Quản lý tài sản | 08/04/2024

Những thông tin nào tác động mạnh tới thị trường phái sinh

Trong thế giới đầy biến động của thị trường phái sinh, việc nắm bắt và hiểu rõ những thông tin có sức ảnh hưởng mạnh mẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đúng đắn. Vậy những thông tin tác động mạnh tới thị trường phái sinh?

Kinh tế vĩ mô

Các thông tin về kinh tế vĩ mô cũng là một trong những thông tin tác động tới thị trường chứng khoán. Các thông tin này luôn có những ảnh hưởng, cả trực tiếp và gián tiếp lên chứng khoán phái sinh, mà trong đó yếu tố cung-cầu luôn là mục tiêu chủ đạo, chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ các thông tin vĩ mô, đồng thời lại là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới chỉ số phái sinh.      

  • Tình hình kinh tế thế giới: Các chỉ số như tăng trưởng GDP, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và lãi suất ngân hàng là những tín hiệu quan trọng, phản ánh sức khỏe kinh tế và kỳ vọng tương lai, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư trên thị trường phái sinh.
  • Sự kiện kinh tế quan trọng: Bầu cử, chiến tranh,hoặc thiên tai không chỉ tác động đến kinh tế một cách trực tiếp qua thiệt hại vật chất và gián đoạn thương mại, mà còn gián tiếp qua tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến sự biến động mạnh mẽ trên thị trường phái sinh.
  • Chính sách kinh tế của các chính phủ: Các quyết sách về tiền tệ và tài khóa – như điều chỉnh lãi suất, phát hành nợ công, hay kích thích kinh tế – có thể tạo ra biến động lớn trên thị trường phái sinh, do chúng ảnh hưởng đến giá trị của tài sản cơ sở và kỳ vọng lạm phát.

Tin tức kinh tế trong nước

Các thông tin kinh tế trong nước, bao gồm: các sự kiện tài chính, các văn bản, văn kiện, các điều luật mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung,… cũng sẽ góp phần ảnh hưởng tới chỉ số phái sinh. 

Ví dụ: Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước gửi văn bản cho các công ty chứng khoán về việc chấm dứt việc sử dụng robot đặt lệnh, đã khiến cho thanh khoản trên thị trường phái sinh suy giảm rõ rệt.

Tin tức về Doanh nghiệp trong VN30

Những thông tin tác động mạnh tới thị trường phái sinh
Những thông tin tác động mạnh tới thị trường phái sinh

Tin tức về doanh nghiệp trong VN30, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời cũng là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành giá trị của thị trường phái sinh. 

Các thông tin như: báo cáo lợi nhuận, thay đổi trong ban lãnh đạo, hay các hoạt động sáp nhập và mua lại không chỉ ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của chính công ty đó, mà còn tác động đến giá của các công cụ phái sinh liên quan.

Tin tức về các hợp đồng phái sinh

Hợp đồng phái sinh
Hợp đồng phái sinh

Tin tức liên quan trực tiếp đến các hợp đồng phái sinh, bao gồm thông tin về ngày đáo hạn, ngày bắt đầu giao dịch mới, thay đổi trong tỷ lệ cọc ban đầu, hoặc các điều chỉnh về loại thuế và phí, đều có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định và tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường phái sinh. Những tin tức này ảnh hưởng trực tiếp đến sự quan tâm và hành vi giao dịch của nhà đầu tư

Thông tin về thanh khoản thị trường

Thanh khoản thị trường
Thanh khoản thị trường

Cung nhiều hơn cầu:

  • Khi lượng hợp đồng phái sinh được bán ra nhiều hơn mua vào, sẽ tạo ra áp lực giảm giá lên tâm lý nhà đầu tư. 
  • Ví dụ: Khi nhiều nhà đầu tư bán hợp đồng tương lai để chốt lời, giá tương lai sẽ giảm.

Cung ít hơn cầu:

  • Khi lượng hợp đồng phái sinh được mua vào nhiều hơn bán ra, sẽ tạo ra động lực tăng giá khi nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng dựa trên thông tin về cung – cầu đã có.
  • Ví dụ: Khi nhiều nhà đầu tư mua hợp đồng tương lai để dự đoán giá sẽ tăng, giá tương lai sẽ tăng.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan