Quản trị danh mục | 03/08/2023

1001 điều cần biết về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp hiện đang là kênh đầu tư hấp dẫn được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng bản chất trái phiếu doanh nghiệp là gì còn khá mù mờ với những nhà đầu tư mới. Vì vậy, trong bài viết này, DNSE sẽ bật mí cho bạn những kiến thức về chủ đề này. Qua đó bạn sẽ biết khái niệm về loại trái phiếu này, cùng với đó là những thông tin về quy trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Hãy theo dõi nhé.  

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Trái phiếu doanh nghiệp có thể là chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ, dữ liệu điện tử
Trái phiếu doanh nghiệp có thể là chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ, dữ liệu điện tử

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu được một doanh nghiệp phát hành dưới hình thức ghi nợ. Nó có thể là chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ, dữ liệu điện tử. Khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn đóng vai trò chủ nợ còn doanh nghiệp là người đi vay. 

Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán cho bạn cả gốc lẫn lãi. Trong đó, lãi suất được trả theo kỳ hạn và vốn được trả vào ngày đáo hạn. 

Những điểm lưu ý khi đầu tư

Thông thường, khi đầu tư vào trái phiếu, có 4 mục mà bạn cần phải quan tâm. Chúng bao gồm: lãi suất trái phiếu, kỳ hạn trái phiếu, ngày đến hạn trả gốc và mệnh giá. 

Những vấn đề cần lưu ý khi phát hành trái phiếu 
Những vấn đề cần lưu ý khi phát hành trái phiếu
 • Kỳ hạn trái phiếu: Do đơn vị phát hành quy định, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn. Mỗi đợt phát hành sẽ có những kỳ hạn khác nhau, và không dưới 1 năm. 
 • Khối lượng phát hành: Do doanh nghiệp tự quyết định khối lượng đối với từng đợt. Nó phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng huy động vốn của doanh nghiệp lúc này. 
 • Mệnh giá trái phiếu: Trước kia việc mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp thường rất lớn. Bởi đó là thường là việc mua bán các khoản vay giữa các doanh nghiệp với nhau. Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp thường được phát hành với mệnh giá là 100.000 đồng. Hoặc có thể lớn hơn một chút, bội số của 100.000 đồng. 
 • Lãi suất trái phiếu: Doanh nghiệp quyết định lãi suất cho từng đợt phát hành. Sao cho phù hợp với tình hình tài chính và khả năng thanh toán nợ. Mức lãi suất này phải đảm bảo phù hợp với quy định về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp: 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại trái phiếu doanh nghiệp được quan tâm chủ yếu. Chúng bao gồm: trái phiếu niêm yết và trái phiếu OTC. 

 • Trái phiếu niêm yết: là loại trái phiếu đã được đăng ký và phát hành rộng rãi trên các sàn HOSE và HNX. Quá trình mua bán trái phiếu doanh nghiệp niêm yết đều phải tuân thủ quy định của sở giao dịch. 
 • Trái phiếu OTC: là trái phiếu phi tập trung, được giao dịch ở sàn chứng khoán phi tập trung OTC. Mọi giao dịch không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy định hay chính sách pháp lý nào khác. Được mua bán dựa trên thỏa thuận riêng giữa hai bên mua và bán. 

Vì sao phát hành trái phiếu doanh nghiệp quan trọng? 

Giả sử bạn là chủ của một doanh nghiệp, bạn cần huy động vốn để làm ăn kinh doanh. Lúc này bạn sẽ có rất nhiều cách để huy động vốn. 

Cách 1: Vay vốn ngân hàng

Khi vay tiền của ngân hàng, doanh nghiệp sẽ bị yêu cầu thủ tục lằng nhằng và thế chấp tài sản. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể vay thành công và nhanh chóng. Trong khi doanh nghiệp đang rất cần vốn để triển khai hạng mục kinh doanh. Do đó, hiện nay nhiều công ty đang ưu tiên việc vay vốn từ người dân – phát hành trái phiếu. 

Cách 2: Phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Phát hành trái phiếu DN có bản chất là vay tiền từ người dân. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ không phải thế chấp tài sản và thực hiện những thủ tục lằng nhằng. Nhờ đó có thể chủ động hơn trong các công việc kinh doanh của mình. 

Ba lợi ích khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp: 

 • Giúp doanh nghiệp huy động vốn trong thời gian ngắn. Tránh gây tốn thời gian đi vay ngân hàng và mất nhiều thời gian xét duyệt. Mở ra cho doanh nghiệp một kênh gọi vốn mới cực kỳ tốt. 
 • Doanh nghiệpcó thể chủ động thời hạn của việc phát hành trái phiếu thay vì phải tuân thủ theo thời hạn trả nợ, trả lãi của ngân hàng. 
 • Phát hành trái phiếu còn là một cách quảng cáo danh tiếng và uy tín hiệu quả. Thông qua các lần phát hành, nhiều nhà đầu tư sẽ biết đến doanh nghiệp hơn. 

Điều kiện được phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Một doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu dưới hai hình thức: Phát hành đại chúng và riêng lẻ. Trong đó: 

 • Phát hành trái phiếu đại chúng là việc chào bán thông qua các phương tiện đại chúng. Thường có từ 100 nhà đầu tư trở lên (không tính nhà đầu tư chuyên nghiệp). 
 • Phát hành trái phiếu riêng lẻ là chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư. Và họ đều là những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 

Mọi quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thể hiện tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP của chính phủ. Cụ thể với từng hình thức phát hành trái phiếu như sau: 

Điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng: 

 • Doanh nghiệp phải có mức vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký chào bán  từ 30 tỷ đồng trở lên. Giá trị này được tính theo trên giá trị sổ sách kế toán. 
 • Hoạt động kinh doanh trong 3 năm liên tục liền trước phải có lãi. Đồng thời doanh nghiệp cần đảm bảo không có lỗ lũy kế đến thời điểm đăng ký phát hành. 
 • Có phương án phát hành trái phiếu và sử dụng vốn huy động được được cổ đông thông qua. 

Điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ:

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp cần những điều kiện gì?
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp cần những điều kiện gì?
 • Doanh nghiệp phải là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được thành lập theo pháp luật Việt Nam.
 • Doanh nghiệp đảm bảo thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành trước đó.  
 • Có phương án phát hành trái phiếu và sử dụng vốn huy động được sự chấp thuận của cổ đông.
 • Báo cáo tài chính năm trước liền trước năm phát hành được báo cao và kiểm toán đầy đủ. 
 • Đối tượng tham gia đợt chào bán phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, được quy định rõ ràng tại Nghị định 163 về Luật chứng khoán. 

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trước đây, chúng ta đã quá quen thuộc với hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, xu hướng này đang chuyển hướng qua trái phiếu doanh nghiệp. Điều này biến nó trở thành kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn. 

Có một số lý do khiến đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ngày càng được quan tâm như sau: 

 • Lãi suất hấp dẫn: Hiện nay lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp đang ở mức từ 11 đến 15%. Nó được đánh hấp dẫn hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng. 
 • Ít rủi ro: Trong trường hợp công ty làm ăn kém hiệu quả, nhà đầu tư vẫn được trả lãi suất đúng hạn. Trường hợp xấu nhất, nếu công ty phá sản, trái phiếu là khoản vay được ưu tiên thanh toán hàng đầu. Không những vậy, ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bảo trợ từ các tổ chức tín dụng. Điều này có nghĩa trong trường hợp doanh nghiệp không còn khả năng tài chính, các tổ chức tín dụng sẽ thay thế doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với nhà đầu tư. 

Trong bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về cơ chế phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cùng những lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự giúp ích cho việc đầu tư của bạn. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan