Quản lý tài sản | 12/06/2023

Nợ Zombie là gì? Cách đối phó hiệu quả khi gặp phải nợ zombie

“Nợ Zombie” là một loại nợ mà bạn không còn có nghĩa vụ pháp lý phải trả vì nhiều lý do khác nhau, nhưng nó có thể quay lại và gây phiền toái cho bạn. Nhưng đừng lo, dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn đối phó với tình trạng này.

“Nợ Zombie” là gì?

Nợ Zombie trong tiếng Anh Zombie Debt.
Nợ Zombie trong tiếng Anh Zombie Debt.

Nợ Zombie (Zombie Debt) là thuật ngữ chỉ những khoản nợ đã bị xóa khỏi báo cáo tín dụng của bạn, thường do quá hạn và được cho là không thể thu hồi được nữa. Hay nói cách khác, nó là khoản nợ mà bạn không còn nghĩa vụ pháp lý phải trả.

Tuy nhiên, nó có thể sẽ lại xuất hiện nếu các công ty thu nợ vẫn cố gắng thu tiền từ bạn.

Cách thức hoạt động của nợ zombie

Zombie Debt thường ám chỉ đến những khoản nợ có thời gian hơn 3 năm nhưng đã bị lãng quên, đã được thanh toán hoặc thuộc về người khác.

Có trường hợp, nó phát sinh từ việc trộm cắp thông tin cá nhân, lỗi hệ thống máy tính hoặc do gian lận, để thu tiền từ một khoản nợ không tồn tại.

Ngoài ra, có thể do công ty thu nợ mua lại các khoản nợ quá hạn từ công ty gốc hoặc các tổ chức tài chính khác. 

Họ thường tiến hành cuộc gọi quấy rối, thậm chí đe dọa để yêu cầu bạn trả nợ, ngay cả khi khoản nợ này đã được xem là không còn hiệu lực pháp lý.

Trên thực tế, khi một khoản nợ đã vượt quá thời hạn hiệu lực, người vay không bắt buộc phải trả một cách hợp pháp. Nó sẽ gây bất lợi cho người vay vì việc thanh toán có thể làm khởi động lại thời hạn hiệu lực và đưa khoản nợ trở lại báo cáo tín dụng, tạo cơ hội cho người đòi nợ thực hiện các hành động pháp lý.

Người vay phải làm gì khi bị đòi nợ zombie

Con nợ có thể tự bảo vệ mình khi bị liên lạc đòi nợ zombie theo Đạo luật đòi nợ công bằng của Mỹ.
Con nợ có thể tự bảo vệ mình khi bị liên lạc đòi nợ zombie theo Đạo luật đòi nợ công bằng của Mỹ.

Người mắc nợ có thể bảo vệ bản thân khỏi sự quấy rối theo Đạo luật thực hành thu hồi nợ công bằng (Fair Debt Collection Practices Act – FDCPA) của Mỹ.

Đạo luật này hạn chế hành động của các công ty thu nợ và giới hạn cách thức mà họ có thể liên lạc với người nợ. Nó cũng quy định cụ thể thời gian và số lần liên hệ mà họ có thể thực hiện. Điều này nhằm ngăn chặn sự quấy rối không đáng có và bảo vệ người nợ khỏi các hành vi phiền toái, áp lực không cần thiết. 

Dưới đây là một số quy tắc mà người thu hồi nợ phải tuân theo:

  • Không được gọi cho bạn trước 8 giờ sáng hoặc sau 9 giờ tối.
  • Không được tiết lộ về khoản nợ với bạn bè và gia đình của bạn.
  • Không được làm phiền tại nơi bạn làm việc.
  • Không được sử dụng ngôn ngữ thô tục hoặc đe dọa để bắt bạn trả nợ.
  • Không thể tiếp tục gọi nếu bạn đã yêu cầu liên lạc bằng văn bản….

Thu thập thông tin về khoản nợ

Hãy tìm lại những hồ sơ cũ của bạn, chẳng hạn như hóa đơn, giấy biên nhận và sao kê ngân hàng, để có được nhiều thông tin nhất về khoản nợ và chứng minh việc nó đã được thanh toán. Đây sẽ là bằng chứng có lợi nếu bạn không nợ.

Yêu cầu một bức thư xác nhận

Điều quan trọng là không nên dành quá nhiều thời gian trao đổi qua điện thoại với bên thu nợ. Thay vào đó, hãy yêu cầu họ cung cấp thông tin, địa chỉ và chỉ trao đổi bằng cách gửi thư.

Nội dung bức thư xác nhận trong vòng 35 ngày kể từ ngày liên lạc, yêu cầu họ cung cấp bằng chứng, chứng minh rằng bạn đã nợ khoản nợ đó. Điều này giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu nhà thu nợ chứng minh tính hợp lệ của khoản nợ.

Xác định khoản nợ đã quá thời hiệu

Nếu sau đó, bạn vẫn tiếp tục bị cơ quan thu nợ quấy rối, hãy gửi thêm một lá thư khác và thông báo rằng họ không được liên hệ với bạn ngoại trừ trường hợp gửi thư hoặc nếu họ định kiện bạn. 

Đồng thời, đừng quên đề cập đến việc khoản nợ đã vượt quá thời hạn quy định, có nghĩa là đã hết thời gian pháp lý để công ty thu nợ tiến hành đòi nợ. Trong tình huống này, người thu nợ có thể sẽ dừng liên hệ và không tiếp tục theo đuổi khoản nợ nữa.

Trong mọi tình huống, hãy chắc chắn rằng bạn là người chủ động điều khiển tình hình. Đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào mà bạn nhận được từ các công ty thu nợ, và đảm bảo xử lý tất cả mọi thứ bằng văn bản.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan