Doanh nghiệp | 26/09/2023

Ai là người sáng lập ra Google? Ý tưởng nào làm Google ra đời?

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng hàng ngày bởi hàng triệu người trên toàn cầu. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về người đã tạo ra công cụ tìm kiếm này. Vậy ai là người sáng lập ra Google? Cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Larry Page và Sergey Brin là hai người sáng lập ra Google
Larry Page và Sergey Brin là hai người sáng lập ra Google

Ý tưởng từ bài luận của Larry Page 

Khi bắt đầu thực hiện luận văn của mình, Page đã rất hứng thú với website và các thuật toán máy tính. Ông phát hiện nhiều khía cạnh thú vị từ website và quyết định chọn lĩnh vực web làm đề tài chính cho luận văn. Điều này đã đưa ông vào hành trình tìm hiểu sâu về cấu trúc web và các liên kết giữa chúng.

Dự án đầu tiên của Page, mang tên “Backrub,” đã kết nối với 10 triệu tài liệu và hàng loạt liên kết. Sau đó, ông bắt tay vào xây dựng dự án của riêng mình. Brin nhanh chóng thấy hứng thú và tham gia vào dự án của Page. Và họ cùng nhau khám phá sâu về nó.

Brin có lợi thế vượt trội từ việc ông là con trai của một nhà nghiên cứu tại NASA. Từ khi còn nhỏ, Brin đã được biết đến là một thiên tài toán học. Và với tài năng đó, ông tốt nghiệp Đại học Michigan và tiếp tục học tại Stanford. Tại đây, ông được miễn tham gia các khóa học không liên quan để tập trung hoàn toàn vào nghiên cứu khoa học.

Sau những nỗ lực và hành trình nghiên cứu, Page và Brin cuối cùng tạo ra một hệ thống xếp hạng sử dụng thuật toán gọi là “Page Rank.” Thuật toán này đánh giá mức độ liên kết tới một trang web để xác định xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. BackRub là một trong những công cụ tìm kiếm hàng đầu, vượt qua cả Alta Vista và Excite – 2 công cụ tìm kiếm hàng đầu thời đó.

Hai nhà sáng lập đã đổi tên công cụ tìm kiếm của họ thành “Google.” Họ chính thức giới thiệu phiên bản đầu tiên của Google trên trang web của Đại học Stanford vào tháng 8 năm 1996, chỉ sau một năm kể từ lúc họ gặp nhau.

Sự ra đời của Google – Cỗ máy tìm kiếm hàng đầu thế giới

Google được thành lập năm 1998 tại California
Google được thành lập năm 1998 tại California

Google được thành lập vào tháng 9 năm 1998 tại Menlo Park, California bởi Larry Page và Sergey Brin.

Tên ban đầu là BackRub, vì nó sử dụng thuật toán PageRank để đánh giá mức độ quan trọng của các trang web.

Năm 1998 đổi tên thành Google và sau đó bứt phá dần trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. 

Vào năm 2002, Google đã gặt hái được quả ngọt sau khi cho ra mắt nền tảng Adwords – quảng cáo trả tiền khi có người nhấp chuột. Được biết, khi mới ra mắt Google Adwords, Page và Brin đã tìm đến Yahoo để tìm kiếm nguồn tài trợ nhưng đã bị Yahoo từ chối. Đây cũng được coi là điều hối tiếc của Yahoo khi ngay sau đó, Google Adwords tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Google trong suốt 16 năm.

Năm 2003, Google đã cho ra mắt sản phẩm Google Adsense – cho phép các công ty kết nối với nhà quảng cáo chỉ với cú nhấp chuột.

Theo ngay sau đó, Google cũng cho ra mắt Gmail – sản phẩm email của chính mình vào năm 2004.

Ngoài ra, công ty cũng phát triển thêm các sản phẩm khác như Chrome, Google Maps và Google Drive.

Đến năm 2015, thành lập công ty mẹ Alphabet, biến Google trở thành công ty con.

Những bài học kinh doanh từ Google

Học được những gì từ bí kíp kinh doanh của nhà sáng lập Google
Học được những gì từ bí kíp kinh doanh của nhà sáng lập Google

1. “Không nhất thiết phải có một doanh nghiệp lớn, bạn vẫn có thể thực hiện ý tưởng của mình.”

Trên thực tế, có rất nhiều công ty thành công đã được thành lập bởi một nhóm nhỏ người. Như: Google được thành lập bởi hai sinh viên đại học, Apple được thành lập bởi một kỹ sư điện tử, Disney được thành lập bởi một họa sĩ và Amazon được thành lập bởi một kỹ sư phần mềm.

Điểm chung là họ đều có một tầm nhìn rõ ràng và sẵn sàng làm việc để biến nó thành hiện thực.

2.  Cụ thể hoá mục tiêu, biết rõ đích đến của mình

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của CEO Google có thể được phản ánh qua câu tôi sau: Ông ấy có mục tiêu rõ ràng về hướng đi, và khi bạn biết rõ điểm đích của mình, việc đạt được nó trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

3. Khi có cạnh tranh, thứ cần làm là tạo ra khác biệt

Chìa khóa nằm ở việc: Trong mọi thách thức hãy nỗ lực để tìm ra yếu tố làm bạn khác biệt so với đám đông và biến điều đó thành giá trị riêng biệt của bạn.

Nếu thiếu cạnh tranh, bạn sẽ không thể tiến bộ hoặc đạt được thành tựu. Hãy học hỏi từ đối thủ và đừng bao giờ mất sự cảnh giác đối với họ. Như vậy, bạn sẽ luôn tiến xa hơn họ.

4. “Khi bạn đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng, họ sẽ đáp lại bằng sự ủng hộ cho doanh nghiệp của bạn.”

Nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp bạn. Khi bạn đối đãi với nhân viên bằng sự tôn trọng như đối với khách hàng. Thì họ sẽ phản hồi tương tự đối với công ty.

5. “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, bạn đang thực hiện những điều quan trọng.”

Để đạt hiệu suất tốt cho doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải khéo léo giải quyết các thách thức. 

Điều này đã được thể hiện qua lời của CEO Google, khi ông nói rằng: nếu bạn đang giúp đỡ mọi người, bạn đang thực hiện điều đúng đắn.

6. “Biến công ty thành một gia đình lớn là một khía cạnh quan trọng. Khi mọi người cảm nhận họ là một phần của công ty thì công ty là ngôi nhà của họ.”

Khiến nhân viên cảm thấy họ được đánh giá cao, học cách hiểu rõ nhu cầu và khó khăn của họ. Tạo cảm giác rằng mọi thành viên trong đội ngũ của bạn đều là một phần quan trọng của doanh nghiệp. 

Nếu chỉ làm việc vì lợi ích cá nhân, bạn có thể đạt đến đỉnh cao vinh quang. Nhưng khi làm việc tập thể, bạn có thể đạt được những thành tựu phi thường.

7. “Không nhất thiết phải học mới có thể khởi nghiệp. Tôi đã đọc một số lượng lớn sách về kinh doanh và chúng cơ bản là tất cả những gì tôi cần.”

Nhiều người đã bỏ qua ước mơ của mình chỉ vì thiếu học vấn hay thiếu tấm bằng đại học.

Những doanh nhân thành đạt có điểm chung: Họ luôn tập trung vào việc học hỏi và không ngừng tự hoàn thiện. Thậm chí là bằng cách đơn giản nhất như đọc sách.

8. “Hãy theo đuổi ước mơ của bạn. Đừng từ bỏ!”

Điều này được thể hiện qua câu nói: “Khi một giấc mơ ra đời, hãy nắm bắt lấy nó!”

Không có gì có thể mang lại hạnh phúc to lớn hơn việc biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Hãy tin tưởng vào ước mơ của bạn. Bởi chỉ chúng mới có khả năng nuôi dưỡng tâm hồn bạn suốt cuộc đời.

9. “Chúng tôi sẽ không tồn tại nếu mọi người không tin tưởng vào chúng tôi.”

Hãy chú trọng vào nhu cầu của khách hàng. Thực hiện các hoạt động tập trung vào việc xây dựng sự tin tưởng từ phía khách hàng tiềm năng.

Ví dụ, bạn có thể triển khai các dịch vụ chăm sóc khách hàng để tạo niềm tin trong họ.

10. “Luôn hành động từ niềm phấn khích đến khó chịu!”

Sự thoải mái chính là người bạn tệ nhất của doanh nhân. Hãy tránh xa nó và nỗ lực hết mình trong mọi công việc và mục tiêu của bạn. 

Nếu bạn có thể biến mỗi ngày làm việc trở nên thú vị và đầy hứng thú. Vậy chúng sẽ không còn là rào cản của bạn nữa.

Alphabet đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới. Sự thành công của Google đến từ việc tập trung vào chất lượng sản phẩm. Và sử dụng các chiến lược marketing tốt để quảng bá cho sản phẩm của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Doãn Thị Lan

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan