Phân tích kỹ thuật | 22/12/2021

Phương pháp đầu tư 4M: Meaning, Moat, Management, Margin of Safety là gì?

Bạn là người mới tham gia thị trường và chưa biết nên đầu tư thế nào giúp sinh lời? Bạn đang tìm kiếm một phương pháp đầu tư đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao? Nếu đang gặp phải những vướng mắc trên, đường bỏ qua Phương pháp đầu tư 4M nhé. Quy tắc đầu tư 4M gồm: Meaning, Moat, Management, Margin of Safety có thể giúp bạn mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tìm hiểu ngay với DNSE nhé.

Phil Town và phương pháp đầu tư 4M

Phương pháp đầu tư 4M của Phil Town
Phương pháp đầu tư 4M của Phil Town

Khi nói đến nhà đầu tư giá trị thế hệ mới thành công nhất hiện nay, chúng ta không thể bỏ qua cái tên Phil Town. Ngày nay, Phil Town được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ, diễn giả. Ông nổi tiếng với hai cuốn sách nổi Payback TimeRule one investing. Trong hai cuốn sách này, ông đều có nhắc đến các quy tắc và phương pháp đầu tư hiệu quả. Cụ thể đó là Quy tắc 72 và phương pháp đầu tư 4M. 

Phương pháp đầu tư 4M được biết đến là những tiêu chí lựa chọn một cổ phiếu theo quan điểm của Phil Town. Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu gồm: 

 • Meaning: Đầu tư vào những doanh nghiệp dễ hiểu
 • Moat: Đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh
 • Management: Đầu tư vào những doanh nghiệp có ban lãnh đạo tuyệt vời
 • Margin of Safety: Đầu tư vào những doanh nghiệp có biên an toàn

Theo ông, để đầu tư thành công thì nên mua những cổ phiếu của công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn. Những mã cổ phiếu được xem là tuyệt vời sẽ đáp ứng đủ 4 tiêu chỉ trên. Và khi chúng ta đầu tư vào chúng, việc trở nên giàu có là cực kỳ thuận lợi. 

Tiêu chí 4M để lựa chọn cổ phiếu

Phương pháp đầu tư 4M gồm 4 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu khác nhau. Ý nghĩa của mỗi tiêu chí này là gì, các bạn hãy tham khảo nhé. 

Meaning: Đầu tư vào doanh nghiệp dễ hiểu

Đây là một tiêu chí rất giống với tiêu chí đầu tư của tỷ phú đô la Warren Buffett. Ông từng nói rằng: Mỗi nhà đầu tư đều có một vòng tròn năng lực. Vấn đề quan trọng không phải vòng tròn của ai lớn hơn, mà chúng ta cần đứng yên trong vòng tròn năng lực của chính mình, trong những lĩnh vực mà mình am hiểu nhất. 

Câu nói trên mang ý nghĩa: chúng ta chỉ nên đầu tư vào những công ty nằm trong vòng tròn năng lực của mình. Khi bạn hiểu sâu về một ngành nghề, lĩnh vực bạn sẽ dễ dàng đánh giá tiềm năng của nó. Nhờ đó, bạn sẽ biết được doanh nghiệp mình định đầu tư có khả năng tăng trưởng trong tương lai hay không.

Đầu tư cái mình hiểu: Meaning
Đầu tư cái mình hiểu: Meaning

Cách tìm ra vòng trong năng lực

Vậy làm thế nào để tìm ra vòng tròn năng lực của mình? Phil Town đã hướng dẫn chúng ta cách tìm ra Meaning qua 3 vòng tròn sau: 

 • Đam mê: Hãy tìm kiếm công ty kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đam mê. Ví dụ, bạn đam mê đi du lịch, khám phá, hãy tìm hiểu các công ty về dịch vụ du lịch, khách sạn, hàng không. Chúng sẽ thực sự phù hợp với đam mê của bạn, nhờ đó bạn sẽ hiểu được các công ty này hơn những người khác rất nhiều. 
 • Tài năng: Hãy tự đặt câu hỏi tài năng của bạn là gì. Hãy tìm ra cái mà mình giỏi nhất, có nhiều kinh nghiệm nhất để đầu tư. Ví dụ, bạn là kế toán của một doanh nghiệp bất động sản, bạn sẽ có kinh nghiệm đánh giá báo cáo tài chính của những doanh nghiệp này. Vì thế, bạn có thể nhìn ra tiềm năng và rủi ro của những doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 
 • Chi tiêu: Là những thứ hàng ngày bạn chi tiêu cho chúng hàng ngày như điện nước, đồ gia dụng. Bạn sẽ phần nào đánh giá được chất lượng sản phẩm và dịch vụ mình đang sử dụng mỗi ngày. Từ đó, bạn sẽ tìm hiểu doanh nghiệp đứng sau các sản phẩm này và đánh giá tiềm năng đầu tư. 

Moat: Đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững

Lợi thế cạnh tranh được ví như một con hào kinh tế. Doanh nghiệp của bạn trong thị trường như một pháo đài, khi có càng nhiều con hào bảo vệ sẽ càng an toàn. Chính vì thế, những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh luôn phát triển tốt hơn.

Đầu tư vào doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh
Đầu tư vào doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh

Cách xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

5 lợi thế định tính mà Phil Town nhắc đến giúp chúng ta đánh giá doanh nghiệp như sau: 

Lợi thế định tính Ý nghĩa
Nhãn hiệu Sản phẩm/ dịch vụ mà bạn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì uy tín của nó.
Bí quyết Công ty sở hữu bằng sáng chế, bí quyết kinh doanh
Phí sử dụng Công ty có khả năng chống chế thị trường và thu phí người dùng
Chuyển đổi Sản phẩm là phần quan trọng của cuộc sống và sự chuyển đổi là không đáng
Chi phí thấp Chi phí sản phẩm thấp đến mức không đối thủ nào cạnh tranh được
5 lợi thế định tính của doanh nghiệp

5 Đánh giá định lượng nhà đầu tư nên áp dụng

Chỉ số tài chính Điều kiện
ROIC Ít nhất 20%, bền vững qua các năm
Tăng trưởng vốn chủ sở hữu Tối thiểu đạt 10% tăng trưởng kép/ năm
Tăng trưởng lợi nhuận thuần Tối thiểu đạt 10% tăng trưởng kép/ năm
Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh Phải xấp xỉ lợi nhuận, ổn định qua nhiều năm
Nợ vay ròng Không vượt quá 3 lần lợi nhuận sau thuế
5 đánh giá định lượng của doanh nghiệp

Management: Đầu tư vào doanh nghiệp có ban lãnh đạo tốt

Tiêu chí thứ 3 mà Phil Town muốn chúng ta xét đến chính là ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo của doanh nghiệp cần phải đáp ứng tiêu chí sau: 

Đầu tư vào doanh nghiệp có ban quản trị tốt
Đầu tư vào doanh nghiệp có ban quản trị tốt
 • Lương của ban lãnh đạo ở mức tương xứng, không quá cao so với ngành.
 • Ban lãnh đạo không liên tục sáp nhập với nhiều doanh nghiệp khác. Không chọn những doanh nghiệp có ban lãnh đạo liên tục mua bán tài sản để tạo ra tăng quy mô bất thường. 
 • Cơ cấu doanh nghiệp tinh gọn, tránh các hoạt động mua bán với bên liên quan. Nếu cơ cấu doanh nghiệp quá phức tạp, nhiều công ty con, liên kết ở dưới, chúng ta sẽ khó lòng đánh giá nguồn tiền của chúng. 
 • Cơ cấu cổ đông đa dạng và có nhiều quỹ đầu tư lớn tham gia. Nên tránh những công ty gia đình, tập trung vốn, trừ khi công ty này có lợi thế đặc biệt. Ví dụ những công ty dược phẩm hay công nghệ nắm giữ bí quyết khó đơn vị nào vượt qua. 

Margin of Safety: Đầu tư vào doanh nghiệp có biên an toàn

Tiêu chí thứ 4 tập trung vào mục tiêu mua cổ phiếu tuyệt vời với mức giá rẻ. Phil Town nhận định, nên đầu tư vào doanh nghiệp khi giá trị hiện tại thấp hơn 20-25% giá trị thực. Trong đó: 

 • Giá trị thực của doanh nghiệp là giá trị nội tại của doanh nghiệp. Nhà đầu tư có thể đánh giá và đưa ra một giá trị thực của doanh nghiệp. Trong trường hợp giá thị trường lớn hơn giá trị thực, không mua. Khi giá trị thị trường nhỏ hơn giá trị thực ở mức an toàn (từ 25 đến 50%) thì mua. 
 • Giá trị thị trường của doanh nghiệp: Là mức giá được cập nhật hàng ngày trên bảng giá điện tử giao dịch. Mức giá này thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố như thị trường, đội lái, tâm lý mua bán,… Do đó, giá thị trường này có thể thấp hoặc cao hơn giá trị thực của doanh nghiệp. 
Đầu tư vào doanh nghiệp có biên an toàn
Đầu tư vào doanh nghiệp có biên an toàn

Ngoài ra, Phil Town cũng nhấn mạnh nên mua cổ phiếu của doanh nghiệp có P/E < 10. Với những công ty có P/E > 20 thì nên cân nhắc cẩn thận trước khi giao dịch. 

Quy tắc bán cổ phiếu của Phil Town là gì? 

 • Giá cổ phiếu cao hơn 25% so với giá trị thực: Nhà đầu tư cá nhân cần có nguyên tắc bán rõ ràng trước khi đầu tư. Tuyệt đối không để các yếu tố tâm lý, thị trường tác động khiến đưa ra quyết định sai lầm.
 • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sụt giảm: Khi lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp không còn được duy trì sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh sa sút. Việc cạnh tranh với đối thủ cũng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến giá trị cổ phiếu giảm sút. 
 • Tìm được doanh nghiệp đáp ứng 4M tốt hơn: Việc bán cổ phiếu đang nắm giữ để sở hữu những cổ phiếu tốt hơn là việc cần thiết. Vì vậy, hãy bán cổ phiếu đang sở hữu nếu tìm được cổ phiếu 4M hấp dẫn hơn. 

Ưu nhược điểm khi sử dụng quy tắc đầu tư 4M

Quy tắc 4M giúp nhà đầu tư chọn ra được những cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn. Tuy nhiên, quy tắc này vẫn tồn tại một số nhược nhất định. Hãy cùng DNSE điểm qua một số ưu nhược điểm của quy tắc này nhé. 

Ưu điểm: 

 • Đơn giản, dễ nhớ: Khi sử dụng phương pháp 4M để đánh giá, chúng ta có thể dễ dàng hình dung cần chú ý những khía cạnh nào. Nhờ đó mà thời gian đánh giá, sàng lọc cổ phiếu tốt cũng nhanh chóng hơn nhiều. 
 • Công cụ đánh giá hữu ích: phương pháp đầu tư 4M giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm rõ mọi thông tin về cổ phiếu. Qua đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hay không. 

Nhược điểm: 

 • Bỏ qua chỉ tiêu đánh giá chi tiết: Điều quan trọng để đánh giá tiềm năng và sức khỏe doanh nghiệp là dựa vào tài chính. Tuy nhiên phương pháp đầu tư 4M chưa đi sâu vào những yếu tố này. 
 • Bỏ qua những công ty tăng trưởng với P/E cao: Như đã nói ở trên, phương pháp 4M của Phil Town khuyến khích nhà đầu tư xuống tiền khi doanh nghiệp có P/E < 10. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư có thể bỏ qua những công ty tăng trưởng tốt dù P/E cao. 

Nhìn chung, phương pháp đầu tư 4M giúp nhà đầu tư có thể nhanh chóng chọn ra những cổ phiếu tốt. Tiếp đến, họ sẽ dựa vào đó để đánh giá chi tiết và chọn ra cổ phiếu tiềm năng nhất. Qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm những kiến thức về tiêu chí 4M của Phil Town. Hãy vận dụng nó thật tốt vào việc đầu tư của mình nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan