Chứng khoán | 01/06/2023

Những dự đoán chứng khoán sai bét từ các nhà đầu tư nổi tiếng

Những nhà đầu tư nổi tiếng luôn là một kênh tham khảo đáng tin cho các chứng sĩ. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả một số nhà phân tích được kính trọng nhất cũng mắc sai lầm. Do đó, đừng quá phụ thuộc vào những đánh giá này. Một cách tiếp cận cẩn thận, có tính toán để tạo ra một danh mục đầu tư phù hợp là một chiến lược tốt hơn nhiều so với việc đặt hết niềm tin vào người khác. Dưới đây là những lần dự đoán chứng khoán sai bét của các nhà đầu tư nổi tiếng mà DNSE tổng hợp. Hãy đọc để thấy tại sao chỉ có bản thân mình mới là đáng tin nhất nhé!

Các chuyên gia cũng có lúc dự đoán sai
Những lần dự đoán sai của các chuyên gia

Dự đoán chứng khoán rằng Dow Jones sẽ đạt tới 30.000 điểm vào năm 2008

Robert Zuccaro là thành viên của một công ty đầu tư có tiếng từng đạt được tỷ suất lợi nhuận lên đến 3 con số vào những năm 1998 – 1999. Cuốn sách “Dow 30.000 by 2008: Why It’s Different This Time” của ông đã nhận về những đánh giá rất có tính giải trí trên Amazon. Lý do là bởi nội dung của nó sai bét.

Robert Zuccaro đã đánh giá rằng Dow Jones có thể đạt tới 30.000 điểm vào năm 2008. Tuy nhiên, lần dự đoán chứng khoán này đã không chính xác. Vào năm 2008, đợt khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất đã xảy đến trên toàn thế giới. Nó khiến chỉ số Dow giảm tới hơn 30%. Do đó, một lẽ tất nhiên là dấu mốc 30.000 điểm kia chỉ còn ở trong mơ mà thôi.

Chỉ số Dow Jones một đường lao dốc vào năm 2008
Chỉ số Dow Jones một đường lao dốc vào năm 2008

Netflix được định giá quá cao

Cổ phiếu công nghệ từ lâu đã là một câu đố lớn đối với các nhà đầu tư. Lý do là bởi một vài cổ phiếu có hệ số P/E cao ngất và cũng tăng liên tục. Trong bối cảnh đó, Paul La Monica đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên lựa chọn Netflix chỉ vì nó có vẻ ngầu. Lý do là ông lo ngại nó đang được giao dịch với giá cao gấp 200 lần thu nhập. 

Vào thời điểm đó, Blockbuster vẫn là một công ty tiềm năng. La Monica cho rằng dịch vụ sắp ra mắt của họ “Filmcaddy” có thể ăn đứt Netflix.

Tuy nhiên, tất cả những dự đoán chứng khoán này đều “trật” hết. Vào thời điểm La Monica viết về quan điểm của mình, NFLX đang giao dịch ở mức 10,98 USD/cổ phiếu. Hiện tại, tháng 12/2021, con số này là 587 USD/ cổ, tăng gần 6000%. Thậm chí, có lúc Netflix còn đạt đỉnh ở mức 682 USD/ cổ phiếu. Trong khi đó, hiện tại Blockbuster đã phá sản.

Giá cổ phiếu Netflix vào thời điểm 20/12/2021
Giá cổ phiếu Netflix vào thời điểm 20/12/2021

Dow Jones có thể sụp đổ vào năm 2013

Kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, một số chuyên gia đã có dự đoán về một cuộc suy thoái kép. Đi cùng với đó là sự sụp đổ của thị trường. “Chỉ số Dow Jones có thể giảm chỉ còn 3000 điểm vào năm 2013” – tiêu đề của một bài báo được viết vào năm 2011 bởi Harry Dent. Ông là Giám đốc điều hành của Công ty nghiên cứu kinh tế HS Dent. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “Đại nạn phía trước” (The Great Crash Ahead). 

Năm 2011, Dent dự đoán rằng chỉ số Dow Jones sẽ có một năm 2012 khó khăn. Cuối cùng, nó có thể giảm chỉ còn 3.000 điểm vào năm 2013. Đây là con số không tưởng do Dow Jones chưa từng xuống thấp tới mức này từ những năm 1990s.

Tuy nhiên, không có sự sụp đổ nào xảy ra sau đó cả. Hơn nữa, chỉ số Dow còn đạt được mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Chỉ số này thiết lập hơn 52 kỷ lục trong 12 tháng và kết năm với mức tăng 26,5%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1995.

Chỉ số Dow Jones từ năm 1992 - 2013
Chỉ số Dow Jones từ năm 1992 – 2013

Nghi ngờ về đợt IPO của Google

Có rất nhiều đợt IPO mà các nhà đầu tư mong rằng họ đã không bỏ lỡ. Trong số đó, không thể không kể đến đợt IPO của Google. Whitney Tilson – vị cựu quản lý quỹ đầu cơ có tiếng hẳn cũng rất hối tiếc. Ông đã có những đánh giá không chính xác về đợt IPO của Google vào năm 2004. Cụ thể, ông cho rằng các công cụ tìm kiếm sẽ không thể duy trì được thị phần của mình.

“Tôi tin rằng cổ phiếu Google sẽ gây thất vọng lớn cho các nhà đầu tư khi họ ngu ngốc tham gia vào buổi chào giá làm màu quá mức của công ty này”

Tuy nhiên, đây rõ ràng lại là một lời dự đoán chứng khoán sai lầm. Google đã tạo nên một tiếng vang lớn trong suốt nhiều năm. Cổ phiếu của hãng vẫn là một trong những cổ phiếu công nghệ được săn đón nhất. 

Đừng lo lắng về Bear Stearns – Jim Cramer

Jim Cramer đã đưa ra dự đoán sai lầm về Bear Stearns
Jim Cramer đã đưa ra dự đoán sai lầm về Bear Stearns

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không liệt kê Jim Cramer vào danh sách này. Jim Cramer – Jim Cramer là chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, và cũng là người dẫn chương trình “Mad Money” trên đài truyền hình CNBC. Ông nổi tiếng là một nhà đầu tư khôn ngoan nhưng lại sai lầm khi đánh giá về Bear Stearns. 

Ngay trước khi Bear Stearns sụp đổ, ngày 11/03/2008 ông đã có một tuyên bố đáng quên về ngân hàng này. Khi mọi người hỏi rằng họ có nên quan ngại về Bear Stearns không, ông đã trả lời dứt khoát rằng “Không, không, không, Bear Stearns vẫn ổn. Đừng rút khỏi Bear, đó là hành động ngớ ngẩn”

Chỉ 5 ngày sau đó, vào 16/3/2008, sau khi thất bại trong việc vay vốn từ Fed, Bear đã được JP Morgan (JPM) mua với giá 2 USD/ cổ phiếu. Con số này còn chưa bằng 7% giá trị cổ phiếu ngày trước.  Khi Cramer đưa ra đánh giá của mình, Bear đang giao dịch quanh mức 60 USD/ cổ phiếu.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về những dự đoán chứng khoán sai lầm của chuyên gia. Mong rằng những thông tin thú vị này đã giúp bạn có đủ niềm tin để tự chốt deal thay vì đi nghe người khác. Để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về chứng khoán, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan