Tự do tài chính | 24/05/2023

P. Tudor Jones là ai? Những bài học đắt giá của P. Tudor Jones

P. Tudor Jones II là một trong những nhân vật được xem là “phù thủy” của thị trường tài chính. Với sự nghiệp kéo dài hơn 40 năm và thành công trong việc tạo ra lợi nhuận liên tục cho các quỹ đầu tư của mình, ông đã trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử Wall Street. Vậy P. Tudor Jones là ai? Các triết lý đầu tư của ông là gì? Hãy cùng tìm hiểu về hành trình đầy thử thách và thành công của nhà đầu tư vĩ đại này.

P. Tudor Jones - Phù thủy chứng khoán
P. Tudor Jones – Phù thủy chứng khoán

P. Tudor Jones là ai?

Paul Tudor Jones II (hayP. Tudor Jones) là một nhà đầu tư tài ba người Mỹ. Ông được biết đến là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Tudor Investment Corporation, một công ty quỹ đầu tư riêng có trụ sở tại Connecticut, Mỹ. 

P. Tudor Jones được coi là một trong những nhà giao dịch hàng đầu trong lĩnh vực các sản phẩm tài chính phái sinh và được nhiều người coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử Wall Street.

Tiểu sử của P. Tudor Jones – Phù thủy chứng khoán

 Tiểu sử của Paul Tudor Jone
Tiểu sử về Paul Tudor Jone

Paul Tudor Jones II – sinh ngày 28 tháng 9 năm 1954 tại Memphis, Tennessee, Mỹ. Ông tốt nghiệp đại học của thương mại tại University of Virginia năm 1976 với bằng cử nhân ngành kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp, P. Tudor Jones đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại E.F. Hutton & Co. – một công ty môi giới chứng khoán lớn nhất ở Mỹ. Tiếp đó, ông chuyển sang làm việc tại Commodities Corporation – một công ty đầu tư hàng đầu tại Wall Street.

Năm 1980, P. Tudor Jones đã sáng lập Tudor Investment Corporation với số vốn ban đầu là 30.000 USD. Công ty này nhanh chóng trở thành một trong những quỹ đầu tư riêng lớn nhất thế giới, quản lý tài sản trị giá hàng chục tỷ USD. 

Các phương pháp đầu tư của P. Tudor Jones

Ông được biết đến với phương pháp đầu tư và phân tích kỹ thuật như:

Giao dịch theo xu hướng (Trend Following)

Ông tìm kiếm các xu hướng giá cổ phiếu và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định điểm vào và ra thị trường. Điều này cho phép ông tận dụng những xu hướng kéo dài và tăng khả năng đạt được lợi nhuận.

Cách phân tích kỹ thuật

Ông quan sát các biểu đồ giá, mô hình hình thành, các chỉ báo kỹ thuật và đường trung bình di chuyển để đưa ra nhận định về xu hướng và điểm vào/ra khỏi thị trường.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

 P. Tudor Jones đã thực hiện việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Thay vì đặt toàn bộ vốn vào một cổ phiếu hoặc một ngành, ông phân bổ vốn vào nhiều tài sản khác nhau, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ. Điều này giúp ông hạn chế tác động tiêu cực từ một nguồn rủi ro duy nhất và tăng khả năng đạt được lợi nhuận ổn định.

Ngoài ra, P. Tudor Jones cũng được biết đến với những lời cảnh báo kinh tế đầy tính tiên phong của mình. Điển hình là vào năm 1987, ông đã dự đoán và chuẩn bị cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu vào ngày “Thứ Sáu Đen” (Black Friday) ở Mỹ. Hay vào năm 2020, ông cũng cảnh báo về tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế toàn cầu.

Ông cũng tham gia các hoạt động từ thiện và là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ông đã ủng hộ nhiều tổ chức từ thiện và quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận như Robin Hood Foundation, Everglades Foundation, Environmental Defense Fund và nhiều tổ chức khác.

Hưởng lợi từ cuộc sụp đổ của thị trường Chứng khoán Mỹ 1987

Hưởng lợi từ cuộc sụp đổ của thị trường Chứng khoán Mỹ 1987
Paul Tudor Jone đã tận dụng cuộc sụp đổ từ thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987

Theo các nguồn tài liệu, Paul Tudor Jones đã là một trong số ít nhà đầu tư đạt được lợi nhuận trong cuộc sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987, còn được gọi là “Thứ Sáu Đen” (Black Friday).

Trong khi nhiều nhà đầu tư khác đã mất hàng triệu đô la do giảm giá thị trường, P. Tudor Jones đã đạt được lợi nhuận lớn bằng cách dự đoán xu hướng giảm giá của thị trường và mua các hợp đồng tương lai và quyền chọn chứng khoán với giá thấp. Theo các báo cáo, Tudor Investment Corporation của ông đã đạt được lợi nhuận gần 100 triệu USD trong ngày đó.

Tuy nhiên, P. Tudor Jones cũng đã từng chia sẻ rằng ông đã gặp nhiều thách thức và áp lực trong quá trình giao dịch vào ngày đó. Ông cho biết, “Thị trường đã diễn ra một cách rất khó đoán trước và đã có rất nhiều lúc tôi cảm thấy lo lắng và bối rối trong quá trình giao dịch”.

Những triết lý đầu tư đáng học hỏi của Tudor Jones

Paul Tudor Jones là một trong những nhà đầu tư thành công và ông đã đóng góp rất nhiều triết lý đầu tư đáng học hỏi cho cộng đồng đầu tư. 

Những triết lý đầu tư đáng học hỏi của Tudor Jones
Những triết lý đầu tư đáng học hỏi của Tudor Jones

Dưới đây là bốn triết lý đầu tư đáng chú ý của ông:

Mỗi ngày tôi đều giả thiết những lệnh mình vào đều có thể sai

P. Tudor Jones rất chú trọng đến việc xem xét khả năng sai lầm khi đưa ra quyết định đầu tư. Thay vì tin rằng mình là chuyên gia và quyết định đúng 100%, ông nhận thức rõ ràng rằng thị trường là không thể dự đoán hoàn toàn và rủi ro luôn tồn tại trong các quyết định đầu tư. Ông cho rằng, để tránh các sai lầm không đáng có, nhà đầu tư cần luôn giả định rằng các lệnh đầu tư của mình có thể sai và cần phải có kế hoạch dự phòng để giảm thiểu rủi ro.

Đừng bao giờ bình quân giá xuống.

Triết lý này của Paul Tudor Jones II nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cắt lỗ kịp thời. Ông cho rằng, khi một khoản đầu tư đã bị lỗ thì việc bán ra nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại là cần thiết, thay vì giữ lại và hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại.

“First Risk”

“First Risk”, rủi ro đầu tiên, Paul Tudor Jones  cho rằng, việc quản lý rủi ro là quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Nhà đầu tư không nên tiếp tục mua cổ phiếu khi giá đã giảm để “bình quân giá xuống”, mà thay vào đó nên cân nhắc kỹ trước khi mua bán và chỉ nên đưa ra quyết định đầu tư khi thấy có cơ hội lợi nhuận lớn. Nghĩa là, khi giá cổ phiếu giảm, không nên cố gắng mua thêm để giảm giá trung bình của danh mục đầu tư, mà nên cân nhắc kỹ xem có thực sự là cơ hội đầu tư tốt không. 

Ông khuyên nhà đầu tư nên tập trung vào việc quản lý rủi ro đầu tiên, tức là rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải khi đưa ra quyết định đầu tư ban đầu. Nếu như nhà đầu tư có thể quản lý tốt rủi ro đầu tiên, thì khả năng thành công của họ sẽ được nâng cao.

Mua bán theo hành động giá cổ phiếu với  tỷ lệ risk /reward phù hợp

P.T.Jones tập trung vào việc mua bán theo hành động giá cổ phiếu, có nghĩa là ông chú trọng đến việc quan sát giá cổ phiếu di chuyển và dựa trên đó đưa ra quyết định đầu tư. Điều này cho phép ông tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời điểm tốt nhất và tránh xa những cổ phiếu có tiềm năng giảm giá. Đồng thời, ông cũng luôn chú trọng đến tỷ lệ risk/reward phù hợp, đảm bảo rủi ro và lợi nhuận được cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin cũng như những triết lí đầu tư mà bạn có thể học từ P. Tudor Jones. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích trong việc đầu tư của bạn. Và hãy tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích nhé!

 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan