Tự do tài chính | 24/01/2023

Quá trình khởi nghiệp của Shark Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup

Một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trong Shark Tank, Shark Hưng có nhiều phát ngôn gây chú ý bởi sự dí dỏm trên sóng truyền hình và mạng xã hội cũng như bản lĩnh của một doanh nhân tài ba. Cùng tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của Shark Hưng qua bài viết sau đây nhé.

Quá trình khởi nghiệp của Shark Hưng - phó chủ tịch HĐQT CEnGRoup
Quá trình khởi nghiệp của Shark Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup

Shark Hưng là ai?

Tóm tắt tiểu sử

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông hiện đang là chủ tịch của công ty cổ phần và phát triển bất động sản thế kỷ CENINVEST; đồng thời là phó chủ tịch hội đồng quản trị CEN Group.

Tên gọi Shark Hưng bắt nguồn từ chương trình “Thương vụ bạc tỷ” Việt Nam. Ông tạo ấn tượng bằng sự lịch lãm và tính cách hài hước của mình. Ngoài ra ông còn là nhà đầu tư duy nhất xuất phát từ dân kỹ thuật.

Con đường học vấn

 • Kỹ sư cơ khí luyện kim tại đại học Bách khoa Hà nội
 • Cử nhân ngôn ngữ Anh đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà nội
 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) trường Quản trị kinh doanh, Viện công nghệ Châu Á ( Thailand)

Các chương trình đào tạo khác:

 • Tháng 10/1992: Quản lý chất lượng toàn diện tại Hoa Kỳ
 • Tháng 5/2000: Quản lý năng suất tổng hợp tại Nhật Bản
 • Tháng 11/2000: “Đào tạo và thực tập, các công nghệ sản xuất sạch”, by Inwent, CDG, and IFF tại Trung Quốc, Hồng Kông, Macau, Đài Loan
 • Tháng 6/2001: “Thương mại điện tử”, by Department of tourism and commerce, Hawaii, USA
 • Tháng 8/2001: Khái niệm và áp dụng 6 Sigma nhằm nâng cao năng suất – chất lượng tại Hàn Quốc
 • Tháng 5/2002: Quản lý tri thức trong tổ chức tại Ấn độ
 • Tháng 12/2008: Tham quan, học tập và nghiên cứu về thị trường BĐS trong khu vực
 • Tháng 11/2009: Hội thảo, hội chợ triển lãm BĐS Hoa kỳ tại các quốc gia: Đức, Pháp, Hà lan.

Thay đổi công việc nhiều lần

Sự nghiệp của "Shark Hưng"
Sự nghiệp của “Shark Hưng”

Ông là cử nhân ngành Đúc – Nhiệt luyện nhưng công việc đầu tiên lại không làm việc phải lĩnh vực chuyên ngành. Ông bắt đầu là một nhân viên hãng xe nổi tiếng như Ford, Toyota từ năm 1996-1997. Sau đó ông đã làm việc tại những vị trí như:

1997-2004 Là nhân viên kinh doanh sau đó thăng tiến trở thành Giám đốc phát triển chiến lược và trợ lý giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam. Bên cạnh đó, ông giữ chức vụ quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng quốc gia và là đại diện của Việt Nam tại tổ chức năng suất Châu Á (ABO).
2004-2005 Ông tiếp tục chuyển sang công ty Cổ phần Sơn Trà với lĩnh vực chính là bất động sản và là Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh và tài chính.
2005-2008 Ông nhanh chóng trở thành Chủ tịch điều hành của công ty Cổ phần Tư vấn Kinh tế và Hỗ trợ Đầu tư (EPIC), và Công ty cổ phần EPIC trí tuệ kinh doanh.
2008 – nay Ông chuyển sang là Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thẩm định giá Hoàng Quân Hà Nội.

Có thể thấy trong những năm tháng còn trẻ Shark Hưng đã liên tục thử sức mình với nhiều lĩnh vực và nhiều công ty khác nhau. Lời khuyên của ông cho sinh viên rằng: nếu thấy công việc phù hợp với bản thân thì không nên níu kéo vì sẽ làm mất thời gian. 

Khởi nghiệp cùng bất động sản

Shark Hưng đã chỉ ra cách đầu tư bất động sản từ bài toán bán gà quen thuộc: “Mua vào 7 đồng bán ra 8 đồng, mua tiếp 9 đồng và bán ra 10 đồng, lãi hay lỗ?”

Năm 30 tuổi, ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc đầu tư mạo hiểm vào thị trường bất động sản. Ông từ phát biểu rằng: “Tôi khởi nghiệp muộn, lấy vợ cũng muộn nhưng tôi làm những việc đó khi hoàn toàn đã chín chắn và sẵn sàng”.

Tuy vậy, cho dù sở hữu vốn kiến thức rộng cũng như kinh nghiệm làm việc phong phú thì quá trình khởi nghiệp đầu tiên cũng gặp nhiều thất bại. Lĩnh vực bất động sản khi ông bắt đầu đầu tư chưa có quá nhiều đối thủ và chưa có nhiều tiềm năng.

Mặc dù vậy, trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, công ty của ông đã gặp rất nhiều khó khăn. Shark Hưng đã từng tìm đến rất nhiều người để tìm kiếm đòn bẩy nhưng không thành công. Sau nhiều lần trắng tay ông đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm nhằm các định được chiến lược kinh doanh chính xác và phù hợp nhất. 

Ông Hưng chia sẻ :”Ngay sau khi thị trường bất động sản nóng lên, hiện tượng xếp hàng mua chung cư sẽ trở nên vô cùng phổ biến. Khi đó sẽ có nhà đầu tư và người mua sử dụng. Họ đầu tư cũng như tính toán sản phẩm sẽ mang lợi nhuận gì với họ. Chính vì thế, nếu muốn sinh lời tốt nhất hãy mua ở thời điểm thị trường trầm lắng.

Nổi danh với Shark Tank

Là một trong những nhà đầu tư chính trong “Thương vụ bạc tỷ”, Shark Hưng thường đánh giá cao các startup có sáng tạo và tính mới mẻ, đột phá. Ngoài ra, ông cũng dành nhiều tình cảm cho những người trẻ nhiệt huyết với tính chất sáng tạo. Shark Hưng sẽ luôn chọn lựa startup có những sản phẩm tạo được dấu ấn riêng; hoặc ứng dụng làm mới sản phẩm cũ với một ý tưởng độc đáo.

Shark Hưng không những sở hữu vẻ ngoài ưu tú mà ông còn có bề dày kinh nghiệm trên thương trường. Ông luôn có cái nhìn toàn diện nhất cùng lời nhận xét thực tế. Shark Hưng được mệnh danh là “cá mập kén ăn”. Vì ông thường cân nhắc rất kỹ trước mỗi deal và hay hợp tác cùng shark khác thay vì đầu tư một mình.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về quá trình khởi nghiệp của Shark Hưng; hy vọng đây sẽ là một tấm gương đối với các bạn trẻ cũng như các startup hiện nay.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan