Chứng khoán | 30/01/2022

Phân biệt cổ tức và lợi tức trong đầu tư – Kiến thức cơ bản mà nhà đầu tư cần biết

Nếu đã bước vào lĩnh vực đầu tư không lâu, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến cổ tức và lợi tức rất nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư F0 vẫn còn khá mơ hồ và chưa phân biệt được hai khái niệm tưởng chừng rất đơn giản này. Nếu bạn là một trong số họ thì bài viết này sẽ vô cùng hữu ích đấy. Hãy cùng DNSE tìm hiểu cách phân biệt hai khái niệm cổ tức và lợi tức ngay sau đây bạn nhé. 

Tìm hiểu về lợi tức và cổ tức trong đầu tư
Tìm hiểu về lợi tức và cổ tức trong đầu tư

Tổng quan về các khái niệm

Trước khi phân biệt cổ tức và lợi tức, bạn cần nắm rõ hai khái niệm khá phổ biến này:

Cổ tức là gì?

Định nghĩa về cổ tức
Định nghĩa về cổ tức

Đầu tiên, cổ tức là sự phân phối lợi nhuận cho một nhóm cổ đông của công ty do Hội đồng quản trị xác định. Cổ đông phổ thông đủ điều kiện được trả cổ tức khi họ sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc dưới dạng cổ phiếu bổ sung.

Lợi tức là gì?

Định nghĩa về lợi tức
Định nghĩa về lợi tức

Mặt khác, lợi tức chính là khoản lợi nhuận thu được của doanh nghiệp hay các nhà đầu tư cá nhân từ một khoản đầu tư trong thời gian nhất định. Khoản lợi nhuận này có thể đến từ nhiều hoạt động đầu tư khác nhau. Chẳng hạn như đầu tư chứng khoán, cho vay, gửi tiết kiệm hay hoạt động kinh doanh…

Phân biệt cổ tức và lợi tức

Như đã đề cập, lợi tức hay còn được gọi là lợi tức tài chính, theo cách hiểu đơn giản nhất, là số tiền được tạo ra từ ​​một khoản đầu tư trong thời gian nhất định. Số tiền lợi tức này có thể đến từ nhiều hình thức và hoạt động đầu tư khác nhau.  

Tùy từng trường hợp mà lợi tức sẽ có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như đối với các khoản tiết kiệm, cho vay thì lợi tức được gọi là tiền lãi. Còn trong trường hợp đầu tư kinh doanh, nó sẽ được gọi là lợi nhuận hoặc tiền lời. Và đặc biệt, trong đầu tư chứng khoán thì lợi tức sẽ được gọi là cổ tức. 

Chính vì vậy, ta cũng có thể hiểu rằng cổ tức chính là lợi tức. Tuy nhiên, lợi tức mang ý nghĩa rộng hơn bởi nó bao hàm các khoản lợi nhuận từ nhiều hình thức khác nhau chứ không chỉ riêng việc đầu tư chứng khoán. 

Một số ví dụ về lợi tức ngoài lĩnh vực đầu tư chứng khoán

Lợi tức trong đầu tư kinh doanh
Lợi tức trong đầu tư kinh doanh

Lợi tức trong cho vay và gửi tiết kiệm

Trong cho vay và gửi tiết kiệm, lợi tức chính là khoản tiền lãi mà bạn nhận được đối với số tiền đầu tư ban đầu. Ví dụ, khi gửi tiết kiệm ngân hàng 15 triệu với lãi suất 7%/năm trong kỳ hạn 2 năm, khoản tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là 2,1 triệu. Như vậy, lợi tức trong trường hợp này chính bằng số tiền lãi từ việc gửi tiết kiệm, tức 2,1 triệu đồng. 

Tương tự như khi cho vay, khoản tiền lãi mà người đi vay trả cho bạn cũng chính là lợi tức mà bạn thu được từ số tiền đầu tư. Ví dụ, bạn cho người A vay 20 triệu với lãi suất 5%/tháng trong 3 tháng, khoản tiền lãi bạn nhận được sẽ là 3 triệu đồng. Và đây cũng chính là khoản lợi tức trong hoạt động cho vay của bạn. 

Lợi tức trong đầu tư kinh doanh

Trong kinh doanh, lợi tức chính là khoản lợi nhuận đến từ việc bán hàng hay cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu bạn mở một cửa hàng thời trang và bắt đầu có lợi nhuận, thì khoản lợi nhuận đó chính là lợi tức thu được từ việc đầu tư kinh doanh của bạn. 

Mặt khác, đối với doanh nghiệp thì khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh cũng được coi là lợi tức của doanh nghiệp đó. Và khi khoản lợi nhuận này được phân bổ cho các cổ đông – những nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp (nếu có), thì khoản lợi tức này sẽ được gọi là cổ tức. Các bạn nên phân biệt hai khái niệm thật cẩn thận trong trường hợp này nhé.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn phân biệt hai khái niệm rất quen thuộc trong đầu tư, đó là cổ tức và lợi tức. DNSE mến chúc các bạn đầu tư thành công và sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình trong tương lai. Đừng quên đón xem nhiều bài viết thú vị tại DNSE trong thời gian sắp tới bạn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan