Chứng khoán | 08/11/2021

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Có thật sự mạo hiểm như cái tên?

Đầu tư vào các quỹ đang là chủ đề nóng trong giới đầu tư tài chính. Trong đó, quỹ đầu tư mạo hiểm đang là cái tên không thể thiếu trong gia đình quỹ trên thị trường tài chính Việt Nam. Đây là loại quỹ có khả năng mang lại lợi nhuận cực lớn, đồng thời rủi ro cũng sẽ rất cao. Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu về loại quỹ này trong bài viết này nhé.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì
Những điều bạn cần biết về quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Hiểu thế nào về quỹ đầu tư mạo hiểm?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là hình thức góp vốn vào những công ty mới của các nhà đầu tư. Các công ty mới này có thể là công ty mới khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này vẫn chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng được đánh giá là có tiềm năng rất lớn.

Người góp vốn vào quỹ mạo hiểm có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của công ty. Từ lúc mới bắt đầu phát triển sản phẩm cho đến tạo được doanh thu bền vững. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư dài hạn và có vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động của công ty.

Quỹ đầu tư mạo hiểm có vai trò quan trọng đối với thị trường Việt Nam, giúp tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho những công ty mới thành lập. Loại quỹ này góp phần làm lớn mạnh cho hệ sinh thái Startup.

Danh mục mà các quỹ đầu tư mạo hiểm nhắm đến

  • Các tổ chức kinh doanh ngắn hạn như: Công ty con, ngân hàng thương mại,…
  • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm nhóm những cá nhân có tiềm lực mạnh mẽ về tiền tệ.
  • Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn để tạo cơ sở cho các hoạt động kinh doanh.
  • Các công ty hợp doanh với trách nhiệm hữu hạn có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về các danh mục đầu tư trên. Để có thể đưa ra lựa chọn trước khi quyết định góp vốn vào quỹ mạo hiểm.

Đối tượng góp vốn của các quỹ mạo hiểm

Ở những giai đoạn đầu, loại hình này chỉ thu hút được các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thị trường tài chính ngày càng phát triển, các đối tượng cũng được mở rộng hơn. Nhưng trên hết, tiêu chí vẫn là nhà đầu tư có sức mạnh tài chính tốt, các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Hiện nay, việc rót vốn trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể tham gia dưới hình thức: Cố vấn kinh doanh, cố vấn kỹ thuật, quản lý,…

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Trên thực tế, bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm nhất định. Quỹ mạo hiểm cũng không phải ngoại lệ.

Ưu điểm

Các nhà đầu tư rót tiền của mình vào các công ty mà họ chọn lựa. Việc này đồng nghĩa các nhà đầu tư sẽ có quyền lực và tiếng nói trong việc quyết định triển khai các dự án của công ty.

Khi nắm được lượng lớn cổ phần của công ty, nếu doanh nghiệp hoạt động tốt, lợi nhuận của họ cũng sẽ tốt. Sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai sẽ mang lại lợi tức rất lớn cho nhà đầu tư.

Do đó, các chuyên gia của một lĩnh vực nào đó thường tìm đến các công ty cùng ngành mới khởi nghiệp để rót vốn. Điều này giúp họ thu được một khoản tiền rất lớn khi đầu tư thành công.

Nhược điểm

Rủi ro đầu tiên khi các nhà đầu tư rót vốn vào các công ty mới đó là không chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra. Nếu công ty hoạt tốt, họ sẽ có lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động không tốt, mất mát về tiền bạc sẽ rất lớn.

Các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu khởi nghiệp thường có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nếu nhà đầu tư không thể quản lý được doanh nghiệp, không có kế hoạch sử dụng vốn hợp lý thì sẽ dẫn đến thua lỗ.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam hiện nay

MeKong Capital

Đây là quỹ đẩy mạnh danh mục theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty trong danh mục thường phát triển mạnh nhất trong thị trường hàng tiêu dùng như: Nhà hàng, bán lẻ, hàng tiêu dùng,…

MeKong Capital thường nhắm đến các công ty đáp ứng được chỉ tiêu về sức tiêu thụ ngày càng tăng. Đối tượng tiêu thụ là các tầng lớp trung lưu ở Việt Nam.

Cyberagent Ventures (CAV)

CAV là một trong những quỹ đầu tư công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Dưới sự điều hành của Shark Nguyễn Mạnh Dũng, Cyberagent Ventures đã dẫn lối thành công cho các startup nổi tiếng như: Tiki, Foody, VNG,…

Vina Capital Ventures (VCV)

Được thành lập vào năm 2008, đây là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Các startup mà danh mục đầu tư của quỹ nhắm tới là những công ty thành công. Đã chứng minh được năng lực và có thành công nhất định trên thị trường.

Kết luận

Quỹ đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, hình thức đầu tư này đã không còn xa lạ đối với nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh. Đầu tư mạo hiểm mang lại nguồn lợi tức cực lớn cho nhà đầu tư khi thành công. Tuy nhiên, rủi ro khi thất bại cũng vô cùng thảm khốc.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về quỹ đầu tư mạo hiểm. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan