Phân tích kỹ thuật | 16/01/2022

Nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

Warren Buffett được nhiều người coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Thế nhưng nếu bạn hỏi ông ấy xem ai là nhà đầu tư vĩ đại nhất, có lẽ ông ấy sẽ đề cập đến một người, đó chính là thầy của ông – Benjamin Graham. Trong bài viết này, DNSE sẽ tổng hợp các nguyên tắc đầu tư của Graham và giúp bạn có một khởi đầu tốt đẹp về triết lý chiến thắng của ông ấy.

Benjamin Graham là ai?

Graham là một nhà đầu tư và người cố vấn đầu tư
Graham là một nhà đầu tư và người cố vấn đầu tư

Graham là một nhà đầu tư và người cố vấn đầu tư. Ông được coi là cha đẻ của phân tích bảo mật và đầu tư giá trị. Những ý tưởng và phương pháp đầu tư của ông đã được ghi lại đầy đủ trong các cuốn sách như Phân tích chứng khoán – Security Analysis (1934) và Nhà đầu tư thông minh – The Intelligent Investor (1949). Đây là hai trong số những quyển sách về đầu tư nổi tiếng nhất từng được viết. 

3 nguyên tắc đầu tư của Benjamin Graham

Nguyên tắc số 1: Luôn đầu tư với mức an toàn

Nguyên tắc này không chỉ mang lại cơ hội sinh lợi cao mà còn giảm thiểu rủi ro giảm giá của một khoản đầu tư
Nguyên tắc này không chỉ mang lại cơ hội sinh lợi cao mà còn giảm thiểu rủi ro giảm giá của một khoản đầu tư

Biên độ an toàn là nguyên tắc mua một chứng khoán với mức chiết khấu đáng kể so với giá trị nội tại của nó. Nguyên tắc này không chỉ mang lại cơ hội sinh lợi cao mà còn giảm thiểu rủi ro giảm giá của một khoản đầu tư. Nói một cách dễ hiểu, mục tiêu của Graham là luôn mua tài sản trị giá 1 đô la với giá 50 xu. Và tất nhiên, ông ấy đã làm điều này rất tốt.

Đối với Graham, những tài sản kinh doanh này có giá trị bởi khả năng kiếm tiền ổn định hoặc chỉ đơn giản là tính thanh khoản cao của chúng. Ví dụ, Graham thường đầu tư vào các cổ phiếu mà tài sản thanh khoản trên bảng cân đối kế toán có giá trị cao hơn tổng vốn hóa thị trường của công ty. Điều này có nghĩa là Graham luôn mua lại các doanh nghiệp mà không cần trả nhiều tiền hơn giá trị thực của nó.

Nguyên tắc này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Bởi lẽ đầu tư giá trị có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Đặc biệt là khi thị trường đánh giá lại cổ phiếu và tăng giá của nó lên một mức giá hợp lý. Mặt khác, nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ nhà đầu tư nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch hay công việc kinh doanh bị chùn bước. Có thể nói, mạng lưới an toàn của việc mua một doanh nghiệp cơ bản với giá thấp hơn nhiều so với giá trị của nó là chủ đề chính trong thành công của Graham. 

Nguyên tắc số 2: Bình tĩnh trước sự biến động và tìm kiếm lợi nhuận từ nó

Kiếm lợi nhuận từ sự biến động của thị trường
Kiếm lợi nhuận từ sự biến động của thị trường

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là đối phó với sự biến động. Thay vì chạy theo lối thoát trong thời điểm thị trường căng thẳng, nhà đầu tư thông minh đón nhận sự suy thoái khi họ có cơ hội tìm được những khoản đầu tư tuyệt vời. 

Do thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, bài học mà Graham muốn truyền tải là bạn không nên để sự biến động đó quyết định cảm xúc của chính bạn. Thậm chí tệ hơn, là để nó dẫn dắt bạn trong các quyết định đầu tư của mình. Thay vào đó, bạn nên hình thành các ước tính của riêng mình về giá trị của doanh nghiệp dựa trên việc kiểm tra chúng một cách hợp lý.

Hơn nữa, bạn chỉ nên mua khi mức giá đưa ra là hợp lý và bán khi mức giá đã tăng quá cao. Nói một cách khác, thị trường sẽ dao động, đôi khi rất dữ dội. Thế nhưng thay vì lo sợ sự biến động, hãy sử dụng nó làm lợi thế của bạn để kiếm được món hời trên thị trường bằng cách bán hết khi lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ bị định giá quá cao.

Nguyên tắc số 3: Biết mình thuộc kiểu nhà đầu tư nào

Graham khuyên rằng các nhà đầu tư nên biết bản thân thuộc kiểu nhà đầu tư nào. Để minh họa điều này, ông đã phân biệt rõ ràng giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Cần lựa chọn và hiểu bản thân thuộc kiểu nhà đầu tư nào
Cần lựa chọn và hiểu bản thân thuộc kiểu nhà đầu tư nào

Nhà đầu tư chủ động và nhà đầu tư bị động

Bạn chỉ có hai lựa chọn trong đầu tư. Lựa chọn đầu tiên là cam kết nghiêm túc về thời gian và sức lực để trở thành một nhà đầu tư giỏi. Đây là kiểu nhà đầu tư chủ động. Nếu đó không phải là lựa chọn của bạn, thì hãy chấp nhận lợi nhuận thụ động thấp hơn, nhưng với thời gian và công việc ít hơn nhiều. Graham đã lật tẩy khái niệm học thuật về “rủi ro = lợi nhuận”. Đối với ông ấy thì khái niệm đúng đắn sẽ là “công sức = lợi nhuận”. Điều đó có nghĩa, bạn càng bỏ ra nhiều công sức bao nhiêu, thì lợi tức nhận được sẽ càng nhiều bấy nhiêu.

Nếu bạn không có thời gian và khả năng nghiên cứu chất lượng về các khoản đầu tư của mình, thì đầu tư vào một chỉ số là một lựa chọn tốt. Graham nói rằng nhà đầu tư bị động có thể nhận được lợi nhuận trung bình bằng cách mua 30 cổ phiếu của Chỉ số Dow Jones với số lượng bằng nhau. Việc nhận được lợi nhuận ở mức trung bình trên thực tế đã là một thành tựu lớn.

Theo Graham, sai lầm mà nhiều người mắc phải là nghĩ rằng: nếu quá dễ dàng để có được lợi tức trung bình chỉ thông qua việc đầu tư vào các chỉ số, thì chỉ cần thêm một chút công sức nữa sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn một chút. Thực tế là hầu hết những người này đều thu được lợi nhuận ít hơn nhiều so với mức trung bình. Bởi lẽ, giữa kiểu nhà đầu tư chủ động và bị động, chúng ta chỉ nên chọn một, không nên “ở giữa”.

Nhà đầu cơ và nhà đầu tư

Không phải tất cả mọi người trên thị trường chứng khoán đều là nhà đầu tư. Graham tin rằng việc xác định xem họ là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ là rất quan trọng. Đối với nhà đầu cơ, giá trị chỉ được xác định bởi những gì ai đó sẽ trả cho tài sản đó. Trên thị trường luôn có nhà đầu tư và nhà đầu cơ thông minh. Thế nhưng điều quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng mình đang giỏi ở lĩnh vực nào để có thể đưa ra lựa chọn. 

Lời kết

Trên đây là 3 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được nhiều gợi ý và lời khuyên hữu ích cho việc đầu tư của mình. Hãy nhớ ghé thăm DNSE thường xuyên vì đây sẽ là nơi mang đến cho bạn nhiều bài viết thú vị. Chúc các bạn thành công trên con đường làm giàu và đầu tư của mình. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan