Kinh tế | 31/12/2021

Những triết lý đầu tư không bao giờ lỗi thời của Peter Lynch

Peter Lynch được xem là một trong những nhà đầu tư tài ba được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Những triết lý về kinh doanh và đầu tư của ông luôn được xem là những bài học đắt giá. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về những triết lý đầu tư của Peter Lynch nhé.

Peter Lynch là ai?

Peter Lych là ai?
Peter Lych là ai?

Tiểu sử

Peter Lynch (1994) là một nhà đầu tư thiên tài người Mỹ. Ông là Phó Chủ tịch tập đoàn Fidelity Investments, thành viên trong Ban Quản trị của Quỹ Fidelity Magellan. Năm 1965, ông tốt nghiệp trường đại học Boston. Năm 1968, ông đạt thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Wharton.

Sự nghiệp

Vào những năm 1980, Peter Lynch trở thành một trong những nhà đầu tư nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Khi Lynch quản lý quỹ tương hỗ Fidelity Magellan vào 5/1977, tài sản của quỹ là 20 triệu USD. Những năm 1977 đến 1990, ông đã biến Fidelity trở thành quỹ tương hỗ lớn nhất trên thế giới, nó đã đánh bại thị trường với tỷ suất lợi nhuận hàng năm ngoạn mục lên tới 29%. Tài sản của quỹ Fidelity đã tăng gấp 700 lần từ 20 triệu USD lên tới 14 tỷ USD.  

Năm 1991, ông đã được vinh danh trong “Bảng vàng những nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ.” Ông là tác giả của của cuốn “A Fool and His Money”. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều bài viết trên báo New York Times, Fortune, Time,…

Bí quyết thành công của Peter Lynch thành công nhờ vào các nguyên tắc rất cơ bản và ông đã chia sẻ nó cho mọi người. 

Triết lý đầu tư huyền thoại của Peter Lynch

Các triết lý đầu tư huyền thoại của Peter Lynch là gì?
Các triết lý đầu tư huyền thoại của Peter Lynch là gì?

Các triết lý đầu tư của nhà đầu tư tài hoa này là lựa chọn kỹ cổ phiếu, dành thời gian tìm hiểu, thu thập và xử lý thông tin, xác định rõ mục tiêu và quan điểm về đầu tư của mình.

Chỉ đầu tư những thứ bạn hiểu rõ

Theo Peter Lynch, điều làm nên một quyết định đầu tư chứng khoán tốt nhất là: mắt nhìn, tai nghe, đầu óc phân tích. Cảm hứng cho những ý tưởng tuyệt vời của ông đến từ việc dạo quanh tại các cửa hàng tạp hóa hoặc những những cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với bạn bè.

Hãy chú ý rằng mỗi bài phân tích, báo cáo, bảng tin tài chính,… Đều có thể trở thành ý tưởng tuyệt vời. 

Theo số liệu được thống kê từ Statista năm 2019, các khách hàng chính của thị trường chứng khoán chính là người tiêu dùng cá nhân.

Nếu có một công ty sở hữu được các sản phẩm thu hút bạn thì cổ phiếu của họ cũng vậy.

Nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng

Sự quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng là hết sức cần thiết. Peter Lynch đã liệt kê ra một số những giá trị căn bản để xem xét đối với các cổ phiếu. 

  • Tỷ trọng doanh thu: Khi một sản phẩm, dịch vụ nào đấy thu hút bạn đến với công ty, hãy chắc chắn rằng tỷ trọng của sản phẩm này đủ cao để thực sự mang lại một ý nghĩa nào đó. Một sản phẩm tốt, tuyệt vời nhưng chỉ đem lại 5% doanh thu sẽ không đem lại lợi nhuận lớn. 
  • Tỷ lệ PEG: đây là tỉ lệ dùng để định giá cổ phiếu khi tính tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến từ cổ phiếu đó.  Công ty được cho là tiềm năng khi có tốc độ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và định giá hợp lý. Công ty lý tưởng sẽ tăng trưởng mạnh với tỷ lệ PEG từ 2 trở lên. 
  • Ưu tiên chọn những công ty có vị thế tiền mặt tốt và hệ số nợ trên vốn sở hữu thấp dưới trung bình. 

Hãy đầu tư cho dài hạn

Lynch đưa ra quan điểm rằng: “Xu hướng của giá cổ phiếu tương đối dễ đoán trong vòng 10 hoặc 20 năm. Cổ phiếu tăng hay giảm trong hai hoặc ba năm thì chính bạn có thể tung đồng xu lên để quyết định”. Ông luôn hiểu rõ những quyết định của mình, ông không cố gắng mua đáy bán đỉnh hay dự đoán phương hướng chung của nền kinh tế.

Những nguyên tắc đầu tư của Peter Lynch

Đừng đánh giá quá cao những kỹ năng và tri thức của dân chuyên

Các nhà quản lý quỹ cũng như người thường mà thôi, họ cũng sẽ gặp trở ngại khi phải quyết định nguồn vốn của mình. Những người quản lý tài chính thường sẽ tập trung vào những cổ phiếu lớn với chỉ số sinh lời ổn định. Ngược lại, những cổ phiếu nhỏ thường bị bỏ qua nhưng chứng có thể có khả năng sinh lời vượt trội.

Hãy sử dụng những gì bạn biết

Thị trường có hàng trăm, hàng nghìn công ty niêm yết trên sàn. Nhà đầu tư hãy tỉnh táo và chỉ nên đầu tư vào những công ty mình biết, hiểu rõ về hoạt động kinh doanh, sản phẩm, mức độ tín nhiệm của khách hàng. Không rót tiền vào những doanh nghiệp mà mình không hiểu rõ.

Hãy tìm kiếm những cơ hội tiềm năng mà chưa được ai “nhòm ngó” đến

Thường thì sau thời gian dài, các doanh nghiệp đã có sự phát triển, mang lại lợi nhuận và sự tăng trưởng rõ ràng, các chuyên gia sẽ bắt đầu để ý tới họ. Các nhà đầu tư cá nhân có ưu thế trong việc tiếp cận được với các doanh nghiệp gần gũi với họ: những doanh nghiệp nhỏ được người quen giới thiệu,…

Đầu tư vào các công ty chứ không phải thị trường chứng khoán

Peter Lynch từng nói: “Hãy mua cổ phiếu của công ty mà sản phẩm của họ được công chúng ưa chuộng chứ không phải cổ phiếu của họ.”

Phớt lờ những biến động ngắn hạn

Peter Lynch cho rằng việc cố dự đoán những biến động trong ngắn hạn chỉ làm tốn thời gian. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những công ty có tiềm năng trong khoảng 3-5 năm tiếp theo, thậm chí nhiều hơn nữa.

Cổ phiếu phổ thông có thể tạo ra lợi nhuận lớn

Cổ phiếu phổ thông có thể tạo ra lợi nhuận lớn
Cổ phiếu phổ thông có thể tạo ra lợi nhuận lớn

Nhìn chung, thị trường cổ phiếu có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn nhiều so với trái phiếu hay các tài sản khác. Một cổ phiếu riêng lẻ có thể tạo ra mức lợi nhuận tốt hơn nhiều so với trung bình thị trường.

Cổ phiếu phổ thông cũng có thể đem lại tổn thất lớn

Cổ phiếu phổ thông cũng có thể đem lại tổn thất lớn
Cổ phiếu phổ thông cũng có thể đem lại tổn thất lớn

Nếu lựa chọn cổ phiếu theo số đông hoặc khi chưa đủ hiểu về nó, bạn có thể thua lỗ nặng. Vào năm 2017, VN-Index tăng tới 48% thì chỉ có khoảng ½ cổ phiếu niêm yết trên sàn tăng giá.

Dự đoán tình hình kinh tế vĩ mô là không hiệu quả

Không ai có thể lường trước được các sự việc sẽ xảy ra làm thay đổi nền kinh tế và ảnh hưởng của chúng đến mức nào: Trung Quốc phá giá đồng Nhân Dân Tệ (2015), Brexit Anh rời Liên minh Châu Âu (2016),….

Thu nhập dài hạn từ cổ phiếu có thể dự đoán được tương đối và nó lớn hơn nhiều so với thu nhập dài hạn từ trái phiếu

Lynch từng nói: “ Nếu một sản phẩm được ưa thích ở nơi này, nó cũng có thể bán được ở nơi khác.” Nó không hẳn đúng, nhưng nhờ đó mà các nhà đầu tư, công ty, ban lãnh đạo xem xét xem sản phẩm của mình có thể lập ra kế hoạch.

Theo cổ phiếu của một công ty như đang chơi một ván bài

Theo cổ phiếu của một công ty như đang chơi một ván bài
Theo cổ phiếu của một công ty như đang chơi một ván bài

Qua mỗi năm, bạn sẽ biết được tình hình công ty ra sao, từ đó quyết định xem mình có đi “bài” này tiếp hay không, nên giữ hay bỏ.

Cổ phiếu phổ thông là cho mọi người nhưng tùy giai đoạn của con người

Nếu đang còn trẻ, muốn đầu tư trong khoảng vài chục năm thì chứng khoán là sự lựa chọn không tồi. Nếu đã có cuộc sống ổn định và không có nhu cầu về tiền nhiều, bạn có thể xem xét đến trái phiếu và các tài sản an toàn khác.

Người bình thường tiếp cận được công ty và sản phẩm địa phương sớm hơn các chuyên gia từ rất lâu rồi

Những công ty hoạt động ngay tại địa phương bạn sinh sống thì quá dễ dàng để tìm hiểu. Nếu sản phẩm tốt, ban lãnh đạo đức độ và có năng lực, bạn hoàn toàn có thể đầu tư và sở hữu cho mình những cơ hội sinh lời tuyệt vời. 

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt biệt danh “nhà đầu tư tài ba” cho Peter Lynch. Những triết lý, bí quyết của ông là bài học của một người thành đạt dành cho chúng ta. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác trên DNSE nhé.

File đính kèm

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan