Chứng khoán | 25/10/2021

Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu qua 2 tiêu chí cơ bản

Chứng khoán và cổ phiếu có giống nhau không? Bạn nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều hơn? Cách đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy cùng DNSE tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về chứng khoán và cổ phiếu

Để phân biệt được rõ chứng khoán và cổ phiếu khác nhau hay giống nhau, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của 2 lĩnh vực này. Dưới đây là định nghĩa về cổ phiếu và chứng khoán:

Chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về chứng khoán
Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là một loại tài sản có thể sử dụng để giao dịch. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và những lợi ích được hưởng của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn công ty/ tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện qua các hình thức: bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử hoặc chứng chỉ.

Hiện nay, chứng khoán có 4 loại chính được sử dụng phổ biến:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng khoán phái sinh
 • Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu về cổ phiếu
Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán do công ty hoặc tổ chức phát hành. Cổ phiếu được thể hiện dưới dạng giấy tờ, bút thanh toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử đóng vai trò xác nhận quyền và lợi ích của chủ sở hữu đối với cổ phần của công ty và tổ chức. Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Cổ phiếu bao gồm 2 loại chính là: 

 • Cổ phiếu phổ thông 
 • Cổ phiếu ưu đãi, được phân thành 3 loại nhỏ:
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

2. Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu

Chứng khoán và cổ phiếu có khác nhau không? Qua khái niệm, có thể thấy được chứng khoán lớn và rộng hơn cổ phiếu, giống như chúng ta đang đi từ vấn đề chung đến chi tiết. Hay một cách hiểu khác, chứng khoán là một tập hợp, trong đó cổ phiếu là tập hợp con của chứng khoán.

Vì vậy các đặc điểm tính chất của cổ phiếu sẽ có điểm tương đồng lớn với chứng khoán. Điểm khác biệt chỉ là các đặc điểm đặc thù nhỏ làm nổi bật lên sự khác biệt của cổ phiếu với những loại hình chứng khoán khác. Sau đây là hai yếu tố nổi bật nhất để chúng ta phân biệt cổ phiếu và chứng khoán:

 • Tính rủi ro: Cả hai đều có tính rủi ro nhưng theo mức độ khác nhau. Nhìn chung, cổ phiếu có tính rủi ro cao hơn chứng khoán (bao gồm trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…)
 • Tính sở hữu: Người sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần của công ty. Trong khi chứng khoán bao gồm 4 loại như đã đề cập và không phải tất cả đều sở hữu cổ phần của công ty đó

Hướng dẫn cách mua chứng khoán và cổ phiếu cho người mới bắt đầu

5 bước mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu
5 bước mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Để tối ưu được khả năng sinh lời, chúng ta cần am hiểu và biết mua cổ phiếu đúng cách. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết mua cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Lựa chọn hình thức mua cổ phiếu

Hiện nay có 3 cách để đặt mua cổ phiếu: mua trực tiếp thông qua công ty phát hành cổ phiếu, thông qua nhà môi giới đầy đủ dịch vụ, thông qua nhà môi giới trực tuyến. Đối với những người chưa có kinh nghiệm nên lựa chọn nhờ đến các bên trung gian, nhà môi giới để tư vấn và cung cấp dịch vụ. Đối với những người có kinh nghiệm hoàn toàn có thể trực tiếp mua cổ phiếu tại các công ty phát hành.

Bước 2: Mở tài khoản 

Hiện nay có rất nhiều sàn môi giới trực tuyến bạn có thể đăng ký và mở tài khoản dễ dàng. Trong phần đăng ký sẽ có hướng dẫn và các trường mục rõ ràng, người dùng có thể hoàn thành chỉ trong ít phút. Bạn có thể tham khảo và mở tài khoản ngay DNSE. Hiện nay, DNSE đang miễn phí 100% phí giao dịch cùng với nhiều khuyến mại khác dành cho nhà đầu tư mở mới tài khoản.

Bước 3: Hiểu về các loại cổ phiếu, lựa chọn loại hình và công ty phát hành phù hợp.

Trong chia sẻ về khái niệm của cổ phiếu. Cổ phiếu được chia ra thành nhiều loại nhỏ khác nhau. Tương ứng với từng loại sẽ có các đặc trưng riêng. Hãy tìm hiểu loại cổ phiếu có lợi nhất cho bạn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích và các thông tin từ các nguồn mới nhất để đánh giá doanh nghiệp. Thông tin về doanh nghiệp thường có sẵn trên trang web của bên trung gian môi giới. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về lịch sử được thống kê.

Bước 4: Quyết định mua cổ phiếu

Đối với những người mới chơi lần đầu, hãy coi đây là một lần trải nghiệm đầu tiên. Có thể quá trình trải nghiệm này sẽ mất đến vài lần. Vì vậy ban đầu bạn hãy đi từ các con số đầu tư nhỏ, theo kinh nghiệm tăng dần và chắc chắn hơn đầu tư các khoản vừa và lớn để đem lại lợi nhuận cao.

Bước 5: Đặt lệnh mua cổ phiếu

Với những người trực tiếp mua, việc đặt lệnh để mua cổ phiếu bạn cần nắm vững những lệch sau:

 • Market orders (lệnh mua theo giá thị trường): là bạn sẽ mua hoặc bán cổ phiếu với giá thị trường tốt nhất. Lệnh này sẽ không có tham số giá trong giao dịch, khi chọn lệnh thị trường sẽ được thực hiện ngay lập tức. Các công ty nhỏ sẽ có nhiều biến động hơn các công ty lớn
 • Limit orders (lệnh chờ giới hạn): Sẽ giúp bạn kiểm soát về giá trong các giao dịch thực hiện. Khi đặt lệnh chọn, giá Ask giảm xuống bằng giá đã chọn thì giao dịch được thực hiện. Bên môi giới sẽ được chia phần với sự chênh lệch khi giá Bid tăng lên mức bạn đã đặt.

Ví dụ: Cổ phiếu công ty A đang giao dịch là 200.000đ/ cổ phiếu. Tuy nhiên theo mức giá bạn đặt ra cho công ty này là 180.000đ sẽ phù hợp hơn so với mức định giá công ty đưa ra. Khi bạn đặt lệnh giới hạn mua cổ phiếu công ty A là 180.000đ, giao dịch sẽ được thực hiện trong trường hợp giá thị trường giảm xuống mức giá bạn đặt lệnh.

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về các vấn đề liên quan đến chứng khoán và cổ phiếu. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có lựa chọn phù hợp đem lại kết quả cao nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan