Phân tích kỹ thuật | 28/12/2021

Lướt sóng chứng khoán như thế nào để kiếm bộn tiền?

Trên thị trường chứng khoán, việc đầu tư được chia ra làm 2 trường phái: dài hạnngắn hạn. Trong đó, lướt sóng chứng khoán là một trong những hình thức hoạt động phổ biến của giới đầu tư ngắn hạn. Mặc dù tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn rất rủi ro, các nhà đầu tư vẫn muốn trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi nhìn vào bảng điện. Mỗi lần nghe tin cổ phiếu rớt giá là mỗi lần lo lắng vào nháo nhào lao vào kiểm tra tài khoản. Tuy nhiên, các nhà đầu cơ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nếu như lướt sóng đúng cách. 

Những điều nhà đầu tư cần biết khi lướt sóng chứng khoán
Khi lướt sóng chứng khoán cần quan tâm những điều gì?

Những thông tin cần biết về lướt sóng chứng khoán

Để có thể kiếm tiền nhờ lướt sóng cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải nắm được những khái niệm cơ bản, cũng như ưu, nhược điểm của cách đầu tư này.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Đây là hình thức đầu cơ dựa trên sự biến động giá của cổ phiếu trong ngắn hạn. Các chứng sĩ sẽ tìm đến những cổ phiếu có giá thấp và mua vào với số lượng lớn. Khi giá cổ phiếu đi lên, các nhà đầu cơ sẽ chốt lời trong thời gian ngắn để đảm bảo lợi nhuận. Các cổ phiếu được nhắm đến để lướt sóng thường là những cổ “tăng nóng” trong thời gian ngắn.

Ví dụ: A mua 200 cổ phiếu XYZ với giá 5,000,000đ. Sau khi cổ phiếu tăng nóng trong 5 ngày, A bán được 200 cổ phiếu XYZ với giá 50,000,000đ. Vậy, A kiếm được 45,000,000đ chỉ trong 5 ngày đó (chưa tính các loại phí và thuế).

Ưu điểm của lướt sóng chứng khoán?

Loại hình đầu cơ này có 2 ưu điểm chính cần phải kể đến đó là:

  • Khả năng xoay vốn nhanh chóng: Khi lướt sóng chứng khoán, vì bản chất là đầu cơ ngắn hạn nên thời gian nắm giữ cổ phiếu rất ngắn. Điều này giúp các nhà đầu cơ có thể liên tục dùng vốn của mình để mua cổ phiếu tăng nóng và thu về lợi nhuận liên tục.
  • Khả năng sinh lợi hấp dẫn: Đối với việc lướt sóng chứng khoán, kiếm được bộn tiền trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể. Khi lựa chọn được đúng cổ phiếu tăng nóng, mức lợi nhuận có thể lên tới 20% – 30% chỉ trong 1 tuần.

Nhược điểm của lướt sóng chứng khoán?

Tuy nhiên, kiếm tiền nhanh luôn đi đôi với rủi ro. Các nhà lướt sóng chứng khoán thường chịu tỷ lệ rủi ro rất lớn.

  • Tương đồng với đánh bạc: Việc mua cổ phiếu đang tăng nóng giống như một trò đặt cược. Một là ăn rất nhiều, hai là lỗ rất đậm, bởi không có gì đảm bảo cổ phiếu đó sẽ tiếp tục tăng hay sẽ đảo chiều giảm.
  • Dễ bị chi phối và mất chính kiến: Đối với các nhà đầu cơ mào vào nghề, việc bị chi phối cảm xúc là điều đương nhiên. Họ rất hay tin vào những lời “phím hàng” của những broker và người xa lạ trên mạng. Điều này hoàn toàn giống với việc họ cầm tiền vứt qua cửa sổ.

Lướt sóng chứng khoán phù hợp với ai?

Khi kiếm tiền từ chứng khoán, việc tìm được cho mình phong cách đầu tư phù hợp rất quan trọng. Ngay cả đầu cơ cũng vậy, phong cách này sẽ phù hợp với những người thực sự am hiểu về thị trường tài chính. Ngoài ra, kiến thức và kinh nghiệm cũng phải thật chắc chắn. Quan trọng nhất là làm chủ được cảm xúc của mình. Do đó, lời khuyên dành cho các F0 chứng khoán đó là không nên lướt sóng khi mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán (TTCK).

6 điều cần hiểu rõ khi muốn lướt sóng chứng khoán

6 Lưu ý khi lướt sóng chứng khoán
6 Lưu ý khi lướt sóng chứng khoán

Với những rủi ro rất lớn, các nhà đầu cơ thiếu kinh nghiệm rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy “gồng lỗ”. Do đó, những điều sau đây có thể giúp các bạn hạn chế được những rủi ro khi lướt sóng chứng khoán.

Phân tích tác động vĩ mô

Phân tích kinh tế vĩ mô rất quan trọng trong đầu cơ cổ phiếu. Thị trường chứng khoán rất dễ bị chi phối bởi kinh tế vĩ mô. Dựa vào đặc tính này, ta có thể tìm được sóng ngành hưởng lợi để tìm được cổ phiếu tăng nóng.

Phải thật am hiểu về phân tích kỹ thuật

Khi lướt sóng trong chứng khoán, các chỉ báo kỹ thuật chính là trợ thủ đắc lực. Do đã được nghiên cứu và phát triển trong thời gian dài, phân tích kỹ thuật (PTKT) có thể tối ưu hóa việc mở vị thế mua, bán cổ phiếu. Tuy nhiên, các phương pháp TA không hoàn toàn giống nhau, vì thế bạn chỉ lên học và am hiểu từ 1 đến 2 công cụ PTKT. Việc này giúp hạn chế sự không thống nhất trong các phương pháp TA.

Làm chủ được cảm xúc của bản thân

Rất nhiều nhà đầu cơ hiện nay không thể kiềm chế được cảm xúc. Họ sẽ rất hưng phấn khi cổ phiếu tăng và sẵn sàng “all in”. Ngược lại, bi quan, tức giận là điều dễ hiểu khi giá cổ phiếu giảm. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ra quyết định. Do đó, hãy tập cách làm chủ được cảm xúc trước khi tham gia lướt sóng chứng khoán.

Phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc chốt lời và cắt lỗ

Hệ quả của việc quá hưng phấn hay quá hy vọng chính là mất tiền. Hãy kiên quyết chốt lời khi cổ phiếu đã đạt kỳ vọng, và cắt lỗ khi đã giảm đến mức quy định. Bạn không thể kiếm được lợi nhuận trên TTCK nếu không có tính kỷ luật, hay ghi nhớ điều này.

Quản trị rủi ro

Bạn có thể làm đa dạng hóa danh mục để giảm tỷ lệ thua lỗ trên từng loại cổ phiếu. Ngoài ra, hãy luôn giữ một lượng tiền nhất định để tránh trường hợp “call margin”. Nếu bạn không sử dụng margin, số tiền này sẽ rất có ích để bạn gia tăng tỷ trọng khi giá cổ phiếu giảm nhẹ.

Chấp nhận thắng, thua để đi tiếp

Người từ bỏ chính là người thua cuộc. Nếu bạn có quyết tâm đối với trường phái kiếm tiền này, hãy chấp nhận thắng, thua. Rút kinh nghiệm từ những lần chốt lãi để phát huy và những lần cắt lỗ để rút kinh nghiệm.

Lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu cơ kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Đi đôi với việc này chính là rủi ro, vì thế, hãy tham gia lướt sóng khi đã có thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Một khi đã lướt sóng thì hãy ghi nhớ 6 điều trên. Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu rõ hơn về lướt sóng chứng khoán. Hãy trở thành một người kiếm tiền thông thái bằng việc học hỏi thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan