Quản trị danh mục | 15/05/2023

Nhà toán học trên thị trường chứng khoán Jim Simons là ai?

Jim Simons được biết đến là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.Thành công của ông đến từ việc loại bỏ cảm xúc trong quá trình đầu tư. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Jim Simons là ai qua bài viết sau.

Jim Simons là ai?

Jim Simons tên đầy đủ là James Harris Simons sinh năm 1938 tại Brookline, Massachusetts, Mỹ. Ông là một nhà toán học và nhà quản lý quỹ đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực toán học và cũng là người sáng lập và đồng chủ tịch của Renaissance Technologies, một công ty quản lý quỹ đầu tư bằng máy tính.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông hiện sở hữu khối tài sản lên tới 26,1 tỷ USD, là người giàu thứ 63 trên toàn thế giới. Ngoài ra, gia đình của Jim Simons còn sở hữu Euclidean Capital, một văn phòng đại diện đầu tư gia đình, đã đầu tư vào ít nhất sáu công ty trí tuệ nhân tạo kể từ đầu năm 2020.

Cuộc đời của “Ông vua lượng tử”

Tốt nghiệp đại học, Jim Simons đã tiếp tục học tại đại học California, Berkeley, nơi ông đã nhận được bằng tiến sĩ về toán học vào năm 1961. Sau đó, ông đã làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và trở thành giáo sư.

Trong thời gian này, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lý thuyết số và hình học đại số, bao gồm cả định lý Atiyah-Singer, một trong những định lý quan trọng nhất trong toán học hiện đại.

Tuy nhiên, Jim Simons đã rời bỏ sự nghiệp giảng dạy để tập trung vào lĩnh vực tài chính. 

Ông đã thành lập công ty Renaissance Technologies vào năm 1982, với mục tiêu sử dụng các phương pháp toán học để đầu tư. Công ty của ông đã trở thành một trong những công ty quản lý quỹ đầu tư thành công nhất trong lịch sử và đã tạo ra hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư của mình.

Bên cạnh công việc đầu tư, Jim Simons còn rất quan tâm đến nghiên cứu khoa học và giáo dục. Ông đã thành lập Quỹ Hỗ trợ Toán học Simons, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy nghiên cứu toán học và hỗ trợ giáo dục toán học trên toàn thế giới.

Jim Simons cũng là một nhà từ thiện và đã đóng góp cho nhiều tổ chức từ thiện, bao gồm các chương trình giáo dục và nghiên cứu khoa học. Tổng giá trị tài sản ròng của Jim Simons được ước tính lên đến 23,5 tỷ USD vào tháng 4 năm 2023.

Những bài học trong giao dịch của Jim Simons

Nếu bạn đã biết Jim Simons là ai thì cùng tìm hiểu thêm về những bài học, kinh nghiệm mà nhà toán học này để lại cho các nhà đầu tư sau này. Dưới đây là những bài học trong giao dịch được rút ra từ phương pháp đầu tư của ông.

Đánh giá lợi thế thông qua backtest

“Nhờ các dữ liệu lịch sử, chúng tôi luôn tìm kiếm các mô hình giá bất thường và hy vọng nó  không xảy ra một cách ngẫu nhiên”.

Việc backtest dữ liệu giá lịch sử trong quá khứ sẽ có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi thế trong giao dịch với giá hiện tại. Thị trường thường do những người có cảm xúc tham gia và những cảm xúc này có thể lặp lại. Và phản ứng của giá cũng sẽ lặp lại tương tự.

Giao dịch hệ thống bằng kỷ luật

Sau khi nhà đầu tư tạo ra một hệ thống giao dịch có lợi thế hơn, nhà đầu tư phải giao dịch một cách nhất quán và kỷ luật. Sẽ không có hệ thống giao dịch nào hoạt động nếu không được tuân thủ đủ lâu để phát huy tác dụng từ đó sinh lời.

Dần dần, tất cả các hệ thống đều sẽ vô ích và dẫn tới thua lỗ, kể cả các hệ thống được sử dụng bởi quỹ Medallion. 

Ưu tiên giao dịch một danh mục đa dạng

“Chúng tôi có ba tiêu chí để chấp nhận giao dịch đó là công khai, có tính thanh khoản và xây dựng mô hình” 

Luôn sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội giao dịch với tất cả các loại tài sản có thanh khoản. Lưu ý, nên tránh các cổ phiếu, tiền điện tử… có tính thanh khoản kém do nguy cơ bị mất tiền bởi chênh lệch giá mua hoặc giá bán. 

Không nên giao dịch với khối lượng lớn cũng như ra vào lệnh theo hứng.

Danh mục đa dạng có thể gồm cổ phiếu, forex có kết quả backtest tốt sẽ là cơ hội kiếm tiền trong các thị trường khác nhau. 

Không nhất thiết cần tỷ lệ thắng cao

Các mô hình của Jim Simons không cần tỷ lệ thắng cao để kiếm lời. Trong trường hợp bạn có tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3, bạn có thể tạo ra lợi nhuận ổn định miễn là toàn bộ việc đầu tư không có bất kỳ khoản lỗ nào quá lớn.

Nguyên tắc với những giao dịch có lãi

Không có hệ thống giao dịch nào hoạt động hiệu quả ở mọi thời điểm hưng các nguyên tắc giao dịch có lãi vẫn có tác dụng. Giao dịch có lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào phép toán quản lý rủi ro, phép toán xác định khối lượng vị thế nhằm tránh nguy cơ “cháy tài khoản”. Mô hình hóa hệ thống giao dịch với giá trị kỳ vọng dương cùng với việc đặt ra các mức cắt lỗ và chốt lời hợp lý.

Hy vọng các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn trong bài này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Jim Simon là ai giúp các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức trong quá trình đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan