Kiến thức tổng quan | 31/03/2022

Nguyên lý 80/20: Phương pháp tối ưu năng suất của bạn

Nguyên lý 80/20 thường được áp dụng trong việc quản trị doanh nghiệp để tối ưu nguồn lực, giúp doanh nghiệp “làm ít, hưởng nhiều”. Tuy nhiên, nếu nắm được cách nguyên lý này hoạt động bạn có thể sử dụng nó để tối ưu năng suất của bản thân. Vậy thì nguyên lý 80/20 là gì và cách hoạt động của nó như thế nào? Làm sao để áp dụng nguyên lý 80/20 trong quản trị năng suất lao động? Hãy cùng DNSE giải đáp trong bài viết này nhé.

Nguyên lý 80/20 là gì?

Nguyên lý 80/20 được sáng lập bởi nhà kinh tế học người Ý – Vilfredo Pareto. Vì thế, nó còn được gọi là nguyên tắc Pareto. Ông đã chứng minh rằng 80% của cải ở Ý thuộc sở hữu của 20% dân số. Từ đó, nguyên lý 80/20 được phát triển và mở rộng ra các lĩnh vực khác, không chỉ riêng ở kinh tế.

Nguyên lý này đưa ra một nhận định rằng khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Ví dụ, 20% công nhân đặc biệt xuất sắc sẽ mang lại 80% sản lượng. Hay 20% khách hàng đem lại 80% doanh thu cho công ty. Hoặc là 20% thời gian lao động sẽ quyết định 80% số tiền bạn kiếm được.

Biểu đồ minh họa nguyên lý 80/20: 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả
Biểu đồ minh họa nguyên lý 80/20: 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả

Áp dụng nguyên lý 80/20, các cá nhân và tổ chức có thể phân bổ nguồn lực để tập trung vào 20% nguyên nhân tạo nên 80% thành quả. Để làm được điều này, bạn cần xác định đâu là 20% yếu tố đầu vào quan trọng nhất, quyết định nên hiệu quả công việc của họ. Sau đó, bạn cần tập trung khai thác, sử dụng yếu tố này để tạo ra giá trị tốt đa. Bằng việc ưu tiên 20% yếu tố quan trọng nhất, bạn sẽ không lãng phí công sức, nguồn lực lao động vào các yếu tố không hiệu quả khác, giúp nâng cao năng suất lao động.

Áp dụng nguyên lý 80/20 trong kinh doanh

Để sử dụng nguyên lý 80/20 nhằm tối ưu lợi nhuận doanh nghiệp của bạn, bạn cần xác định đâu là 20% đầu vào tạo nên 80% thành quả. Bạn có thể thống kê top 20% khách hàng đóng góp lớn nhất vào thu nhập của công ty, sau đó tập trung chăm sóc nhóm các khách hàng này. Nếu họ trở thành khách hàng trung thành và hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của bạn, họ sẽ giới thiệu cho bạn thêm nhiều nguồn khách hàng mới. Từ đó, bạn vừa gia tăng được doanh thu và vừa nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Ngược lại, nếu bạn tập trung vào 80% khách không mua hàng nhiều, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và công sức của mình mà có thể không tạo ra nhiều thu nhập.

Một ví dụ khác trong việc sử dụng nguyên lý Pareto là nhận biết 20% nhân viên có thể tạo ra 80% doanh thu. Những nhân viên này có thể là những người quản lý, CEO, hay một nhân viên bán hàng bình thường. Với vai trò là chủ doanh nghiệp, bạn có thể tăng quyền lợi của 20% nhân viên ưu tú đó. Bằng cách này, bạn sẽ xây dựng được một đội ngũ nhân tài ưu tú, gắn kết với doanh nghiệp. Họ cũng sẽ là những người mang lại doanh thu nhiều nhất cho bạn.

Điểm cốt lõi của nguyên lý 80/20 là thay vì dàn trải sức lao động vào tất cả các đầu việc, hoặc đa số đầu việc thì bạn nên tập trung vào 20% những gì quan trọng nhất. Đây là cách giúp bạn làm ít hơn mà vẫn hưởng thành quả nhiều hơn.

Nguyên lý 80/20 trong quản trị năng suất cá nhân

Liệu bạn đã từng cảm thấy 24 giờ một ngày là không đủ để bạn làm hết tất cả các công việc? Nguyên lý 80/20 có thể giúp bạn trong việc quản lý quỹ thời gian cá nhân. Bạn có thể ưu tiên xử lý 20% công việc quan trọng nhất trước tiên và tạm hoãn lại 80% công việc không cấp bách. Bằng cách này, bạn sẽ không phải dành quá nhiều thời gian vào những việc lặt vặt. Bạn sẽ đảm bảo hoàn thành được những công việc quan trọng đúng thời hạn.

Phương pháp này cũng có thể được áp dụng ngay trong quá trình bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Hãy tập trung nhiều thời gian hơn cho công đoạn quan trọng nhất, để có thể hoàn thành phần còn lại một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ, bạn muốn dành 3 tiếng để đọc các bài viết nâng cao kiến thức chuyên ngành. Bạn có thể dùng 3 tiếng đó để tìm kiếm và đọc ngẫu nhiên 3 bài viết trên Google. Hoặc bạn có thể áp dụng nguyên lý này và dành ra 1 giờ để xem qua 12 bài viết ở một trang web đáng tin cậy, sau đó chọn ra 2 bài viết hữu ích nhất và dành 2 tiếng tiếp theo để tập trung nghiên cứu nó.

Kết luận

Bài viết chia sẻ của DNSE về nguyên lý 80/20. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu nguyên lý 80/20 là gì cũng như cách ứng dụng nó trong cuộc sống. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan