó, những người giao dịch bằng chương trình sẽ giao khoán công việc cho hệ thống máy tính. Dựa trên thuật toán và khả năng xử lý chính xác các giao dịch sẽ được thực hiện tự động mà không gây ra lỗi.

Các thuật toán cũng cho khả năng xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn hơn rất nhiều. Điều này là vô cùng quan trọng trong việc xác định những bất thường hoặc các lỗi sai, từ đó có thể khai thác để kiếm lợi nhuận.

Điểm mạnh và điểm yếu của người giao dịch thủ công

Khám phá ưu và nhược điểm của người giao dịch thủ công
Khám phá ưu và nhược điểm mà bạn nên biết

Ưu điểm

 • Trong quá trình giao dịch thủ công, trader luôn là người phải: Quan sát biểu đồ, đặt lệnh, đọc tin tức, lên kế hoạch giao dịch,… Do đó, họ có thể tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm quan trọng.
 • Có cảm nhận tốt và nhanh nhạy hơn trước những biến động lên xuống của thị trường.
 • Tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm.
 • Mở ra cơ hội việc làm và gia tăng thu nhập.
 • Khả năng trừu tượng hóa các mẫu giao dịch tốt hơn máy tính.
 • Có khả năng linh động và không bị bó buộc vào các điều kiện cứng nhắc.

Nhược điểm

 • Dễ bị tác động bởi tâm lý dẫn đến thất bại trong các giao dịch.
 • Thiếu tính nhất quán trong các chiến lược giao dịch.
 • Tính động bộ hóa không cao, họ chỉ có thể quan sát tối đa 20 sản phẩm tài chính trong một ngày. Do đó, khả năng bỏ lỡ các cơ hội giao dịch là rất lớn, không tối đa hóa được lợi nhuận khi giao dịch.
 • Mất nhiều thời gian để nghiên cứu, phân tích biểu đồ và tín hiệu giao dịch.
 • Không có thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Tạm kết

Theo thời gian, những nhà giao dịch thông thường đang dần có xu hướng chuyển sang hệ thống giao dịch tự động. Dù có như vậy nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được những ưu điểm vô cùng tuyệt vời mà hình thức giao dịch thủ công mang lại. Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch cao cấp thì người giao dịch thủ công lại là điều mà họ muốn hướng đến.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan