Kinh tế | 06/11/2022

Quá trình khởi nghiệp của Bill Gates

Bill Gates – Nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu quá trình khởi nghiệp của Bill Gates qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của Bill Gates
Tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của Bill Gates

Bill Gates là ai?

Bill Gates là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông ghi dấu ấn với vai trò người đồng sáng lập Microsoft – một công ty phần mềm máy tính nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách. Đặc biệt, Bill Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, ông trùm kinh doanh và lập trình viên “thiên tài” đã quyết định bỏ học tại một trường đại học danh tiếng để theo đuổi đam mê cùng bạn bè. Khi thành lập Microsoft, ông và các bạn cùng lớp đã dồn hết tâm huyết vào việc xây dựng và phát triển công ty phần mềm.

Cuối cùng, công ty đã chứng minh được tiềm năng của mình khi tiếp tục đạt được thành công. Chính thành công của Microsoft đã đưa Bill Gates trở thành doanh nhân và tỷ phú nổi tiếng khắp thế giới. Ngoài ra, ông còn là một nhà từ thiện với nhiều dự án lớn nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Tóm tắt tiểu sử

Bill Gates tên đầy đủ là William Henry “Bill” Gates III, sinh ngày 28/10/1955 tại Hoa Kỳ. Ông là con trai của luật sư nổi tiếng William H. Gates. 

Từ nhỏ, ông đã cảm thấy yêu thích máy tính. Ông bắt đầu viết các chương trình phần mềm đầu tiên của mình từ năm 13 tuổi. Năm 17 tuổi, Bill Gates kết hợp với tiền bối Paul Allen thành lập một liên doanh có tên Traf-O-Data để tạo ra một bộ đếm lưu lượng dựa trên bộ vi xử lý Intel 8008.

Con đường học vấn

Bill Gates tốt nghiệp trung học vào năm 1973. Sau đó, ông vào Đại học Harvard với điểm SAT 1590/1600. Tuy nhiên, chỉ sau hai năm học tập, ông đã quyết định bỏ học để tập trung vào sự nghiệp của mình.

Quá trình khởi nghiệp của Bill Gates

Khởi đầu sự nghiệp với Microsoft

Sự khởi đầu của Microsoft là cột mốc to lớn trong sự nghiệp của Bill Gates
Sự khởi đầu của Microsoft là cột mốc to lớn trong sự nghiệp của Bill Gates

Bill Gates và Paul Allen hợp tác thành lập Microsoft vào năm 1975. Đến năm 1980, Tập đoàn IBM đã tiếp cận cả hai với đề xuất Microsoft viết một trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân của họ. Đề xuất này đã được chấp nhận, giúp Microsoft huy động được 50.000 USD với hệ điều hành PC DOS.

Chẳng bao lâu, hệ điều hành của Microsoft đã “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới. Vào năm 1985, công ty đã giới thiệu một môi trường hoạt động được gọi là Windows như một hệ điều hành đồ họa cho MS-DOS.

Trong những năm sau đó, Windows thống trị thị trường PC toàn cầu với hơn 90% thị phần. Chính thành công trong giai đoạn đầu kinh doanh Microsoft đã giúp Bill Gates kiếm được nhiều tiền với tư cách là một cổ đông lớn. 

Tháng 3 năm 1986, Bill Gates đưa Microsoft ra công chúng với mức chào bán công khai ban đầu (IPO) trị giá 21 USD/ cổ phiếu. Điều này đã giúp ông trở thành triệu phú ở tuổi 31. Ở thời điểm lúc bấy giờ, ông nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương với 234 triệu USD.

Trở thành một trong những người giàu nhất thế giới

Bill Gates chính thức trở thành tỷ phú vào năm 1987 khi cổ phiếu Microsoft đạt 90,75 USD/ cổ phiếu. Kể từ đó, ông đã giữ vị trí thứ nhất hoặc thứ hai liên tiếp trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Năm 1999, khi Microsoft lập kỷ lục, Bill Gates đã lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 101 tỷ USD.

Vào tháng 1 năm 2000, ông từ chức Giám đốc điều hành của công ty nhưng vẫn đảm đương chức chủ tịch HĐQT. Vài năm sau, Bill Gates cũng giao các vị trí khác của mình tại Microsoft cho người khác đảm nhiệm. Ông tập trung thời gian của mình cho các hoạt động cộng đồng và từ thiện.

Những đóng góp của Bill Gates cho cộng đồng

Bill Gates là một nhà từ thiện tuyệt vời trên thế giới
Bill Gates là một nhà từ thiện tuyệt vời trên thế giới

Khi nhắc đến Bill Gates, người ta sẽ nghĩ ngay đến những đóng góp to lớn của ông cho thế giới công nghệ thông tin. Tuy nhiên, ngoài kinh doanh, ông còn được biết đến như một nhà từ thiện tuyệt vời. Vợ chồng Bill Gates thành lập quỹ từ thiện mang tên họ để giúp đỡ những người khó khăn.

Ngoài ra, ông cũng đầu tư mạnh vào các dự án bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm do nhiều công ty, xí nghiệp đang thực hiện. Công việc thiện nguyện mà vị tỷ phú đã và sẽ làm có ý nghĩa nhân văn to lớn và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trên thế giới.

Lời kết

Với những nội dung trên, DNSE hy vọng đã mang đến cho độc giả cái nhìn toàn diện nhất về quá trình khởi nghiệp của Bill Gates. Rất mong những chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị khác trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan