Quản lý tài sản | 21/12/2021

Thế nào là “Pay Yourself First”? Học cách chi trả cho bản thân trước tiên để sớm đạt tự do tài chính

Một trong những nguyên tắc quan trọng của tài chính cá nhân là “chi trả cho bản thân trước” – Pay Yourself First. Điều này không chỉ áp dụng cho những người tự kinh doanh mà ngay cả người làm công ăn lương bình thường cũng nên lập kế hoạch để chi trả cho mình trước. Đây là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả để tiết kiệm tiền. Nó tập trung vào việc tiết kiệm cho các nhu cầu dài hạn như việc nghỉ hưu trước khi thanh toán cho bất kỳ khoản chi phí nào khác. 

Vậy thế nào là “chi trả cho bản thân trước tiên”? Cách áp dụng kỹ thuật tiết kiệm này như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Pay Yourself First là gì?
Pay Yourself First là gì?

Tìm hiểu về Pay Yourself First 

Pay yourself first là một thuật ngữ tiếng Anh trong tài chính. Nó có nghĩa là luôn ưu tiên chi trả cho bản thân trước tiên. Khi áp dụng kỹ thuật này, bạn sẽ giữ lại một khoản tiền ngay khi nhận lương. Số tiền này dùng để phục vụ cho những mục tiêu dài hạn trong tương lai của bạn. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ tiết kiệm cho tương lai trước khi bắt đầu thanh toán các khoản sinh hoạt khác. Những mục tiêu dài hạn trong tương lai có thể bao gồm:

  • Tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu
  • Mua bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác
  • Tích lũy ngân sách cho sức khỏe, bao gồm chi phí khám chữa bệnh, thuốc men, dự phòng bệnh tật…
  • Thành lập quỹ khẩn cấp, đề phòng rủi ro thất nghiệp

Khi trả tiền cho mình trước, bạn đang ưu tiên cho sự ổn định tài chính lâu dài của mình. Thay vì chỉ tập trung vào các nhu cầu trước mắt, bạn sẽ tự trang trải cho tương lai của mình bằng cách tiết kiệm trước khi thực hiện bất kỳ khoản chi tiêu nào khác.

Tại sao phải “chi trả cho bản thân trước”?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần hiểu về các loại chi tiêu của mình. Thông thường, chi tiêu của chúng ta được chia thành hai loại:

Pay yourself first có các loại chi tiêu nào?
Có các loại chi tiêu nào?
  • Chi phí bắt buộc: Đây là các hóa đơn phải thanh toán. Chẳng hạn như tiền thuê nhà và tiền điện. Ngoài ra, loại chi phí này còn bao gồm những thứ bạn cần để có thể sống khỏe mạnh. Ví dụ như thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm. Đồng thời, đây cũng là những thứ bạn cần để thực hiện công việc của mình. Chẳng hạn như đồng phục hay kết nối internet…
  • Chi phí tùy ý: Đây là các chi phí biến đổi không bắt buộc. Có thể kể đến như giải trí, quần áo, đi lại, trang trí nhà cửa, đồ điện tử mới, ăn uống, tài khoản phát trực tuyến TV hoặc thẻ thành viên ở phòng tập thể hình…

Khi bạn chỉ tiết kiệm những gì còn lại vào cuối tháng. Điều đó có nghĩa là bạn đang đặt khoản tiết kiệm vào loại chi tiêu thứ hai. Đây là khoản chi tiêu tùy ý có thể thay đổi theo thời gian. Đôi khi, vì các khoản chi tiêu trong tháng quá lớn mà bạn sẽ không thể tiết kiệm đủ như mình mong muốn. Nếu bạn chỉ nghĩ về khoản tiết kiệm của mình sau khi mọi thứ khác đã được chi trả thì việc mà bạn không còn gì để tiết kiệm vào cuối tháng sẽ là điều rất dễ xảy ra. 

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm trước thì việc tiết kiệm sẽ trở thành một khoản chi bắt buộc. Bạn đang coi việc tiết kiệm giống như những hóa đơn bắt buộc phải thanh toán. Bằng cách chi trả cho mình trước, bạn đang quyết định rằng mục tiêu tài chính dài hạn là “hóa đơn” quan trọng nhất mà bạn phải chi trả đầu tiên.

“Pay Yourself First” giúp bạn như thế nào?

Lợi ích của pay yourself first
Lợi ích khi chi trả cho bản thân đầu tiên

Kỹ thuật này làm tăng khả năng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mỗi tháng. Nó chuyển đổi thói quen tiết kiệm từ một “mong muốn” thành một điều “cần thiết”. Chỉ sau khi bạn đã thanh toán các chi phí bắt buộc của mình, bao gồm cả khoản tiết kiệm dài hạn, bạn mới có thể biết chính xác mình có bao nhiêu tiền để chi tiêu tùy ý.

Phương pháp này quan trọng và hữu ích còn vì một lý do khác nữa. Đó là bạn sẽ học được cách cắt giảm các khoản chi tiêu tùy ý như xem phim, ăn ngoài để có thể tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình. Bằng cách tiết kiệm trước khi thanh toán hóa đơn, bạn đã không còn quá nhiều tiền để có thể chi tiêu tùy ý. Điều này bắt buộc bạn phải loại bỏ bớt các khoản chi tiêu không cần thiết để đủ tiền trang trải cuộc sống.

Cách áp dụng phương pháp “Pay Yourself First” 

Việc bắt đầu thanh toán cho bản thân trước tiên có thể khiến bạn cảm thấy khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn chia nhỏ mục tiêu của mình thành các bước có thể quản lý được, thì việc bắt đầu tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn. Có nhiều cách để làm điều này, như là:

Tự động hóa khoản tiết kiệm

Nếu bạn kiếm đủ tiền nhưng gặp khó khăn trong việc tiết kiệm, hãy tự động hóa nó. Hãy thiết lập một khoản tiền tiết kiệm tự động vào mỗi tháng ở ngân hàng vào ngày bạn nhận lương. Lúc này, bạn sẽ không phải lo lắng việc chi tiêu vượt quá số tiền mà bạn có nữa. 

Bạn cũng có thể thiết lập thủ công việc gửi tiết kiệm này vào mỗi tháng. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chuyển chúng vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương. Điều này sẽ giúp bạn không có cơ hội tiêu tiền tiết kiệm vào những việc khác.

Trả nợ trước

Hãy ưu tiên trả nợ trước khi tiết kiệm - pay yourself first
Hãy ưu tiên trả nợ trước khi tiết kiệm

Nếu bạn có khoản nợ lãi suất cao. Chẳng hạn như các khoản vay cá nhân hoặc nợ thẻ tín dụng. Hãy tập trung vào việc thanh toán các khoản đó trước. Nếu không, các khoản trả lãi sẽ tiếp tục ăn sâu vào khả năng tiết kiệm của bạn.

Hãy xác định một số tiền cụ thể mỗi tháng mà bạn sẽ dùng để trả nợ. Và thực hiện thanh toán nợ ngay lập tức mỗi khi bạn được trả lương. Bằng cách đó, bạn sẽ không mạo hiểm chi trả khoản nợ của mình cho những việc khác.

Mua bảo hiểm

Khi mua bảo hiểm, bạn có thể thanh toán hàng tháng hoặc thanh toán cho cả năm cùng một lúc. Nếu bạn cảm thấy việc tiết kiệm mỗi tháng quá khó, hãy mua bảo hiểm và thanh toán nó cho cả năm. 

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tiết kiệm một số tiền lớn trong một lần duy nhất. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ không phải bận tâm về việc phải tiết kiệm hàng tháng nữa.

Mua bảo hiểm cũng là một cách tiết kiệm thông minh
Mua bảo hiểm cũng là một cách tiết kiệm thông minh

Bắt đầu từ việc nhỏ

Chi trả cho bản thân trước không có nghĩa là đột ngột mở hàng chục tài khoản tiết kiệm và mua nhiều gói bảo hiểm. Nếu chưa từng tiết kiệm bao giờ, bạn cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng một tài khoản tiết kiệm từ 5 trăm đến 1 triệu đồng mỗi tháng. Miễn là số tiền đó phải được tiết kiệm trước khi bạn chi trả bất kỳ hóa đơn nào khác. Dần dần theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu hình thành thói quen và tiến bộ hơn trước rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ “Pay Yourself First” – “chi trả cho mình đầu tiên”. Hi vọng chúng sẽ hữu ích và giúp bạn tiến đến gần hơn mục tiêu tự do tài chính của mình trong tương lai. Nhớ ghé thăm DNSE thường xuyên để học hỏi thêm nhiều kiến thức tài chính thú vị bạn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan