Kinh tế | 15/08/2023

Nhà tạo lập thị trường thứ ba là ai? 5 đặc điểm nổi bật về họ

Khái niệm nhà tạo lập thị trường thứ ba (NTLTTTB) nhằm chỉ các tổ chức, công ty hoặc cá nhân tham gia vào hoạt động tạo lập thị trường chứng khoán bên cạnh các sàn giao dịch chính thức.

Nhà tạo lập thị trường thứ ba là ai?

Thị trường thứ ba liên quan đến chứng khoán niêm yết trên sàn và được giao dịch trực tiếp giữa các nhà môi giới và nhà đầu tư là tổ chức lớn
Thị trường thứ ba liên quan đến chứng khoán niêm yết trên sàn và được giao dịch trực tiếp giữa các nhà môi giới và nhà đầu tư là tổ chức lớn

Nhà tạo lập thị trường thứ ba (hay Third Market Maker) là các tổ chức tạo lập thị trường độc lập, không phải là ngân hàng hoặc sàn giao dịch chính.

Thông thường, thị trường thứ ba sẽ bao gồm các giao dịch được thực hiện bởi các nhà môi giới chứ không phải là thành viên của sàn giao dịch hay nhà đầu tư của các tổ chức có cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch. Họ tham gia vào việc cung cấp thanh khoản cho các cổ phiếu hoặc các tài sản tài khác trên thị trường. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ mua bán và trao đổi chứng khoán thông qua giao dịch thỏa thuận (giống như sàn OTC).

Nói dễ hiểu, thị trường thứ ba liên quan đến chứng khoán niêm yết trên sàn và được giao dịch trực tiếp giữa các nhà môi giới và nhà đầu tư là tổ chức lớn.

Đặc điểm nổi bật về nhà tạo lập thị trường thứ ba

5 đặc điểm chính về thị trường thứ ba
5 đặc điểm chính về thị trường thứ ba là gì?

Thị trường sơ cấp là thị trường trong đó chứng khoán được tạo ra cho các nhà đầu tư lần đầu. Đối với thị trường thứ cấp được hiểu là nơi mua/bán cổ phiếu đã phát hành giữa các nhà đầu tư.

Như tên gọi, các Third Market Maker sẽ hoạt động trong thị trường chứng khoán thứ ba. Trong phân khúc thị trường này, các đại lý môi giới và nhà đầu tư tổ chức giao dịch các lệnh đặt lô lớn, thường không quan tâm đến phí hoa hồng môi giới:

  • Ám chỉ đến nhà đầu tư lớn: Và giao dịch trên sàn OTC thay vì các sàn niêm yết.
  • Cung cấp tính thanh khoản: Các NTLTTTB sẽ nắm giữ hàng tồn kho chứng khoán của riêng họ. Từ đó, việc họ thu lợi nhuận bằng cách bán lại hàng tồn kho đó với mức giá cao hơn để ăn chênh lệch. Vô hình chung, điều này lại giúp nâng cao tính thanh khoản chung của thị trường.
  • Tạo lập giá cả: Nhà tạo lập thị trường thứ ba có thể tham gia vào quy trình xác định giá cả trên thị trường. Họ sử dụng thông tin và phân tích để đưa ra mức giá phù hợp cho các tài sản dựa trên cung cầu và các yếu tố thị trường khác.
  • Đảm bảo tính minh bạch: Một yếu tố quan trọng mà NTLTTTB mang lại là tính minh bạch cho thị trường tài chính. Bằng cách công khai thông tin về mức giá và khối lượng giao dịch, họ giúp tăng cường sự tin tưởng và đảm bảo công bằng trong quá trình giao dịch.
  • Tạo động lực thị trường: NTLTTTB có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực cho thị trường tài chính. Bằng cách tham gia vào mua bán và tạo lập giá cả, họ có thể thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của thị trường.

Ví dụ thực tế về nhà tạo lập thị trường thứ ba

Vai trò của nhà tạo lập thị trường thứ ba là cung cấp thanh khoản và tạo điều kiện cho giao dịch giữa các nhà đầu tư
Vai trò của NTLTTTB là cung cấp thanh khoản và tạo điều kiện cho giao dịch giữa các nhà đầu tư

Một ví dụ về khác là Third Market Maker có thể là các công ty môi giới chứng khoán có vai trò tạo lập thanh khoản bên cạnh sàn giao dịch chính thức. 

Ví dụ, trong ngữ cảnh thị trường chứng khoán Mỹ, có nhiều công ty môi giới chứng khoán có vai trò như nhà tạo lập thị trường thứ ba, bao gồm Citadel Securities, Virtu Financial và Susquehanna International Group (SIG).

Các công ty này hoạt động bằng cách sẵn sàng mua và bán chứng khoán trên thị trường và đóng góp vào việc tạo lập thanh khoản. Họ thường sử dụng công nghệ và thuật toán phức tạp để đảm bảo hiệu suất trong hoạt động mua bán. Nhờ vào sự hiện diện của NTLTTTB, nhà đầu tư có thể tận dụng thanh khoản cao hơn và lựa chọn giao dịch trên các nền tảng khác nhau.

Tuy nhiên, ví dụ này chỉ đề cập đến ngữ cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và các công ty cụ thể. Các quốc gia và thị trường khác có các NTLTTTB khác nhau và có thể có sự đa dạng hơn trong vai trò và chức năng của họ.

Thực tế, vai trò của nhà tạo lập thị trường thứ ba là cung cấp thanh khoản và tạo điều kiện cho giao dịch giữa các nhà đầu tư, bên cạnh các sàn giao dịch chứng khoán chính thức. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan