Quản trị danh mục | 09/05/2024

Nhà đầu tư kinh nghiệm kiếm tiền từ phái sinh thế nào?

Thị trường phái sinh đang sôi động hơn bao giờ hết với giá trị giao dịch trung bình ngày cao gấp 1,5 lần chứng khoán cơ sở. Đi kèm với đó là cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng.

Ngoài khả năng sinh lời nhanh chóng và là công cụ dự phòng cho chứng khoán cơ sở, điều gì đã tạo ra sức hút của chứng khoán phái sinh?
DNSE đã cùng 2 nhà đầu tư giàu kinh nghiệm là anh Nguyễn Ngọc Linh, nhà sáng lập Robostock và anh Vũ Tuấn Anh, nhà đầu tư lọt Top trong cuộc thi Võ đài phái sinh cùng tìm ra những yếu tố hấp dẫn của thị trường.

Phái sinh: Trò chơi cảm xúc không dành cho người mới

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Linh, nhà sáng lập Robostock, anh là một nhà đầu tư lâu năm, đã có nhiều trải nghiệm với thị trường chứng khoán. Anh cũng là người từng đi qua đỉnh 2008, đi qua nhiều cú rơi của thị trường. Anh bắt đầu với phái sinh trong thời gian 5 năm trở lại đây.
Còn với anh Vũ Tuấn Anh chứng khoán với anh xuất phát từ công việc là chuyên gia IT trong ngành chứng khoán từ 2007. Anh lựa chọn phái sinh do nhận thấy đây là công cụ giúp mình kiếm tiền mạnh hơn chứng khoán cơ sở. Dù mới tham gia đầu tư thật sự trong vài tháng nhưng anh Tuấn Anh đã có hơn 2 năm tự xây dựng công cụ đầu tư, kiểm tra thử chiến thuật với dữ liệu quá khứ.
Với cả hai nhà đầu tư, chứng khoán phái sinh là sản phẩm đầu cơ, phục vụ nhu cầu giao dịch. Điều này khác với đầu tư.
Các nhà đầu tư coi chứng khoán như một kênh bỏ tiền vào và cần phải sinh lời. Trong khi công cụ đầu cơ lại thỏa mãn nhu cầu phiêu lưu hơn. Họ mong muốn sinh lời nhanh hơn nhưng cũng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Giữ vững tâm lý là bài học quan trọng

Anh Tuấn Anh đánh giá cuộc thi Võ đài phái sinh là một phép thử toàn diện với các trader. Không chỉ đơn giản là cố gắng kiếm lời từ thị trường, mỗi người tham gia còn đánh giá được khả năng chiến thắng của mình ở từng giao dịch. Có những người đã đạt được tỷ lệ giao dịch lãi đạt 100%.
Từ phép thử này, anh đã nhận ra được những bài học cần thiết trong giao dịch như việc giữ vững tâm lý là vô cùng quan trọng. Có những phiên chỉ trong vài phút cuối vì không kiểm soát được tâm lý mà anh đã đánh mất nửa thành quả giao dịch trong ngày.
Chiến lược kiếm tiền hiệu quả trên thị trường

Tìm kiếm – Backtest – Thử nghiệm

Đây được coi là 3 bước tiêu chuẩn và phù hợp với hầu hết mọi nhà đầu tư. Ai cũng nên bắt đầu từ việc tìm kiếm một chiến thuật nào đó, kết hợp cùng dữ liệu thị trường quá khứ để đánh giá hiệu quả và đưa chiến lược vào áp dụng.
Tuy nhiên trên thực tế dù theo trường phái giao dịch trong ngày (day trading) hay lướt sóng (scalping trading), khối lượng giao dịch là yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra những biến động về giá trong một khoảng thời gian cũng tạo ra thay đổi rất lớn.
Kiên định với lựa chọn
Theo anh Linh, nhà đầu tư nên lựa chọn chiến lược đầu tư của mình từ đầu phiên. Ví dụ chỉ quyết định giao dịch theo xu hướng, theo dao động hoặc chỉ quyết định theo một hướng long/short.
Việc quyết định chiến lược và xu hướng ngay từ đầu ngày và giữ ổn định chiến lược để giữ vững tâm lý.
Bên cạnh đó là luôn đặt mức cắt lỗ (stop loss) cụ thể. Dù nhà đầu tư có phán đoán thị trường thế nào cũng luôn ưu tiên việc không để thua lỗ kéo dài.

Cuộc thi Võ đài phái sinh vẫn đang tiếp tục diễn ra. Cùng tham gia tranh tài để nhận được những giải thưởng giá trị tại địa chỉ này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan