Quản lý tài sản | 09/11/2021

Người trẻ đầu tư thế nào cho đúng?

Khi nhắc tới việc đầu tư, hầu hết mọi người đều mặc định nó dành cho những người đứng tuổi và đã có kinh nghiệm. Thế nhưng, để có được số tài sản đồ sộ, họ cũng đã phải trải qua một quá trình đầu tư được tích lũy hàng năm trời. Muốn được như vậy, người trẻ chúng ta cần có một lộ trình đúng đắn ngay từ bây giờ. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp cho câu hỏi “Đầu tư thế nào cho đúng khi còn trẻ?”

Người trẻ đầu tư thế nào cho đúng?

Vì sao cần đầu tư khi còn trẻ?

Khi còn trẻ là lúc ta có nhiều sức khỏe và thời gian để làm những gì mình thích nhưng lại không quá dư dả về mặt tiền bạc. Nhiều người trẻ chọn rong ruổi theo ước mơ, chạy theo đam mê, … điều đó là tự nhiên. Song, vào lúc có điều kiện về thể chất và tinh thần ở mức cao nhất, tại sao ta lại không lên kế hoạch đầu tư để có một nền tảng vật chất vững chắc cho tương lai? Đầu tư khi còn trẻ vì vậy càng được nhiều bạn trẻ ngày nay quan tâm hơn.

Tương lai cũng một thứ chúng ta khó có thể dự đoán. Bạn hoàn toàn có thể gặp những rủi ro liên quan tới sức khỏe, nhất là khi về già. Trang bị cho bản thân một khoản tiền nhằm đề phòng rủi ro là rất cần thiết.

Lên kế hoạch đầu tư khi còn trẻ mang lại vô số lợi ích cho mỗi chúng ta. Đầu tư từ khi còn trẻ tạo nên một thói quen tốt giúp ta có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Vì vậy, sẽ tránh được lối sống thụ động mà giới trẻ ngày nay đang gặp phải. Đầu tư khi còn trẻ còn giúp ta sớm đạt được tự do tài chính, được thỏa thích làm điều mình muốn.

Người trẻ nên đầu tư khi nào?

Bởi những lợi ích mà việc đầu tư khi còn trẻ mang lại mà nhiều bạn trẻ đã tiến hành đầu tư từ sớm. Tuy nhiên, đầu tư thế nào cũng là vấn đề quan trọng mà giới trẻ nên chú ý. Có nhiều sự lựa chọn đầu tư khác nhau. Nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán từ khi còn ngồi trên giảng đường với tiền vốn nhỏ, sau 4 năm ra trường đã tích lũy được một khoản kha khá. Số khác lại bắt đầu đầu tư khi đã đi làm bằng việc startup, rủi ro cao nhưng lợi nhuận hấp dẫn.

Mỗi người đều có cho riêng mình một cách thức đầu tư khác nhau. Việc lựa chọn thời điểm đầu tư cũng vậy. Lời khuyên cho các bạn trẻ đó là: Đầu tư càng sớm và càng đều đặn càng tốt. Do vậy, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng đầu tư ngay từ bây giờ nhé.

Đầu tư thế nào là đúng?

Sau khi xác định được mình thực sự cần đầu tư, bạn cần quan tâm tới việc đầu tư thế nào cho đúng. Một chiến lược đầu tư khôn ngoan sẽ giúp giảm bớt rủi ro và thất bại.

Chỉ đầu tư khi đã có kiến thức

Nguyên tắc quan trọng nhất để trả lời câu hỏi “Đầu tư thế nào cho đúng?” là chỉ đầu tư khi đã trang bị đủ kiến thức. Kiến thức ở đây, trước tiên đến từ sách vở. Đọc sách không bao giờ là thừa. Giả dụ, bạn muốn đầu tư chứng khoán thì nên tìm hiểu về chứng khoán qua các cuốn sách nổi tiếng.

Không ngừng học hỏi từ các nguồn khác nhau như qua internet, từ những người có kinh nghiệm,… cũng là cách giúp trau dồi kiến thức hiệu quả. Không phải khi nào đầu tư cũng sinh lời nhưng khi đã có những kiến thức cơ bản thì việc bắt đầu đầu tư sẽ bớt khó khăn hơn.

Kiến thức đến từ việc tìm hiểu các kênh đầu tư cũng rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu mình sẽ đưa tiền vào đâu, kênh đầu tư đó hoạt động như thế nào. Nếu không nắm chắc thông tin về kênh đầu tư, khả năng bị lừa là rất cao. Hãy lựa chọn nơi đầu tư có uy tín và kênh đầu tư phù hợp với bản thân.

Đầu tư đều đặn

Đa phần giới trẻ hiện nay không có số vốn quá lớn. Vậy nên cách đầu tư hợp lý nhất trong độ tuổi này là trích một phần thu nhập hàng tháng để đầu tư. Đây là cách được rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng để “tích tiểu thành đại”. Bạn có thể tham khảo Quy tắc 50/30/20 để sử dụng nguồn thu nhập hàng tháng của mình một cách hiệu quả.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư là cơ hội kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, giới trẻ cần học tập kinh nghiệm của những người đi trước. Một trong số đó chính là Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có nhiều kênh đầu tư, thích hợp với từng nhóm nhà đầu tư có số vốn khác nhau. Sau đây là danh sách các kênh đầu tư phù hợp với đa số người trẻ:

  • Đầu tư trái phiếu
  • Đầu tư cổ phiếu
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ
  • Đầu tư vàng

Kết luận

Sẽ rất khó để có một công thức đầu tư cụ thể để áp dụng 100% cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, với những phân tích từ bài viết, giới trẻ hoàn toàn có thể tham khảo và điều chỉnh để vừa phù hợp với bản thân, vừa tăng cơ hội sở hữu khối tài sản đáng kể trong tương lai không xa. Chúc các bạn luôn thành công trên chặng đường đầu tư của mình!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan