Kiến thức tổng quan | 26/10/2022

Phí chuyển đổi trả góp là gì? Các lưu ý về phí chuyển đổi trả góp

Hiện nay, đã có nhiều cửa hàng hỗ trợ khách mua trả góp với lãi suất 0% thông qua dịch vụ liên kết thanh toán với các ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, bạn sẽ mất một khoản tiền, gọi là phí chuyển đổi trả góp. Để hiểu rõ hơn khái niệm này cũng các vấn đề có liên quan, mời bạn đọc đến với bài viết sau đây.

Phí chuyển đổi trả góp là gì?
Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là mức phí bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khi mua trả góp. 

Khi sản phẩm muốn mua có giá trị lớn và bạn không thể thanh toán hết một lần thì hình thức mua hàng trả góp sẽ rất phù hợp cho bạn. Nếu mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được tính lãi suất 0% tại nhiều cửa hàng có liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ mất phí chuyển đổi trả góp.

Mức phí chuyển đổi này sẽ tương đương với số tiền lãi. Trong một số trường hợp, số tiền này còn cao hơn so với lãi suất. Mức phí này sẽ được tính dựa trên giá trị món hàng. Đây là khoản tiền bắt buộc mà khách hàng phải trả cho ngân hàng.

Khách hàng chỉ thực sự được hưởng 0% lãi suất nếu đáp ứng 2 điều kiện sau đây: 

  • Đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đang sử dụng.
  • Hai bên có thỏa thuận không tính phí chuyển đổi trả góp.

Khi 2 điều kiện nói trên được đáp ứng, khách hàng sẽ được trả góp với lãi suất 0%, không trả phí chuyển đổi trả góp. 

Hiểu về hoạt động trả góp trong tài chính
Hiểu về hoạt động trả góp trong tài chính

Công thức tính phí chuyển đổi trả góp 0%

Ở các đơn vị trả góp với lãi 0%, nhưng không miễn phí chuyển đổi. Thì khách hàng phải thanh toán thêm phí này, tuỳ theo ngân hàng mà mức phí sẽ khác nhau. Công thức tính như sau:

Phí chuyển đổi trả góp = Giá trị trả góp x Tỷ lệ phí áp dụng cho từng thời hạn trả góp tương ứng

Ví dụ minh họa:

Khách hàng A mua 1 chiếc điện thoại trị giá 24 triệu, hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ ngân hàng B. Bảng tính trả góp như sau:

Nếu góp trong thời hạn 6 tháng, ngân hàng sẽ không tính phí chuyển đổi trả góp cũng như lãi suất. Thì số tiền phải trả bằng 0% lãi + không phí chuyển đổi. Mỗi tháng bạn phải trả 4.000.000 VNĐ x 6 tháng = 24.000.000 VNĐ. Số tiền trước và sau khi trả góp sẽ không bị chênh lệch.

Nếu góp trong 9 tháng, bạn sẽ mất phí chuyển đổi trả góp theo quy định tại ngân hàng C là 3,7% giá trị đơn hàng. Thì số tiền phí đó là 888.000 VNĐ (tính dựa trên 3,7% của 24 triệu). 

Như vậy, số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng là: (2.666.667 VNĐ x 9 tháng) + 888.000 VNĐ = 24.888.000 VNĐ. 

Tương tự với kỳ hạn 12 tháng, mức phí này sẽ là 4,8% giá trị đơn hàng. Như vậy mỗi tháng trả góp, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng: (2.000.000 VNĐ x 12 tháng) + 1.152.000 VNĐ = 25.152.000 VNĐ.

Trường hợp phí chuyển đổi trả góp có lãi suất

Bên cạnh hình thức trả góp 0%, nhiều ngân hàng vẫn hỗ trợ khách hàng trả góp với hóa đơn trên 3 triệu. Kỳ hạn trả lên tới 24 tháng và có tính lãi suất.

Cụ thể là ngân hàng VPBank cho phép khách hàng trả góp với lãi suất là 0% với kỳ hạn 3 tháng; 12% với kỳ hạn 6 tháng; 18% cho kỳ hạn 9 tháng và 24% đối với kỳ hạn 12 tháng. Shinhan Bank cũng có hình thức với mức lãi suất là: kỳ hạn 3 tháng thì 0% lãi suất, 6 đến 18 tháng thì lãi suất 21%/ năm.

Ví dụ minh họa:

Với chiếc điện thoại trị giá 24 triệu. Thì phí chuyển đổi trả góp được tính như sau:

Nếu trả góp trong 6 tháng, ngân hàng sẽ không tính phí chuyển đổi trả góp. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả khoản lãi suất 12%/năm tức 1.440.000 VNĐ/6 tháng. Như vậy, tổng số tiền bạn phải trả ngân hàng là 25.440.000 VNĐ.

Nếu trả góp trong 9 tháng, bạn sẽ mất phí theo quy định là 3,7% giá trị đơn hàng. Như vậy số tiền phí chuyển đổi bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng là: 24.000.000 x 3,7% = 888.000 VNĐ. Ngoài ra, phần lãi suất trả góp phải nộp là 18%/năm hay 3.240.000 VNĐ/9 tháng. Tổng số tiền bạn phải trả là 28.128.000 VNĐ sau 9 tháng.

Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng miễn chi phí này khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau

Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng
Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi trả góp qua thẻ tín dụng

Ngân hàng Citibank

Nổi tiếng nhất trong thời gian gần đây chắc hẳn là ngân hàng Citibank. Khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng tại ngân hàng sẽ được tham gia chương trả góp Citi PayLite. Chương trình sẽ hỗ trợ trả góp với 0% lãi suất khi thanh toán qua thẻ tín dụng và không thu phí. Khách hàng chỉ cần thanh toán khoản trả góp cố định mỗi tháng là được. Tuy nhiên, cần lưu ý chương trình sẽ chỉ hỗ trợ dịch vụ này tại các cửa hàng là đơn vị đối tác của Citibank.

Trường hợp khách mua hàng tại các đơn vị không phải đối tác. Thì bạn sẽ thanh toán thêm phí chuyển đổi là 4,5%.

Một số đối tác Citi PayLite để bạn cân nhắc: Bạch Long Mobile, CellPhones, Điện máy Chợ Lớn, FPT Shop, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Apax Leader, Apollo Junior, ILA, Topica, California Fitness & Yoga Center, Calikids, Ogawa, BayA, mPOS, Ngân Lượng, Payoo, Vimo…..

Ngân hàng Shinhan Bank

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của Shinhan Bank khi thanh toán trả góp sẽ được miễn chi phí này. Tuy nhiên, ngân hàng Shinhan Bank lại tính lãi suất khi mua hàng trả góp. Lãi suất này được đánh giá là cực kỳ ưu đãi. Cùng kỳ hạn linh hoạt 6, 12, 18 tháng cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Và dịch vụ này được áp dụng tại TẤT CẢ cửa hàng mà bạn yêu thích.

Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ có thể nhận được các ưu đãi trên khi giao dịch tối thiểu với số tiền là 3.000.000 VNĐ. 

Thẻ tín dụng SCB

Người dùng thẻ tín dụng của SCB đều được miễn chi phí này khi mua sắm.

Khách hàng thực hiện nhiều giao dịch trả góp. Nhưng tổng số tiền phải đảm bảo không vượt quá hạn mức đã được cấp.

Kỳ hạn trả góp vào số tiền tối thiểu khi giao dịch tương tự với ngân hàng Shinhan Bank.

Lưu ý những trường hợp không được miễn:

  • Chậm thanh toán thẻ tín dụng vào thời điểm chuyển đổi trả góp.
  • Giao dịch đã được hạch toán vào hệ thống vào kỳ sao kê. Nhưng khách hàng chuyển đổi trả góp từ kỳ sao kê thứ (T + 2) trở về sau.
  • Giao dịch phát sinh từ thẻ phụ không được chủ thẻ chính đồng ý.

Ngân hàng MSB

Bên cạnh các ngân hàng kể trên, thì MSB cũng là một đơn vị rất nổi bật với hình thức miễn phí chuyển đối trả góp. Chủ thẻ tín dụng của Ngân hàng có thể thanh toán trả góp 0% kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 tháng.

Điều kiện áp dụng:

  • Khách hàng sử dụng dịch vụ có giá trị từ 3 triệu đồng trở lên. Kỳ hạn trả góp là 3, 6, 9, 12 tháng với lãi suất 0%.
  • Tổng số tiền trả góp không được vượt quá hạn mức tín dụng.
  • Hàng hóa dịch vụ phải được mua tại các đối tác liên kết trả góp 0% với ngân hàng MSB.

Bài viết là chia sẻ của DNSE về phí chuyển đổi trả góp. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan