Quản trị danh mục | 25/01/2022

Những bài học để đời của John Templeton

Những suy nghĩ và tư duy trong bài viết này được lấy từ các quan sát vượt thời gian của John Templeton trong cuốn Sixteen Rules for Investment Success (Mười sáu quy tắc để đầu tư thành công). Mặc dù xuất bản năm 1993 nhưng nó vẫn rất phù hợp để áp dụng cho đến ngày nay. Nếu bạn chưa biết John Templeton là ai cũng như những bài học quý giá mà ông đã để lại cho nhân loại, hãy cùng DNSE tìm hiểu những điều đó qua bài viết sau đây nhé.

John Templeton là ai?

Chân dung John Templeton
Chân dung John Templeton

John Templeton là một nhà đầu tư huyền thoại và là nhà quản lý quỹ tương hỗ. Ông là người đã thành lập Quỹ Tăng trưởng Templeton. Bên cạnh đó, John còn là một trong những nhà sáng tạo đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư giá trị toàn cầu. Quỹ gia đình của John đã nắm giữ tài sản hơn 13 tỷ đô khi ông bán công ty vào năm 1992. Sau quá trình mua bán này, ông dành phần đời còn lại của mình để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

5 bài học quý giá của John Templeton

Không ngừng học tập

Học hỏi liên tục
Học hỏi liên tục

Một nhà đầu tư không chuyên thường có tất cả các câu trả lời mặc dù thậm chí còn chưa hiểu câu hỏi. Cách tiếp cận đầu tư thiếu chặt chẽ không sớm thì muộn cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thất vọng, nếu không muốn nói là tuyệt vọng. 

Mọi thứ trên đời sẽ luôn trong trạng thái thay đổi. Và nhà đầu tư khôn ngoan chính là người nhận ra rằng: thành công thực sự đến từ quá trình liên tục tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi mới. Chính vì vậy, bạn không thể trở thành một nhà đầu tư giỏi nếu không học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới mỗi ngày.’

Học hỏi từ những sai lầm

Rút ra bài học từ các sai lầm
Rút ra bài học từ các sai lầm

Nếu bạn nghĩ cách duy nhất để không phạm sai lầm là không đầu tư thì đó chính là sai lầm lớn nhất. Vì vậy, hãy tha thứ cho những lần phạm phải sai sót của bản thân trong quá khứ. Đừng nản lòng hay cố gắng bù đắp tổn thất của mình bằng cách chấp nhận rủi ro lớn hơn. Thay vào đó, hãy biến mỗi sai lầm thành một kinh nghiệm để học tập. 

Bạn cần xác định chính xác điều gì đã xảy ra và làm thế nào để có thể tránh được sai lầm tương tự trong tương lai. Sự khác biệt lớn giữa những người thành công và những người không thành công đó là những người thành công biết học hỏi từ sai lầm của họ và cả sai lầm của người khác.

Nghiên cứu trước khi đầu tư

Học cách nghiên cứu trước khi đầu tư
Học cách nghiên cứu trước khi đầu tư

Hãy tập nghiên cứu trước khi đầu tư bằng cách tìm hiểu các công ty để xem điều gì làm cho họ thành công. Hãy nhớ rằng, trong hầu hết các trường hợp, bạn đang đầu tư vào lợi nhuận hoặc tài sản của họ. Ở các quốc gia có doanh nghiệp tự do, lợi nhuận và tài sản đều ảnh hưởng lớn đến giá của hầu hết các loại cổ phiếu. 

Nếu bạn mong đợi một công ty phát triển và thịnh vượng, bạn đang đầu tư lợi nhuận của nó trong tương lai. Bạn kỳ vọng rằng lợi nhuận công ty sẽ tăng, và bởi vì hầu hết các cổ phiếu được định giá dựa trên lợi nhuận công ty trong tương lai, bạn có thể hy vọng giá cổ phiếu cũng sẽ tăng. Nếu bạn mong đợi một công ty được mua lại hoặc giải thể với giá cao hơn giá thị trường, thì điều đó có nghĩa rằng bạn đang đầu tư vào tài sản. 

Có tư duy đúng đắn 

Có tư duy đúng đắn khi đầu tư
Có tư duy đúng đắn khi đầu tư

Trong 100 năm, những người lạc quan đã tin tưởng vào chứng khoán Hoa Kỳ. Ngay cả trong những năm 70 đen tối, nhiều nhà quản lý tiền chuyên nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân khác đã kiếm tiền từ cổ phiếu. Đặc biệt là cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá lo sợ mất tiền khi dấn thân vào đầu tư. Một lẽ đương nhiên là đôi lúc sẽ xảy ra một vài sự cố dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, theo thời gian, cổ phiếu sẽ tăng và luôn tăng nhiều hơn nữa. 

Quy tắc cơ bản của việc xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư vào cổ phiếu sẽ luôn là “mua thấp, bán cao”. Nếu phải đối mặt với khoản lỗ 15% chỉ trong vòng một ngày, đừng vội bán chúng vào ngày hôm sau. Thay vào đó, hãy nghiên cứu danh mục đầu tư của bạn và trả lời câu hỏi: “Nếu bây giờ tôi không sở hữu những cổ phiếu này, tôi có mua chúng sau khi thị trường sụp đổ không?” Rất có thể bạn sẽ làm điều đó. Vì vậy, lý do chính đáng duy nhất để bạn bán cổ phiếu lúc này là để mua những cổ phiếu khác hấp dẫn hơn. Và nếu bạn không thể tìm thấy những cổ phiếu hấp dẫn hơn, hãy nắm giữ những gì bạn đang có. 

Đừng tự mãn quá sớm

Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng
Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

Bạn phải luôn theo dõi các khoản đầu tư của mình. Không có thị trường tăng giá nào là vĩnh viễn. Tương tự, cũng không có thị trường giảm giá nào là vĩnh viễn. Hãy nhìn vào 100 công ty công nghiệp lớn nhất trong danh sách của tạp chí Fortune. Chỉ trong vòng 7 năm, từ 1983 đến 1990, 30 công ty trong số chúng đã bị loại khỏi danh sách. 

Các công ty này đã hợp nhất với một công ty khổng lồ khác, hoặc trở nên quá nhỏ so với top 100, hoặc bị một công ty nước ngoài mua lại, hoặc chuyển sang hoạt động tư nhân, hoặc ngừng kinh doanh. Hãy nhớ rằng, không có khoản đầu tư nào là mãi mãi. Chính vì vậy, đừng bao giờ tự mãn với sự tăng trưởng của các khoản đầu tư. 

Lời kết

Trên đây là 5 bài học để đời của nhà đầu tư huyền thoại John Templeton. Hy vọng bạn sẽ góp nhặt được cho mình những kiến thức và kinh nghiệm quý giá về đầu tư thông qua bài viết này. Đừng quên ghé thăm DNSE trong thời gian tới để đón nhận thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan