Tự do tài chính | 22/04/2022

Phương pháp Kakeibo – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật

Có thể nói, Nhật Bản là một quốc gia có nhiều cách tiết kiệm tiền hiệu quả và được người dân nhiều nước trên thế giới áp dụng. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến phương pháp Kakeibo. Đây là phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất đã mang lại sự giàu có và thịnh vượng nhanh chóng cho rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm tiền bằng phương pháp này, cùng theo dõi nhé!

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật với phương pháp Kakeibo
Cách tiết kiệm tiền của người Nhật với phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo là gì?

Phương pháp Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là “sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Về cơ bản, quyển sổ Kakeibo là một “nhật ký ngân sách” hay “nhật ký chi tiêu”. Phương pháp này khuyến khích chúng ta ghi chú trực tiếp vào sổ tay chứ không thông qua một ứng dụng hoặc trang web nào khác. Lý do là bởi vì việc ghi chép trực tiếp sẽ giúp mọi thông tin và kế hoạch được hiện ra một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Người Nhật cũng cho rằng, hành động ghi chép sẽ kích thích não bộ hoạt động một cách sáng suốt nhất.

Trong quyển sổ tay tài chính này, bạn có thể viết ra kế hoạch chi tiêu của bản thân và thậm chí là cả gia đình. Trên thực tế, sổ tay đóng vai trò quan trọng giúp bạn dễ dàng kiểm soát ví tiền của mình. Tương tự như các giao dịch tín dụng được ghi lại trong lịch sử tài khoản ngân hàng, bạn sẽ có thể đo lường và kiểm tra lại số tiền mình đã chi tiêu thông qua quyển sổ này.

Nguồn gốc ra đời của phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo có nguồn gốc từ Nhật Bản và được ra mắt vào năm 1904 bởi nữ nhà báo Hani Motoko. Thông qua phương pháp mới này, tác giả Hani hy vọng sẽ giúp được nhiều phụ nữ Nhật Bản và những phụ nữ khác biết cách quản lý và kiểm soát tài chính gia đình mình ở trạng thái cân bằng nhất.

Kể từ ngày được công bố, phương pháp Kakeibo đã được Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới ủng hộ. Vai trò của Kakeibo ngày càng được công nhận và ứng dụng rộng rãi hơn. Theo số liệu thống kê từ việc áp dụng phương pháp Kakeibo, người sử dụng có thể tiết kiệm đến 35% tổng thu nhập cá nhân hoặc thu nhập của cả gia đình.

Cách hoạt động của phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo có gì đặc biệt?
Phương pháp Kakeibo có gì đặc biệt?

Kakeibo được áp dụng cho mỗi cá nhân theo một chu trình gồm 4 câu hỏi cho bản thân:

  • Tôi đang sở hữu bao nhiêu tiền?
  • Tôi muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tương lai?
  • Theo dự đoán, tôi sẽ chi tiêu bao nhiêu tiền trong thời gian tới?
  • Tôi có thể làm gì để giảm chi tiêu và tăng thu nhập?

Không khó để thấy rằng 4 câu hỏi của Kakeibo liên quan đến vấn đề tài chính cá nhân và gia đình. Việc tìm ra câu trả lời sẽ giúp bạn có hướng đi mới để kiểm soát và quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Bạn sẽ thực hiện phương pháp Kakeibo vào đầu mỗi tháng và sau đó kết thúc chúng vào cuối tháng. Từ đây, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về thu nhập và chi phí của mình. Cuối cùng, hãy đưa ra nhận xét để cải thiện tình hình tài chính của mình trong những tháng tiếp theo.

Ai phù hợp với phương pháp Kakeibo?

Phương pháp Kakeibo không bị giới hạn bởi một đối tượng cụ thể nào. Có thể bạn đang học cách tiết kiệm tiền lần đầu tiên, hoặc có thể đang do dự vì không biết bắt đầu từ đâu. Với sự đơn giản và linh hoạt, Kakeibo hứa hẹn sẽ giúp bạn dễ dàng tiết kiệm cho mình thật nhiều tiền một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những bạn chưa thể hoặc chưa bao giờ kiểm soát tiền của mình cũng có thể thử bắt đầu với Kakeibo. Đặc biệt, phương pháp Kakeibo rất phù hợp cho những ai nghiêm túc, kỷ luật và trung thực.

Hướng dẫn cách tiết kiệm tiền bằng sổ Kakeibo

Tiết kiệm tiền bằng sổ tay Kakeibo chỉ với 5 bước đơn giản
Tiết kiệm tiền bằng sổ tay Kakeibo chỉ với 5 bước đơn giản

Việc quản lý tài chính với Kakeibo được thực hiện rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một cuốn sổ và một chiếc bút để theo dõi mọi khoản thu chi của mình. Trong phương pháp Kakeibo, bạn không cần sử dụng ứng dụng, phần mềm tài chính hoặc bảng tính Excel. Việc ghi chép vào một cuốn sổ sẽ giúp bạn phản ánh, quan sát và kiểm soát thói quen chi tiêu của mình tốt hơn.

Bước 1: Xác định số tiền bản thân đang có

Đầu tiên, hãy ghi chép cẩn thận tất cả các khoản tiền mà bạn có bằng cách liệt kê thật chi tiết các nguồn thu nhập và khoản tiền người khác đang nợ bạn. Các khoản thu nhập trong tháng có thể bao gồm lương chính, lãi tiết kiệm, lãi chứng khoán, tiền công từ công việc phụ, lợi nhuận từ kinh doanh…

Sau đó, hãy tiếp tục liệt kê tất cả các “chi phí cố định” mà bạn cần phải trả trong tháng như tiền nhà, học phí, trả nợ tín dụng,… Tiếp theo, hãy trừ 2 con số này với nhau để biết mỗi tháng bạn sẽ còn chính xác bao nhiêu tiền. Đây là nội dung của câu hỏi đầu tiên “Tôi đang sở hữu bao nhiêu tiền?” trong 4 câu hỏi của phương pháp Kakeibo.

Bước 2: Xác định số tiền tiết kiệm mong muốn

Bước kế tiếp, hãy trả lời thật rõ ràng và chính xác câu hỏi thứ hai “Tôi muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tương lai?”. Sau đó, hãy trích một số tiền theo mong muốn của bạn để tiết kiệm. Lưu ý, bạn phải cố gắng không sử dụng số tiền này cho bất kỳ mục đích nào, ngoại trừ mục đích tiết kiệm ban đầu.

Số tiền ít hay nhiều tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Chẳng hạn như 5 triệu, 10 triệu hoặc 5%, 10% tổng số tiền còn dư ở bước 1. 

Bước 3: Xác định số tiền bạn sẽ chi tiêu

Sau khi trừ đi số tiền tiết kiệm ở bước 2, lúc này bạn hãy tiếp tục liệt kê các khoản chi cho các nhu cầu thường ngày của mình với số tiền còn lại. Thông thường, nhu cầu chi tiêu của con người thường tập trung ở 4 chủ đề chính sau:

Hiểu về 4 nhu cầu tài chính phổ biến sẽ giúp bạn tiết kiệm tốt hơn
Hiểu về 4 nhu cầu tài chính phổ biến sẽ giúp bạn tiết kiệm tốt hơn
  • Sinh hoạt thiết yếu: là khoản chi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bao gồm ăn uống, đi lại, cắt tóc, điện thoại, thuốc men…
  • Có thể lựa chọn: là khoản chi linh hoạt, có thể có hoặc không như mua sắm quần áo, đồ điện, mỹ phẩm…
  • Giải trí tinh thần: là khoản chi phục vụ nhu cầu tinh thần, giúp bạn thư giãn, hưởng thụ cuộc sống như xem phim, du lịch, sách, đồ chơi…
  • Phát sinh ngoài dự kiến: là khoản chi đột xuất, bất ngờ, luôn thay đổi khác nhau tùy thời điểm, bao gồm tiền ma chay, cưới hỏi, từ thiện, quyên góp…

Hãy chú ý đến bước này và liệt kê càng chi tiết càng tốt. Khi đó, bạn sẽ có số liệu chi tiết cho mọi nhu cầu tài chính của mình.

Bước 4: Tìm cách cải thiện và cam kết thực hiện nó

Đến bước này, bạn sẽ nhận ra số tiền còn lại ở bước 2 không đủ để chi trả các khoản chi cho bước 3. Lý do bởi vì từ trước đến nay bạn đã có thói quen chi tiêu như vậy và không tiết kiệm được gì. Cho nên khi trừ đi một số tiền để dành cho việc tiết kiệm sẽ khiến ngân sách chi tiêu của bạn bị thiếu hụt đáng kể. Vậy phải làm thế nào để cải thiện điều đó đây?

Câu trả lời là bạn hãy thay đổi thói quen chi tiêu của mình từ bây giờ và cam kết sẽ thực hiện nó đến cùng. Bạn có thể cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết như mua sắm quần áo theo trends, uống trà sữa mỗi ngày,… Việc hạn chế những buổi cà phê sang chảnh, nhà hàng “sang chảnh” cũng giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí. Hãy bắt đầu nấu ăn tại nhà, lựa chọn rau củ thay cho các loại thịt không những giúp bạn tiết kiệm mà còn cải thiện sức khỏe nữa đấy.

Bước 5: Nhìn lại, tổng kết và rút kinh nghiệm

Đúc kết kinh nghiệm từ những sai lầm là cách tiết kiệm tiền hữu hiệu nhất
Đúc kết kinh nghiệm từ những sai lầm là cách tiết kiệm tiền hữu hiệu nhất

Vào cuối tháng, bạn hãy nhìn lại quá trình chi tiêu của mình. Nó có đúng như kế hoạch bạn đã đề ra vào đầu tháng hay không? Bạn có tiết kiệm theo đúng mục tiêu đã thiết lập ở bước 2 không? Sau khi so sánh quá trình chi tiêu thực tế và kế hoạch từ đầu tháng, bạn sẽ tìm ra những điều khiến khoản chi tiêu và tiết kiệm bị chênh lệch.

Tiếp đến, hãy rút ra kinh nghiệm bằng cách điều chỉnh các khoản chi trở nên hợp lý hơn trong những tháng tiếp theo. Đừng lo lắng hay xuống tinh thần vì bản thân không thể làm đúng như kế hoạch ban đầu. Bởi lẽ tất cả chúng ta đều sẽ gặp phải khó khăn khi mới trải nghiệm phương pháp này lần đầu tiên. Điều bạn nên làm ngay lúc này là tiếp tục kiên trì áp dụng phương pháp Kakeibo. Dần dần, bạn sẽ hình thành cho mình thói quen tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

Lời kết

Qua bài viết này, DNSE đã chia sẻ cho bạn cách tiết kiệm tiền với phương pháp Kakeibo. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đã có thêm kiến thức để biết cách quản lý tài chính và chi tiêu của mình tốt hơn. Hãy luôn nhớ rằng, một thay đổi dù là nhỏ nhất cũng sẽ giúp bạn nhận được nhiều giá trị trong cách quản lý tài chính cá nhân của mình sau này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan