Phân tích kỹ thuật | 29/05/2023

Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính

Phân tích kỹ thuật được biết đến là một công cụ được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư cũng như xác định cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng, thống kê thu nhập được từ các hoạt động giao dịch. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính trong bài viết dưới đây.

Thế nào là phân tích kỹ thuật thị trường tài chính?

ìm hiểu về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính
Tìm hiểu về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính

Sau đây là các khái niệm giúp bạn tìm hiểu được chính xác phân tích kỹ thuật thị trường tài chính là gì.

Thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính là một hệ thống giao dịch bao gồm các loại sản phẩm tài chính như ngoại tệ, cổ phiếu, trái phiếu,…

Nó cung cấp một nơi để người mua và người bán gặp nhau để giao dịch các tài sản và đầu tư vào các cơ hội kinh doanh khác nhau. 

Thị trường tài chính rất quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia vì nó cung cấp các yếu tố cần thiết cho các doanh nghiệp phát triển và đầu tư. 

Các thị trường tài chính có thể được phân loại theo nhiều cách, bao gồm theo quy mô, loại tài sản giao dịch, địa điểm giao dịch, cách thức giao dịch và thời gian giao dịch.

Phân tích kỹ thuật thị trường tài chính là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là phương pháp phân tích và dự đoán thị trường tài chính dựa trên các chỉ số kỹ thuật, biểu đồ giá và khối lượng giao dịch nhằm phân tích xu hướng giá của tài sản và cung cầu giao dịch trên thị trường. 

Thông qua việc phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định giao dịch nhằm đạt được lợi nhuận từ thị trường.

Đây cũng là công đoạn quan trọng giúp các nhà đầu tư có thể nắm rõ được tất cả các biến động đang diễn ra trên thị trường tài chính trong một thời điểm tại một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phân tích vào quá trình đầu tư sẽ giúp hạn chế được tối đa rủi ro cũng như giúp các nhà đầu tư đưa ra được những quyết định tối ưu nhất. 

Thị trường tài chính có cấu trúc như thế nào?

Thị trường tài chính có nhiều chủ thể tham gia, tuy nhiên nếu phân loại các chủ thể này theo đặc trưng của họ, có thể phân loại theo: Thời gian sử dụng; Sự luân chuyển và  Tính chất pháp lý của nguồn tài chính.

Phân loại theo thời gian sử dụng nguồn tài chính huy động

Việc phân tích kỹ thuật thị trường tài chính với phân loại này sẽ bao gồm thời gian huy động vốn luân chuyển dựa vào thị trường vốn và thị trường tiền tệ.

  • Thị trường tiền tệ: Đây là thị trường bao gồm những tín phiếu kho bạc hay các khoản vay ngắn hạn từ nhiều ngân hàng khác nhau,…
  • Thị trường vốn: Đây chính là nơi các nhà đầu tư hoặc cá nhân có thể giải quyết tất cả các nhu cầu về tài chính dài hạn bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu và các khoản vay thế chấp.

Nói một cách đơn giản hơn thì thị trường này sẽ hỗ trợ các công cụ vay nợ ngắn hạn. Và ngược lại thị trường vốn sẽ là nơi để các cá nhân cũng như tổ chức có thể giao dịch cùng như trao đổi các công cụ cho vay nợ dài hạn.

Sự chuyển động của nguồn tài chính

Đây cũng là vai trò quan trọng không kém trong cấu trúc thị trường tài chính, nó bao gồm sơ cấp và thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp là nơi buôn bán giữa nhà phát hành với bên huy động vốn, nhằm hỗ trợ các công cụ vay nợ tứ 1 năm đến 10 năm.
  • Thị trường thứ cấp là thị trường giao dịch lại những cổ phiếu được phát hành từ thị trường sơ cấp.

Tính chất pháp lý của thị trường tài chính

Yếu tố này bao gồm thị trường chính thức và thị trường không chính thức. Để quá trình phân tích diễn ra liền mạch, các nhà đầu tư nhất định phải nắm rõ các nguyên tắc riêng đối với thị trường theo quy định từ pháp luật ban hành.

  • Thị trường chính thức là nơi tất cả các hoạt động thực hiện theo thể chế và các nguyên tắc được quy định rõ trong văn bản pháp luật hiện hữu trong thị trường này đều được pháp luật thừa nhận và bảo hộ.
  • Thị trường không chính thức: là nơi các chủ thể cũng như hoạt động giao dịch trên thị trường này đều sẽ không chịu sự quản lý từ các thể chế, nguyên tắc mà nhà nước ban hành.

Những công cụ phân tích kỹ thuật thị trường tài chính

Để quá trình phân tích kỹ thuật được diễn ra hiệu quả và chính xác nhất, các nhà đầu tư thường sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ. Sau đây sẽ là một vài công cụ cơ bản.

Những công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật
Những công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nến

Dựa trên các biểu đồ sẽ giúp quá trình nhận biết tín hiệu xu hướng hoặc các điểm ngoặt trong biến động thị trường diễn ra một cách dễ dàng.

Nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình này nhằm phân tích kỹ thuật thị trường tài chính trong  cả ngắn hạn và dài hạn. Mô hình nến sẽ thường xảy ra xu hướng thông dụng là tăng giá 3 bước và giảm giá 3 bước.

Các biểu đồ đảo chiều xu hướng thường gặp chẳng hạn như: Mô hình búa, mô hình nhấn chìm tăng hoặc giảm, mô hình sao băng, mô hình sao hôm.

Mô hình giá

Mô hình này cũng thường xuyên được sử dụng trong quá trình phân tích kỹ thuật thị trường tài chính. Nhà đầu tư có thể theo dõi giá thông qua các biểu đồ tại bất cứ khung thời gian nào. Dựa trên mô hình này nhà đầu tư sẽ nắm rõ được biến động hiện tại trên thị trường cũng như các điểm ngoặt và xu hướng nào sẽ tiếp tục trên thị trường.

Các mô hình giá phổ biến là mô hình tam giác và mô hình cờ. Bên cạnh đó, các loại mô hình giá theo xu hướng đảo ngược chẳng hạn như: mô hình vai đầu vai, mô hình hai đáy, mô hình hai đỉnh. 

Đường MA

Đường MA hay còn gọi là đường trung bình cộng là một trong các công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật thị trường tài chính thông dụng. Nó sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư nhắm được các chỉ số cũng như thông báo cơ bản và đơn giản nhưng hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó để có thể thực hiện phương pháp này, bạn cần phải đưa ra những thông số phù hợp nhất trong phần cài đặt.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra những quyết định chính xác nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan