Quản lý tài sản | 26/04/2023

Những điều cần biết khi cho bạn bè và gia đình vay tiền

Tiền bạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng khiến mối quan hệ rạn nứt. Dù là quan hệ người thân hay bạn bè, các khoản cho vay có thể tạo ra tình huống khó xử cho đôi bên.

Những điều cần biết khi cho bạn bè và gia đình vay tiền
Những điều cần biết khi cho bạn bè và gia đình vay tiền

Thiết lập ngân sách

Nếu một người thân hoặc bạn bè của bạn đề nghị vay tiền, hãy cân nhắc ngân sách trước. Đừng cho vay với số tiền nhiều hơn khả năng của bạn. Trong trường hợp người vay không trả nợ đúng hạn, bạn sẽ rất dễ bị rơi vào tình trạng gặp khó khăn về kinh tế. Do đó, nên thiết lập ngân sách để tính toán khoản tiền cho vay sao cho phù hợp.

Hãy hỏi rõ lý do vay, giảm số tiền cho vay xuống mức tối thiểu

Trước khi cho người thân, bạn bè vay tiền, hãy hỏi rõ lý do. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng tới tài chính của bạn. Chỉ nên cho vay trong trường hợp cần tiền gấp để trang trải chi phí khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, cũng nên giảm số tiền cho vay xuống mức tối thiểu nhất có thể. Điều này không những không làm tổn thương tình cảm mà còn giảm thiểu rủi ro. Đây cũng là một cách tốt đặt người vay vào thế lựa chọn có nên vay hay không?

Văn bản hoá

Nên văn bản hóa khoản vay để làm căn cứ pháp lý
Nên văn bản hóa khoản vay để làm căn cứ pháp lý

Khi cho vay tiền, việc có giấy tờ, văn bản rõ ràng sẽ giúp tránh hiểu lầm và tránh bị “quỵt tiền”. Bạn nên soạn thảo hợp đồng cho vay để làm rõ trách nhiệm của 2 bên. Hợp đồng hay văn bản có chữ ký sẽ là cơ sở để truy đòi pháp lý nếu sau này bạn cần phải kiện để đòi lại tiền. 

Về cơ bản, hợp đồng cho vay nên bao gồm những thông tin sau:

  • Tên người vay
  • Tên người cho vay
  • Số tiền cho vay
  • Thời gian cho vay
  • Số tiền thanh toán hàng tháng tối thiểu
  • Ngày đến hạn thanh toán
  • Lãi suất (Nếu bạn cho vay tính lãi)

Phương án xử lý khi người vay không trả đúng hạn hoặc không đầy đủ với số tiền cho vay không lớn hoặc mối quan hệ giữa 2 bên là thân thiết, sẽ rất khó để sử dụng hợp đồng văn bản. Nhưng nếu số tiền lớn, nên làm hợp đồng cho vay bằng văn bản để làm căn cứ khi xảy ra tranh chấp.

Cho vay khoản có thể cho hẳn

Ngay cả khi có một lịch về thời gian trả nợ cụ thể nhưng cũng không thể tránh được trường hợp bạn không lấy lại được tiền. Trước khi quyết định cho vay, hãy suy nghĩ về khả năng sẽ lấy lại được tiền.

Ngoài giảm số tiền cho vay xuống mức tối thiểu, bạn cũng nên cho vay khoản có thể cho hẳn. Bởi khi đó bạn sẽ tránh (hay ít nhất là giảm thiểu) sự bực bội không thu lại được nợ hoặc người trả không đúng hạn.

Học cách nói “không” một cách tôn trọng

Nhiều người thường quyết định cho người khác vay tiền vì cảm thấy tội lỗi hay áy náy. Tuy nhiên, nếu việc ai đó vay tiền sẽ gây căng thẳng cho tài chính của bạn, hãy học cách nói “không” một cách tôn trọng. 

Nhờ một người trung gian

Bạn có thể giúp bạn bè, người thân của mình giải quyết những khó khăn về tài chính đang gặp phải bằng cách nhờ sự tư vấn của một nhà tư vấn tài chính. Tất nhiên điều này cũng cần thực hiện một cách tế nhị, khéo léo. Điều quan trọng nữa là nhà tư vấn tài chính đó phải uy tín. 

Chuyển nợ thành quà

Người cho vay có thể chuyển nợ thành quà nếu tài chính dư dả
Người cho vay có thể chuyển nợ thành quà nếu tài chính dư dả

Nếu có khả năng, hãy chuyển nợ thành quà có giá trị tương đương cho người khác. Đặc biệt trong trường hợp người vay không có khả năng chi trả, điều này là nên làm. Không những giúp đỡ người khác mà còn thể hiện được tấm lòng của bạn.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi số tiền cho vay là nhỏ, không đáng kể và bạn có tài chính dư dả. Nếu số tiền lớn, tiền bạc vẫn nên rõ ràng để tránh mất lòng nhau. 

Chuẩn bị cho việc mối quan hệ sẽ thay đổi khi cho vay tiền

Tiền bạc là một trong những vấn đề nhạy cảm và dễ làm rạn nứt tình cảm. Mối quan hệ sẽ thay đổi khi bạn không cho vay tiền hoặc người vay trả tiền không đúng hạn. Từ một mối quan hệ thân quen sẽ trở nên xa lạ, thậm chí là cắt đứt sự kết nối. Hãy chuẩn bị tinh thần về điều này khi cho vay tiền.

Trên đây là những điều cần biết khi cho bạn bè và gia đình vay tiền. DNSE hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích khi cho vay tiền.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan