Kinh tế | 28/10/2022

Quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn: Từ hacker đình đám đến “ông trùm” cầm đồ F88

Phùng Anh Tuấn từng được biết đến là hacker đình đám nổi tiếng tại Việt Nam. Ở tuổi 29, anh đã bất ngờ chuyển hướng và trở thành vị CEO quyền lực của chuỗi cầm đồ F88. Cùng DNSE tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn qua bài viết sau đây nhé. 

Quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn
Quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn 

Phùng Anh Tuấn là ai?

Tóm tắt tiểu sử

Phùng Anh Tuấn (biệt danh Tuấn Pat) sinh năm 1984 tại tỉnh Phú Thọ. Phùng Anh Tuấn được đánh giá là một hacker “hạng nặng” trong giới công nghệ toàn quốc. Anh là chủ tịch công ty về an ninh mạng đầu tiên tại Việt Nam – VSEP. Đồng thời, anh cũng là người sáng lập chuỗi cầm đồ nổi tiếng F88 và tập đoàn công nghệ G-Group. 

Con đường học vấn

Phùng Anh Tuấn từng học tại trường THPT Chuyên Hùng Vương. Anh cũng là sinh viên xuất sắc của đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trước khi start-up, anh xuất thân là một trùm hacker nổi tiếng Việt Nam. Sau đó chuyển hướng và trở thành Chủ tịch của công ty an ninh mạng hàng đầu trong nước. 

Anh là thủ lĩnh nhóm Việt Hacker khi mới chỉ là học sinh cấp 3. Năm 2004, Phùng Anh Tuấn nhận được giải thưởng “Quả cầu vàng” về công nghệ thông tin của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hacker khởi nghiệp với Công ty An ninh mạng Việt Nam

Phùng Anh Tuấn từng là nhân viên của các tập đoàn công nghệ lớn
Phùng Anh Tuấn từng là nhân viên của các tập đoàn công nghệ lớn

Rời trường đại học, anh Tuấn làm nhân viên công nghệ thông tin cho một số tập đoàn lớn như: VASC, Viettel, Hipt. Sau đó, anh quyết định thôi việc và khởi nghiệp thành lập Công ty An ninh mạng VSEC vào năm 2003. Thời điểm đó, công ty là start-up đầu tiên trong lĩnh vực bảo mật an toàn tại Việt Nam. Năm 2009, VSEC được đổi tên thành Công ty Cổ phần An Ninh Mạng Việt Nam.

Đến năm 2018, VSEC lọt top “Những công ty B2B hàng đầu Châu Á”. Điều này đã giúp Phùng Anh Tuấn củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Doanh nghiệp của Phùng Anh Tuấn chuyên kinh doanh sản phẩm về an toàn thông tin. Công ty đã hỗ trợ nhiều tập đoàn công nghệ lớn như: Viettel, FPT, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC)… Nổi bật nhất là sự kiện VSEC cảnh báo thành công lỗ hổng bảo mật trên hệ thống banking online của một ngân hàng lớn tại Việt Nam. Với lỗ hổng này, hacker có thể kiểm soát cả quỹ đầu tư lên đến hàng chục triệu USD.

Chuyển hướng với chuỗi cầm đồ F88

Chuỗi cầm đồ F88 ra đời nhờ cơ duyên đặc biệt
Chuỗi cầm đồ F88 ra đời nhờ cơ duyên đặc biệt 

Cơ duyên khiến Phùng Anh Tuấn chuyển hướng sang lĩnh vực “cầm đồ” cũng rất thú vị. Anh chia sẻ, cũng như bao start-up khác, giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp của anh vô cùng khó khăn. Anh không đủ tiền trả lương nhân viên nên thường mang đồ đạc đi cầm. Nhờ đó, anh nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này và bắt tay vào làm. 

Công ty cổ phần Kinh doanh F88 ra đời ngày 30/6/2013. Với trụ sở chính đặt tại Phòng 206, tầng M, tòa nhà N01A, số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Hệ thống cầm đồ này từng được 2 quỹ đầu tư lớn trên thế giới là Mekong Capital và Granite Oak rót vốn. 

Với hơn 600 phòng giao dịch, hiện F88 đã có mặt tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Đây cũng là một trong những hệ thống cầm đồ có quy mô lớn nhất Việt Nam. CEO F88 cho biết đặt mục tiêu 2023 đạt 1.000 phòng giao dịch và trở thành doanh nghiệp tỷ đô.

Chủ tịch G-Group và thương vụ mạng xã hội Gapo

Chỉ 3 năm sau sự ra đời của F88, năm 2016, Phùng Anh Tuấn thành lập tập đoàn công nghệ G-Group. Doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghệ và tài chính với hệ sinh thái gồm 8 công ty con bao gồm: Ginnovations, BEATVN, F88, G-Capital, Tima, G-pay, VSEC, GameTV.

Tập đoàn G-Group phát triển dựa trên nền tảng sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề về tài chính. Qua đó xây dựng không gian kết nối tối ưu dành cho khách hàng. Hiện nay, tập đoàn có hơn 1000 nhân sự làm việc tại tất cả các hệ sinh thái của G-Group.

Sự kiện khiến nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây là thương vụ G- Group rót 500 tỷ vào mạng xã hội Việt Gapo. Sự hợp tác này thể hiện khát vọng biến Gapo trở thành mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, thay thế cho nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Có thể nói đây là một bước đi vô cùng táo bạo và liều lĩnh của anh Phùng Anh Tuấn.

Kết

Phùng Anh Tuấn là một tấm gương tiêu biểu cho người trẻ dám nghĩ dám làm, không ngừng theo đuổi đam mê. Câu chuyện về quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn đã tiếp lửa cho nhiều dự án start-up của các bạn trẻ. Hy vọng rằng qua bài viết của DNSE, độc giả đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích về vị doanh nhân tài ba này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan