DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Kinh tế | 23 Tháng 12 2022

Nhà tạo lập thị trường là ai? Vai trò của nhà tạo lập thị trường

Trong thị trường chứng khoán của hầu hết quốc gia đều có nhà tạo lập thị trường hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhà tạo lập là thành phần không thể thiếu để duy trì hoạt động cơ bản của thị trường chứng khoán. Vậy nhà tạo lập thị trường là ai? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhà tạo lập thị trường là ai?
Nhà tạo lập thị trường là ai?

Nhà tạo lập thị trường là ai?

Định nghĩa

Nhà tạo lập thị trường (Market maker) là doanh nghiệp, một tổ chức hoặc trung gian riêng lẻ mua bán một loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán và sau đó tạo ra thị trường cho loại chứng khoán đó. 

Lợi nhuận mà nhà tạo lập kiếm được đến từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán trên các giao dịch của họ.

Đặc điểm

  • Market maker phải hoạt động theo quy định của một sàn giao dịch nhất định. Và sàn giao dịch này phải được phê duyệt bởi cơ quan quản lý chứng khoán của một quốc gia như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tại Hoa Kỳ.
  • Nhà tạo lập thị trường cũng có thể là trung gian riêng lẻ. Tuy nhiên, đại đa số các nhà tạo lập sẽ làm việc thay cho tổ chức lớn. Điều này do quy mô chứng khoán cần thiết phải tạo thuận lợi cho khối lượng mua và bán.
  • Tùy theo trao đổi và tùy theo loại công cụ tài chính đang giao dịch như cổ phiếu hoặc quyền chọn mà quyền và nghĩa vụ của các nhà tạo lập sẽ khác nhau.
  • Loại hình phổ biến nhất của nhà tạo lập là nhà môi giới cung cấp các giải pháp mua và bán cho các nhà đầu tư với nỗ lực giữ cho thị trường tài chính thanh khoản. 
  • Nhà tạo lập được lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Và họ có lợi cho thị trường bằng cách tăng tính thanh khoản.

Vai trò của nhà tạo lập thị trường là gì?

Những vai trò của nhà tạo lập thị trường
Những vai trò của nhà tạo lập thị trường

Tạo và duy trì tính thanh khoản

Vai trò lớn nhất của Market maker là tạo và duy trì tính thanh khoản cho các chứng khoán có tính thanh khoản thấp hoặc không có giao dịch. Để thực hiện được điều này, nhà tạo lập sẽ mua chứng khoán khi thị trường ở tình trạng không có lệnh mua. Và khi thị trường không có lệnh bán, nhà tạo lập sẽ bán chứng khoán.

Sự tham gia của các nhà tạo lập góp phần duy trì sự linh hoạt và tính thanh khoản của một loại chứng khoán. Bên cạnh đó còn giúp tăng khả năng thực hiện giao dịch của chứng khoán. Nhờ điều này mà sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với loại chứng khoán đó.

Tăng độ sâu của thị trường

Độ sâu của thị trường được thể hiện thông qua số lượng lệnh mua và lệnh bán đang chờ khớp. Khi thị trường hoạt động trong tình trạng có lệnh mua, lệnh bán tuy nhiên chênh lệch giá mua, bán quá lớn thì khi này nhà tạo lập sẽ có nhiệm vụ đưa các lệnh mua, lệnh bán về các mức giá trung hòa. Điều này nhằm giảm bớt sự chênh lệch giá. Và qua đó giúp cho cơ chế tự điều tiết của thị trường hoạt động tốt hơn.

Giúp giao dịch mua và bán chứng khoán dễ dàng hơn

Nhà tạo lập đều công khai hiển thị giá mua và bán cho một số lượng cổ phiếu đảm bảo. Khi nhận được đơn đặt hàng từ người mua, nhà tạo lập sẽ ngay lập tức bán bớt vị thế cổ phiếu từ kho của mình. Điều này giúp họ hoàn thành đơn đặt hàng một cách nhanh chóng.

Nhà tạo lập là người tạo điều kiện cho thị trường tài chính lưu thông trôi chảy hơn. Nhờ nhà tạo lập thị trường, người mua và bán cổ phiếu thực hiện giao dịch dễ dàng hơn. Nếu không tạo ra thị trường, các giao dịch sẽ khó thực hiện được. Và lúc này, hoạt động đầu tư cũng trở nên khan hiếm hơn.

Đảm bảo sự ổn định của thị trường 

Market maker còn có vai trò đảm bảo sự ổn định của thị trường. Bằng cách giữ chênh lệch giá trị cạnh tranh giữa các sàn giao dịch với nhau trong mức hợp lý.  Nhà tạo lập sẽ giúp nhà đầu tư hưởng lợi khi thị trường phát triển ổn định nhờ vào lợi thế vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, Market maker còn đảm bảo giữ vững thị trường tránh làn sóng bán tháo cổ phiếu. Tuy nhiên, mức độ đảm bảo tính ổn định này còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa nhà tạo lập và các sàn giao dịch. 

Cách để nhà tạo lập thị trường kiếm được lợi nhuận như thế nào?

Những cách để nhà tạo lập thị trường kiếm được lợi nhuận
Những cách để nhà tạo lập thị trường kiếm được lợi nhuận

Lợi nhuận mà nhà tạo lập kiếm được sẽ từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán trên các giao dịch của họ.

Ví dụ: Một nhà tạo lập thị trường mua cổ phiếu với mức giá là 100 USD. Tuy nhiên, khi bán cho người mua tiềm năng lại với giá 100.05 USD. Như vậy, phần chênh lệch 0.05 USD đó sẽ là lợi nhuận mà nhà tạo lập kiếm được.

Mặc dù những chênh lệch giữa giá mua và giá bán không quá lớn. Tuy nhiên, khi những chênh lệch nhỏ này kết hợp với nhau. Đi cùng với đó là khối lượng lớn giao dịch diễn ra trong ngày lớn sẽ giúp nhà tạo lập có được mức lợi nhuận khổng lồ.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về nhà tạo lập thị trường là ai. DNSE hy vọng những chia sẻ trên mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích!

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan