Phân tích kỹ thuật | 02/06/2023

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio và cách áp dụng trong cuộc sống

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio được nhiều nhà đầu tư coi là kim chỉ nam để thành công trong hành trình đầu tư của mình.  Tất cả đã được  đúc kết trong cuốn sách “Principles: Life and Work”.

 

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio - "Ông kẹ" của giới đầu tư
Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio – “Ông kẹ” của giới đầu tư

Ray Dalio là ai?

Ray Dalio (Raymond Thomas Dailo) sinh ngày 08/08/1949, là doanh nhân, tỷ phú người Mỹ. Tỷ phú này được coi là “ông kẹ” trong giới đầu tư, sở hữu khối tài sản kếch xù, lên đến 20 tỷ USD. Ông là nhà sáng lập, đồng chủ tịch và nguyên giám đốc điều hành công ty đầu tư hợp tác  Bridgewater Associates – một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.

Sau 44 năm thành lập, công ty do chính ông điều hành hiện đang nắm giữ tổng tài sản lên đến 160 tỷ USD. Không chỉ vậy, cuốn sách mà ông viết “Principles: Life and Work – Những nguyên tắc trong cuộc sống và công việc”, là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của New York Times.

Sự nghiệp đầu tư đầy thăng trầm của Ray Dalio

Tài năng đầu tư bộc lộ từ thuở nhỏ của Ray Dalio

Ông sinh ra trong một gia đình nhạc công. Cuộc sống của ông không được sung túc, cha Ray Dalio phải chơi nhạc ở nhiều câu lạc bộ trong thành phố Manhattan để kiếm sống.

Mặc dù vậy, Dalio đã bén duyên với đầu tư từ rất sớm. Năm 12 tuổi ông mua cổ phần của một hãng hàng không không mấy nổi tiếng với 300 đô la từ khoản tiền tiết kiệm. Khoản đầu tư đã nhanh chóng tăng trưởng gấp ba lần sau khi Northeast Airlines được sáp nhập với một công ty khác.

Hành trình đầu tư của Ray Dalio

Niềm đam mê với tài chính từ thuở nhỏ được tiếp tục  trong những năm ngồi trên giảng đường đại học Harvard. Chỉ sau 2 năm lấy bằng cử nhân MBA, ông đã thành lập công ty Bridgewater Associates ở ngay chính căn hộ 2 phòng ngủ tại Westport Connecticut. 

Sau khi kêu gọi khách hàng của mình và những nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ của Mỹ, dường như đây là một canh bạc quá lớn. Mặc dù dự đoán của Ray Dalio về sự sụp đổ của nền kinh tế Mexico là chính xác, nhưng những hệ quả đằng sau ông lại không thể lường trước được hết. 

Do sự lo ngại sự sụp đổ của Mexico sẽ như một quân domino gây ảnh hưởng hàng loạt đến các nền kinh tế của các quốc gia khác.Fed và các ngân hàng thế giới đã nhanh chóng triển khai chiến lược giải cứu Mexico bằng cách cắt giảm lãi suất đột ngột. Đây là điều Ray không ngờ tới, những hành động của Ngân hàng trung ương đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. 

Bridgewater Associates đã tuyên bố phá sản sau 7 năm hoạt động. Sau đó, ông rơi tình cảnh trắng tay và phải vay bố số tiền 4000 USD để trả lương nhân viên và sau đó phải sa thải toàn bộ.

Sự thất bại này dường như là một nốt trầm trong sự nghiệp, nhưng với sự cố gắng nỗ lực không hề bỏ cuộc Ray Dalio đã từng bước “hồi sinh” đứa con đẻ đầu tiên của mình và mạnh mẽ bứt phá lên trở thành một quỹ đầu tư như ngày hôm nay.

Nguyên tắc giá trị của Ray Dalio

Trong hành trình đầu tư kéo dài 5 thập kỷ của mình, thứ tạo nên sự thành công vang dội chính là những nguyên tắc giá trị. Ông đã chia sẻ trong cuốn sách best seller “Principles:  Life and Work”. 

Các nguyên tắc giá trị trong cuộc sống
Các nguyên tắc giá trị trong cuộc sống

Ông đã đúc kết được 150 nguyên tắc lớn nhỏ dựa trên 5 nguyên tắc chính sau:

Luôn chấp nhận sự thật và sẵn sàng đối mặt với chúng

Nguyên tắc này được rút ra từ chính thất bại đầu tiên khiến ông trở về với 2 bàn tay trắng. Nguyên tắc này muốn nói với chúng ta rằng hãy chấp nhận sự thật và mạnh mẽ đối đầu thay vì né tránh.

Trên con đường đạt đến thành công sẽ không thể thiếu được những thất bại. Quan trọng là khi nhìn lại những thất bại đó bạn phải học được điều gì và tìm ra nguyên nhân, chấp nhận những thứ mình còn thiếu và khắc phục chúng. 

Sử dụng quy trình 5 bước để đạt được mục đích trong cuộc sống 

Sau khi trải qua những thất bại trong cuộc sống, Ray Dalio đã rút ra được 5 bước trong hành trình đạt tới thành công của mình.

  • Đầu tiên, phải đặt ra được mục tiêu của mình hướng đến trong tương lai. Những mục tiêu rõ ràng, cụ thể sẽ chỉ ra được phương hướng cần đi theo. Vì thế, việc xác định được đích đến vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi thực sự phải hiểu những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để đưa ra mục tiêu một cách sáng suốt, thực tế.
  • Thứ hai: Nhận diện và đối đầu với các thất bại. Trên con đường đến đích, không thể thiếu đi chông gai. Những thất bại đầu tiên đa phần là đau đớn, có vượt qua được hay không thì phụ thuộc rất lớn vào cách nhận diện, đối đầu với nó.
  • Thứ ba: Cách giải quyết những khó khăn và vấn để xảy ra trên con đường tới thành công. Đừng đưa ra phương pháp giải quyết một cách nhanh chóng, hãy lùi lại phân tích, tìm ra vấn đề từ gốc rễ để trong tương lai không lặp lại.
  • Thứ tư: Hãy đưa kế hoạch chi tiết để loại bỏ những vấn đề. Việc lập một kế hoạch là hầu như trong một công việc nào cũng phải làm vì nó sẽ giúp chúng ra giải quyết nhanh chóng vấn đề theo cách logic nhất.
  • Cuối cùng, thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc. Nghiêm khắc với chính bản thân mình, tập hình thành các thói quen tốt, từ bỏ các thói quen xấu để hoàn thành kế hoạch đề ra, giúp đạt được những đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Tư duy cởi mở

Tư duy cởi mở là chìa khóa thành công, giúp học hỏi và thay đổi nhanh chóng. Lắng nghe ý kiến khác biệt giúp nhận ra điểm yếu và tạo góc nhìn đa chiều, giúp giải quyết vấn đề hiệu quả.

Hiểu rằng mỗi người đều có cách suy nghĩ khác nhau và tôn trọng chúng

Mỗi người có cách nhìn và đánh giá khác nhau về một vấn đề do sự đa dạng của trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân. Nếu có thể thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt này, bạn không chỉ hiểu người khác mà còn hiểu rõ bản thân mình hơn.

Hãy học cách đưa ra quyết định hiệu quả.

Học cách đưa ra quyết định hiệu quả là một quá trình liên tục trong cuộc sống, không thể đạt được trong một vài ngày. Thường thì, những quyết định hàng ngày dựa trên cảm tính hoặc tiềm thức.

Để tăng tính hiệu quả, hãy xây dựng quyết định có tính hệ thống và mô tả rõ ràng đến mức bất kỳ ai cũng có thể đưa ra quyết định tương tự trong cùng hoàn cảnh

Các nguyên tắc trong công việc

Các nguyên tắc giá trị của Ray Dalio đều dựa trên những kinh nghiệm và trải nghiệm của ông, hơn 300 nguyên tắc trong công việc cũng vậy. Chúng có thể tổng hợp cô đọng lại thành 2 ý chính đó là xây dựng bộ máy có văn hóa và nhân sự tốt. Công việc và đam mê luôn phải song hành cùng nhau.

Các nguyên tắc trong công việc
Các nguyên tắc trong công việc

Xây dựng tổ chức bao gồm nhân sự tốt và văn hóa tốt

Để đánh giá một bộ máy hoạt động tốt, yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng. Nhân sự không chỉ cần có kinh nghiệm, hiệu suất làm việc cao, mà còn cần chia sẻ tầm nhìn và định hướng phát triển với công ty.

Muốn một tổ chức có thể phát triển bền vững thì việc xây dựng văn hóa vô cùng quan trọng. Theo Ray Dalio, một công ty có văn hóa tốt là có thể đưa các vấn đề và bất đồng lên bề mặt và xử lý chúng một cách tốt đẹp.

Là nơi mọi người đều có thể đưa ra ý kiến đóng góp và ý tưởng của mình.Chỉ khi xây dựng được tổ chức có văn hóa đủ tốt thì nhân viên mới có thể phát huy được khả năng sáng tạo và tận tâm cống hiến cho công ty.

Công việc và đam mê luôn phải song hành cùng nhau

Kết hợp đam mê và công việc sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn so với chỉ có một trong hai yếu tố . Hãy biến công việc để kiếm tiền trở thành đam mê và biến đam mê thành công việc chính của bạn.

Vừa rồi là những nguyên tắc giá trị của Ray Dalio mà được ông nêu ra trong cuốn sách bán chạy nhất của mình. Mong rằng qua những nguyên tắc giá trị trên, các bạn có thể áp dụng vào trong công việc, cuộc sống cũng như quá trình đầu tư của mình. 

 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lưu Kim Lân

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan