Phân tích kỹ thuật | 16/02/2023

Phương pháp giao dịch con rùa là gì? Quy tắc sử dụng khi giao dịch

Phương pháp giao dịch con rùa (Turtle Trading) là một trong những phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch này.

Phương pháp giao dịch con rùa là gì?

Phương pháp giao dịch con rùa là gì?
Phương pháp giao dịch con rùa là gì?

Đây là một phương pháp đầu tư được đưa ra bởi Richard Dennis. Ông được công nhận là một nhà giao dịch đại tài khi đã biến một khoản đầu tư 5,000 USD thành hơn 100,000 USD vào năm 1983.

Vào năm 1980, Dennis đánh cược với bạn mình Eckhardt rằng ông ta có thể dạy cho bất kỳ ai cũng có thể giao dịch thành công bằng việc sử dụng “phương pháp giao dịch con rùa” với cách thức tương tự như nuôi những chú rùa trong trang trại ở Singapore.

Ông đã đăng quảng cáo trên ba tờ báo lớn nhất của New York là The Wall Street Journal, New York Times và Barron’s. Hàng nghìn người đăng ký tham gia nhưng chỉ 14 người xuất sắc nhất được chọn. Họ kỳ vọng có thể học được cách giao dịch từ một chuyên gia về kinh doanh xuất sắc nhất trên thế giới.

Dennis gọi học sinh của mình là những “chú rùa”. Ông chọn những người không có kinh nghiệm về tài chính, dạy cho họ các quy tắc của mình và sau đó mở cho họ những tài khoản giao dịch lớn với số tiền 1 triệu đô la của chính mình. Quá trình đào tạo kéo dài trong khoảng 2 tuần nhưng bất kỳ ai trong số họ cũng có thể xem lại bài học tùy thích.

Kết quả của hai cuộc thí nghiệm mà ông đích thân huấn luyện đã được hơn 175 triệu USD trong 5 năm. Ông chứng minh cho tất cả mọi người thấy dù mới bắt đầu cũng có thể học cách giao dịch thành công. Sands cho rằng hệ thống vẫn có thể hoạt động tốt cũng như khẳng định rằng bạn bắt đầu vào đầu năm 2007 với 10,000 USD nếu tuân thủ đúng quy tắc thì bạn sẽ có 25,000 USD vào cuối năm đó.

Dù cho bạn không có sự giúp đỡ của các nhà giao dịch hàng đầu thì cá nhân cũng có thể dễ dàng áp dụng các quy tắc cơ bản của phương pháp giao dịch con rùa vào các giao dịch của họ.

Đặc điểm của phương pháp giao dịch con rùa

 • Đánh giá dựa trên giá cả thay vì các thông tin từ truyền thông để đưa ra quyết định giao dịch.
 • Linh động trong quá trình tạo lập các tham số cho các tín hiệu mua và bán. Đồng thời kiểm tra các thông số khác nhau cho các thị trường khác nhằm tìm ra cổ phiếu nào hoạt động tốt nhất xét trên quan điểm của cá nhân.
 • Tạo kế hoạch thoát ngay sau khi lập kế hoạch vào để có thể xác định rõ thời gian khi nào cần chốt lãi hay cắt lỗ.
 • Sử dụng phạm vi trung bình thực nhằm tính khả năng biến động cũng như sử dụng phạm vi này để điều chỉnh mức độ đầu tư. Tập trung mua khi thị trường ít biến động và giảm khi thị trường biến động nhất.
 • Không mạo hiểm hơn 2% tài khoản trong một giao dịch.
 • Nếu muốn kiếm được lợi nhuận lớn thì nhà đầu tư cần phải thoải mái với số tiền lớn.

Các quy tắc trong phương pháp giao dịch con rùa

Các quy tắc trong phương pháp giao dịch con rùa
Các quy tắc trong phương pháp giao dịch con rùa

Quy tắc giao dịch thị trường:

Quy tắc đầu tiên xoay quanh các thị trường được giao dịch. Các “chú rùa” phải giao dịch các hợp đồng trong tương lai cũng như tìm kiếm thị trường có tính thanh khoản cao. Nó cho phép họ tham gia giao dịch nhanh chóng và kiếm lời từ các lĩnh vực:

 • Hàng hóa
 • Năng lượng
 • Kim loại quý
 • Ngoại hối và trái phiếu
 • Chỉ số S&P 500

Xác định kích cỡ

Đây được coi là thuật toán cốt lõi trong chiến lược giao dịch con. Nhà đầu tư thường sử dụng nó để cải thiện sự đa dạng hóa cũng như đảm bảo mọi vị thế giống nhau không phân biệt đang tham gia thị trường nào.

Quy tắc vào lệnh

Các nhà đầu tư có thể sử dụng 2 hệ thống vào lệnh thị trường khác nhau. Nhà giao dịch nên chọn điểm đột phá trên khung 20 ngày bất kể mức giá là cao hay thấp. Ngoài ra họ phải đảm bảo rằng đã tìm kiếm được tất cả các tín hiệu có sẵn. Trong trường hợp bỏ lỡ một tín hiệu cũng đồng nghĩa với việc họ đã bỏ lỡ một cơ hội thắng lớn làm ảnh hưởng tới lợi nhuận chung.

Quy tắc dừng lỗ

Dennis dạy các “chú rùa” của mình phải luôn sử dụng lệnh cắt lỗ nhằm đảm bảo rằng khoản lỗ không quá lớn. Điều quan trọng là họ cần phải xác định được điểm dừng lỗ trước khi vào lệnh đồng thời xác định rủi ro trước khi đặt lệnh giao dịch đó như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro.

Quy tắc chốt lệnh

Việc thoát lệnh quá sớm có thể làm bạn hạn chế quá trình thu lợi nhuận trong giao dịch đó. Quy tắc số một trong việc thoát khỏi hệ thống là mức thấp nhất trong vòng 10 ngày với các vị thế mua và mức cao nhất trong vòng 20 ngày đối với lệnh bán (lệnh bán khống trong chứng khoán phái sinh).

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm công cụ chỉ bảo này tại bảng giá DNSE. Nhấn vào phần “Indicators” ô biểu đồ và tìm Donchian Channels và tùy chỉnh số ngày bạn muốn theo dõi.

Vì sao nên áp dụng phương pháp giao dịch con rùa?

Vì sao nên áp dụng phương pháp giao dịch con rùa?
Vì sao nên áp dụng phương pháp giao dịch con rùa?

Phương pháp này cung cấp những thông tin hữu ích về cách trở thành một nhà giao dịch thành công. Một hệ thống rõ ràng vô cùng cần thiết vì nếu các chỉ số về: tham gia, thoát ra, chốt lãi và cắt lỗ không được xác định sẵn thì một nhà giao dịch chỉ giao dịch theo linh cảm.

Dennis không đưa ra các yếu tố tâm lý cụ thể cũng như một số rắc rối mà học sinh gặp phải khi không tuân theo quy tắc hoặc bỏ lỡ một số mục nhất định. Điều đó cho thấy rằng con người gặp khó khăn lớn nhất khi tuân theo một bộ quy tắc ngay cả khi hệ thống đã được chứng minh là có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tâm lý giao dịch cũng trở thành một kỹ năng giao dịch quan trọng nhưng nó không dễ dàng. Phương pháp giao dịch con rùa hấp dẫn vì nó cho thấy một bộ quy tắc cần thiết cũng như tư duy nhằm tuân theo các quy tắc đó cũng thực sự quan trọng. Cuối cùng tất cả đều hướng tới mục đích cốt lõi: mang lại nhiều lợi nhuận, ngăn ngừa thua lỗ, giúp nhà giao dịch chốt lời và giảm thiểu rủi ro.

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn về phương pháp giao dịch con rùa. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp giao dịch này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan