Kinh tế | 28/02/2023

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đừng coi thường việc FED tăng lãi suất!

Các nhà đầu tư trong thời gian gần đây khá bi quan với tình hình tài chính chứng khoán nhưng họ vẫn rất hy vọng về việc lợi nhuận sẽ quay trở lại trong tương lai. Tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng cần dè chừng với việc FED tiếp tục tăng lãi suất gần đây.

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung về lãi suất FED
Tìm hiểu chung về lãi suất FED

Lãi suất FED là gì ?

Lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds Rate) do Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đặt ra. Đây là mức lãi suất mà các ngân hàng cho nhau vay trong một kỳ hạn rất ngắn.

Vai trò của lãi suất FED ?

Lãi suất FED dùng để kiểm soát tăng trưởng kinh tế Mỹ. Đây là mức lãi suất nền tảng và bất kỳ thay đổi nào trong lãi suất đều gây ra biến động đáng kể trên thị trường tài chính, đặc biệt là đồng USD.

Chuyện gì xảy ra khi FED điều chỉnh lãi suất?

  • FED điều chỉnh tăng: Việc đi vay sẽ đắt đỏ hơn. Điều này đồng nghĩa là mọi khoản vay, từ mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng, vay nộp học phí, vay đầu tư… đều sẽ tăng lên và tốn kém hơn.
  • FED điều chỉnh giảm: Tạo điều kiện cho các cá nhân và tổ chức mở rộng cơ hội vay vốn, kích thích và làm gia tăng cơ hội đầu tư. Thị trường kinh tế cũng sẽ sôi động hơn.

Tác động của việc FED tăng lãi suất lên các nhà đầu tư nhỏ

Tác động của việc FED tăng lãi suất lên các nhà đầu tư nhỏ
Tác động của việc FED tăng lãi suất lên các nhà đầu tư nhỏ

Cổ phiếu suy giảm

Trong chiến dịch của FED nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, khoảng 25% số tài khoản tại Vanguard đã từng mua hoặc bán cổ phiếu vào năm 2022, giảm 4% so với 29% vào năm 2021.

Thích nghi với thực tế mới

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ phải chấp nhận một thực tế là kỷ nguyên của lãi suất thấp đã kết thúc và nó có thể sẽ không quay trở lại trong một khoảng thời gian. 

Trong năm ngoái, FED đã tăng lãi suất cơ bản từ gần 0% lên khoảng từ 4,5% đến 4,75% và có thể sẽ tăng thêm trong tương lai.

Vấn đề lạm phát 

Công cụ Fedwatch của CME dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tương lai dựa trên dữ liệu giao dịch. Gần như có thể chắc chắn rằng FED sẽ theo dõi đợt tăng lãi suất quý của tháng Hai với một đợt tăng lãi suất khác vào tháng Ba trong cùng quy mô.

Biến động trên thị trường tài chính

FED tăng lãi suất khiến hầu hết lãi suất trong nước đều tăng. Vì vậy áp lực tăng giá do chi phí vay vốn mới trả nợ bằng đồng USD tiếp tục tăng.

Lãi suất tăng khiến một số nhà đầu tư tìm cho mình những bài toán an toàn có mức độ rủi ro thấp.

Biến động trên thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500 đã giảm 15% kể từ mức đỉnh vào tháng 1/2022, do các đợt tăng lãi suất của FED đã có tác động làm chậm nền kinh tế.

Đây là một quá trình chuyển đổi khó khăn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã mong đợi các món lợi nhuận béo bở trong thời kỳ đại dịch khi FED giữ lãi suất gần như bằng 0 để kích thích nền kinh tế.

Nhìn chung, một yếu tố quan trọng tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu là lãi suất FED. Để thích ứng với thị trường đang ngày càng cạnh tranh đầy khốc liệt này, các nhà tài chính không chỉ cần có tư duy nhạy bén để thích ứng mà còn cần sự cẩn trọng khi đưa ra mỗi quyết định đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan