Kinh tế | 28/10/2022

Quá trình khởi nghiệp của Jack Ma: Jack Ma đã xây dựng đế chế Alibaba như thế nào?

Nhắc đến nền tảng Alibaba nổi tiếng, không thể không nhớ tới cha đẻ của nó – tỷ phú Jack Ma. Từ hai bàn tay trắng, Jack Ma đã xây dựng nên đế chế thương mại điện tử hùng hậu tại Trung Quốc. Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ đang trên con đường start-up. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của Jack Ma trong bài viết này nhé.

Jack Ma đã xây dựng đế chế Alibaba như thế nào?
Jack Ma đã xây dựng đế chế Alibaba như thế nào?

Jack Ma là ai?

Jack Ma hay Ma Yun (Mã Vân) là một doanh nhân người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Alibaba – một công ty thương mại điện tử đình đám của Trung Quốc. Jack Ma được tạp chí Fortune bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma

Jack Ma là tỷ phú đi lên từ “con số 0” 
Jack Ma là tỷ phú đi lên từ “con số 0” 

Jack Ma sinh ngày 10/09/1964, tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thời thơ ấu, Jack Ma khá mờ nhạt tại trường học. Điểm sáng duy nhất trong hành tích học tập của Jack Ma là ông vô cùng thích môn tiếng Anh. Ông từng xin làm hướng dẫn viên miễn phí  tại một khách sạn để được nói chuyện với người nước ngoài.

Kết thúc thời gian học cấp ba, Jack Ma đã từng hai lần thi trượt đại học. Tới lần thứ ba thì cánh cửa đại học mới mở ra với ông. Jack Ma trúng tuyển đại học Sư phạm Hàng Châu và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân tiếng Anh.

Sau đó Jack Ma đi xin việc ở 30 công ty đều bị từ chối. Cuối cùng, ông nhận được công việc thầy giáo dạy tiếng Anh với mức lương 12 USD một tháng (tương đương 250 nghìn đồng). 

Jack Ma tiếp tục cải thiện trình độ của mình bằng cách học tại Trường Kinh doanh Cheung Kong tại Bắc Kinh năm 2006.

Sự ra đời của Alibaba 

Jack Ma quyết định thành lập Alibaba ở tuổi 35
Jack Ma quyết định thành lập Alibaba ở tuổi 35

Năm 26 tuổi, Jack Ma nhận thấy Internet là một công nghệ tuyệt vời để có thể phục vụ kinh doanh. Năm 31 tuổi, ông quyết định tới Mỹ để tìm hiểu kỹ hơn về nó. Cùng năm, Jack Ma đã kêu gọi 20.000 USD để khởi nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử. Tại thời điểm đó, thương mại điện tử là một điều rất mới mẻ. Nhiều người nghi ngờ về tính ứng dụng của nó. Tuy nhiên, chỉ trong 3 năm Jack Ma đã kiếm được 800.000 USD.

Năm 1999, Jack Ma chính thức thành lập Alibaba. Mục đích của Alibaba được dựa trên kinh nghiệm kinh doanh online trước đây của ông. Alibaba cũng tạo nên nền móng và xu thế của Thương mại điện tử trên toàn thế giới sau này.

Không nằm mãi trên “vòng nguyệt quế”

Không dừng lại với thành công của Alibaba, ở tuổi 40 Jack tiếp tục đầu tư vào kinh doanh điện tử. Ông thành lập nhiều công ty như Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama.

Nước đi này đã khiến Jack Ma thực sự tạo cho mình một đế chế riêng tại Trung Quốc. Taobao bắt đầu xu hướng trên internet như một trang web thương mại điện tử hàng đầu. Sự trỗi dậy của Taobao đã trở thành hiện tượng đến mức eBay đề nghị mua lại tổ chức này.  

Những triết lý kinh doanh trong quá trình khởi nghiệp của Jack Ma

Những triết lý kinh doanh của Jack Ma được đúc kết từ kinh nghiệm 50 năm trên thương trường
Những triết lý kinh doanh của Jack Ma được đúc kết từ kinh nghiệm 50 năm trên thương trường

Quá trình khởi nghiệp 50 năm đầy gian nan và không kém phần huy hoàng của Jack Ma đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các bạn trẻ. Dưới đây là 5 bài học xương máu từ tỷ phú Jack Ma mà bạn nên tham khảo.

Gian nan trước – Tươi sáng sau

Jack Ma đã thành công rực rỡ nhưng ông cũng là người từng trải qua rất nhiều thất bại. Từ thất bại khi tham gia vào thị trường tìm kiếm, thất bại ở ChinaPages… Jack Ma cho rằng ngay cả những “ông lớn” trên thị trường cũng không tránh khỏi thất bại. Quan trọng là bạn học được gì qua thất bại đó và cách vươn lên như thế nào. “Hôm nay đầy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”.

Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu

Muốn thành công, bạn phải biết nuôi dưỡng ước mơ và nỗ lực bền bỉ vì nó. “Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ”.

Đi chân đất nên không sợ xỏ giày

Khi thành lập Alibaba, Jack Ma đã xác định 3 mục tiêu chính. Đó là: xây dựng một công ty thương mại điện tử tồn tại 120 năm; hướng tới phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đưa công ty lọt top 10 trang web lớn nhất toàn cầu.

Nhiều người coi mục tiêu khi đó của Jack là trò cười. Nhưng nhờ bản lĩnh “Đi chân đất nên sẽ không bao giờ sợ xỏ giày”, Jack Ma xem đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Alibaba. Để rồi tạo nên sự thành công của Alibaba khiến cả thế giới nể phục.

Muốn kiếm được tiền thì trước hết phải coi nhẹ nó

Jack Ma cho rằng, bạn không thể giàu có nếu chỉ muốn kiếm tiền cho bản thân mình. “Giúp người khác kiếm tiền rồi mới kiếm tiền cho bản thân mình” là tôn chỉ hoạt động của Alibaba. Jack Ma cho hay, Alibaba đặt mục tiêu giúp cho mọi cuộc mua bán trên thế giới dễ dàng hơn. Từ đó, Alibaba kiếm được lượng tiền khổng lồ từ vai trò nền tảng trung gian giao dịch.

Đừng bao giờ chìm đắm trong cái gọi là thành công

Tuy gặt hái rất nhiều thành công trong sự nghiệp, song Jack Ma tâm niệm không nên để công việc chi phối cuộc sống. “Có người hỏi tôi sợ hãi điều gì. Tôi thực sự chẳng có điều gì để sợ hãi cả. Tôi cho rằng cuộc sống là sự trải nghiệm, dù bạn có giỏi cỡ nào thì hành trình của bạn cũng chỉ là hữu hạn. Bạn đến với thế giới này không phải để làm việc, cũng không phải để mưu cầu sự nghiệp vĩ đại, bạn đến đây là để sống!”

Kết

Hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những startup trẻ tuổi. Mong rằng câu chuyện về quá trình khởi nghiệp của Jack Ma có thể phần nào tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ. Và đừng quên ghé thăm DNSE để cập nhật những nội dung bổ ích về tài chính – chứng khoán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan