Chứng khoán | 05/01/2023

Pink Sheets là gì? So sánh OTCBB và Pink Sheets

Pink Sheets là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu chưa được niêm yết, giao dịch thông qua thị trường phi tập trung (OTC) chứ không phải qua một sàn giao dịch lớn. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về Pink Sheets là gì và điểm khác nhau giữa OTCBB và Pink Sheets nhé!

Pink Sheets là gì
Pink Sheets là gì

Pink Sheets là gì?

Pink Sheets là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu chưa được niêm yết, giao dịch thông qua thị trường phi tập trung (OTC) chứ không phải qua một sàn giao dịch lớn như sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc Nasdaq.

Phần lớn các cổ phiếu được bán thông qua giao dịch OTC là các cổ phiếu penny – Là những cổ phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp nhỏ, mới được niêm yết trên thị trường. Cổ phiếu penny có nhược điểm là không ổn định và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số nhà đầu tư không cân nhắc đến cổ phiếu penny mà sẽ lựa chọn giao dịch cổ phiếu thông qua thị trường OTC. Điều này nhằm mục đích để giữ cho hoạt động phân phối cổ phiếu không tốn nhiều chi phí. 

Những ưu điểm và nhược điểm của Pink Sheets

Phân tích ưu và nhược điểm của Pink Sheets
Ưu và nhược điểm của Pink Sheets

Ưu điểm

 • Các bản niêm yết pink sheet mang tới cho những công ty nhỏ cơ hội huy động vốn thông qua việc bán cổ phiếu ra công chúng. Nếu như công ty nhỏ bán cổ phiếu với giá tương đối thấp. Điều này sẽ khiến bất kỳ nhà đầu tư nào cũng dễ dàng mua được cổ phiếu. Và từ đó, các công ty nhỏ có thể kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể. 
 • Các công ty không thể hoặc không muốn niêm yết cổ phiếu trên một sàn giao dịch lớn giờ đây có thể cung cấp cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư.
 • Các chi phí giao dịch pink sheet thường rất nhỏ bởi vì các công ty không phải trả phí niêm yết giao dịch đắt đỏ.

Nhược điểm

 • Có khá ít quy định cũng như yêu cầu đối với cổ phiếu pink sheet. Chính vì vậy, những thông tin cung cấp tới nhà đầu tư có thể bị chậm hoặc không chính xác.
 • Chứng khoán pink sheet giao dịch với khối lượng và thanh khoản thấp.
 • Do thiếu thông tin tài chính để niêm yết, cổ phiếu pink sheet dễ bị gian lận, thao túng giá. Thực tế, nhiều công ty có thể trở thành công ty ma do thiếu tài sản hoặc thiếu thông tin về hoạt động kinh doanh của mình.

Phân biệt và so sánh về OTCBB và Pink Sheets

Phân biệt và so sánh về OTCBB và Pink Sheets
Phân biệt và so sánh về OTCBB và Pink Sheets

Chứng khoán pink sheet giao dịch thông qua OTCBB (Over-the-counter Bulletin Board). OTCBB là bảng điện tử niêm yết giá đối với các cổ phần OTC không đáp ứng được nhu cầu trị giá tối thiểu và những yêu cầu khác của hệ thống niêm yết Chứng khoán Nasdaq. 

Điểm chung giữa OTCBB và Pink Sheets đều là dịch vụ báo giá cho các cổ phiếu giao dịch OTC. Tuy nhiên, OTCBB và Pink Sheets là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Dưới đây là một số sự khác nhau cơ bản:

 • OTCBB được điều hành bởi FINRA – Cơ quan quản lý ngành tài chính Mỹ. Còn Pink Sheets được điều hành bởi một công ty tư nhân.
 • Các tiêu chuẩn niêm yết trên nền tảng Pink Sheets thường lỏng lẻo hơn so với OTCBB. Một số cổ phiếu Pink Sheets có thể không đủ điều kiện để niêm yết trên OTCBB.
 • Những cổ phiếu được niêm yết trên OTCBB phải nộp báo cáo tài chính với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Còn cổ phiếu giao dịch trên pink sheet không phải chịu bất kỳ quy định bắt buộc nào từ SEC. Chính vì vậy, không cần nộp các bản báo cáo tài chính tới cơ quan này. Vì lý do này, cổ phiếu được niêm yết trên pink sheet  thường có rủi ro cao hơn.

Ví dụ về Pink Sheets

Pink OTC Markets Inc. – Một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ và thế giới dành cho các cổ phiếu chưa niêm yết chính thức đã liệt kê ra danh sách các công ty có khối lượng giao dịch tích cực nhất bao gồm:

 • Tencent Holdings LTD (TCEHY) – Công ty đa phương tiện Trung Quốc;
 • BHP Group Limited (BHPLF) – Công ty chứng khoán tại Úc;
 • Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) – Nền tảng giao dịch Bitcoin của Mỹ.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về Pink Sheets là gì. DNSE hy vọng những thông tin được chia sẻ ở bài viết thực sự hữu ích đối với quý vị độc giả!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan